Hưng Yên: Hai mẹ con dương tính SARS-CoV-2 từng khám ở Bệnh viện K

GD&TĐ - Trong lịch trình di chuyển, sau khi đi khám bệnh ở Bệnh viện K Trung ương người mẹ đã đi làm tại Công ty Detech.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trường hợp trên là 2 mẹ con sống ở tổ dân phố Đào Du, phường Phùng Chí Kiên (thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên). Trong đó, người mẹ có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện K Trung ương.

Cụ thể, chị N.T.T. (SN 1982), làm việc ở Công ty Detech (phường Dị Sử). Sáng 5/5, chị T. ra Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để khám bệnh, chiều cùng ngày trở về địa phương. Cả ngày 6/5 và buổi sáng 7/5, chị T. đi làm tại Công ty Detech, sau đó nghỉ ở nhà, hàng ngày tiếp xúc với chồng và 3 con.

Ngày 9/5, chị T. được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên cơ sở 2. Đến sáng 10/5, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 lần 2 và được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Cháu B.P.T. (con gái chị T., SN 2013, là học sinh lớp 2 trường Tiểu học Phùng Chí Kiên). Từ ngày 4/5 cháu T. nghỉ học và học online tại nhà, tiếp xúc với mẹ từ ngày 5-9/5.

Tối 9/5, cháu T. được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, sáng 10/5 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong sáng 10/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh phường Phùng Chí Kiên lập tức khoanh vùng, phun khử khuẩn toàn bộ gia đình chị T. và khu vực xung quanh; tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến mẹ con chị T. để cách ly. 

Liên quan đến ổ dịch tại các cơ sở Bệnh viện K Trung ương, tính đến ngày 9/5, toàn tỉnh Hưng Yên đã rà soát được 1.240 trường hợp, trong đó số có mặt tại địa phương là 1.221 trường hợp, đã cách ly 1.221/1.221 trường hợp, lấy mẫu xét nghiệm được 567 mẫu, kết quả 94/567 mẫu âm tính, còn 473 mẫu chờ kết quả.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, tỉnh Hưng Yên đã rà soát tổng số 112 người, trong đó có 72 người theo danh sách của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và rà soát thêm được 40 người là người nhà bệnh nhân.

Hiện nay, có mặt tại địa phương là 74/112 người, đã cách ly được 74/74 người, lấy mẫu được 65/74 người, xét nghiệm dương tính 2 người (Khoái Châu), âm tính 57 mẫu, chờ kết quả 6 mẫu.

Chăm sóc sức khỏe từ xa trở thành cách thức được ưu ái trong thời Covid-19.

Cuộc sống hậu Covid-19 sẽ ra sao?

GD&TĐ - Cuộc sống chắc chắn đã khác rất nhiều so với trước khi Covid-19 xuất hiện. Dưới đây là những cách bình thường mới giúp chúng ta có thể tiếp tục “bước tiếp” trong tương lai gần.
Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định và đang được tiếp tục theo dõi tại Khoa Thận và lọc máu. Ảnh: BV.

Tiếp nhận ca bệnh sốt rét ác tính nhập cảnh từ châu Phi

GD&TĐ - Trước sự xuất hiện liên tiếp của bệnh sốt rét ác tính do có yếu tố dịch tễ liên quan đến châu Phi, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo khi có biểu hiện sốt cần đi khám ngay để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra...
TS. Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. Ảnh: VGP.

WHO: Việt Nam có hệ thống giám sát bệnh cực kỳ tốt

GD&TĐ - Theo đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vắc xin hiện tại Việt Nam đang sử dụng cũng có hiệu quả đối với các biến chủng BA.4 và BA.5. Đấy chính là lý do mà Chính phủ Việt Nam vẫn khuyến cáo người dân tiêm các mũi vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại, mũi tăng cường.
Loại gia vị nhất định phải thử khi đến Việt Nam

Loại gia vị nhất định phải thử khi đến Việt Nam

GD&TĐ -  Nước mắm là quốc hồn quốc túy của người Việt Nam. Đây chính là loại gia vị tạo nên hương vị quyến rũ khó quên của nhiều món ăn Việt nổi tiếng thế giới. Nhiều đầu bếp nước ngoài thậm chí còn tiết lộ nước mắm chính là “vũ khí bí mật” của nhiều món ăn đậm chất phương Tây.
Nguyên nhân virus gây đậu mùa khỉ đột biến

Nguyên nhân virus gây đậu mùa khỉ đột biến

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Doutor Ricardo Jorge (Bồ Đào Nha) cùng một đồng nghiệp ở Trường Đại học Lusófona đã phát hiện, virus đậu mùa khỉ đang phát triển với tốc độ nhanh hơn dự kiến.
Ảnh minh họa.

Biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh đã xâm nhập vào Việt Nam

GD&TĐ - Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức chiều nay (27/6), ông Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Việt Nam đã ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5. Đây là biến thể phụ của dòng Omicron.