38 học sinh lớp 7 cách ly tập trung tại Hưng Yên, sẵn sàng học trực tuyến

GD&TĐ - Tối 9/5, 3 giáo viên và 38 học sinh Trường THCS Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên phải cách ly tập trung do một nữ sinh dương tính với nCoV.
Cơ sở cách ly tập trung số 1 tại tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Báo Hưng Yên.
Cơ sở cách ly tập trung số 1 tại tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Báo Hưng Yên.

Ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên, cho biết tối 9/5, một nữ sinh lớp 7A Trường THCS Tân Châu, huyện Khoái Châu có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. 3 giáo viên và 38 học sinh, trong đó 34 học lớp 7A, 3 em học lớp 7C và 1 em lớp 7B được xác định là F1 nên phải cách ly tập trung.

Theo đó, giáo viên và học sinh được cách ly tại Kí túc xá Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên.

38 học sinh lớp 7 cách ly tập trung tại Hưng Yên, sẵn sàng học trực tuyến ảnh 1
Học sinh Trường THCS Tân Châu chuẩn bị cách ly tập trung. Ảnh: Hưng Yên 24h.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, thầy Lê Văn Bảy, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Châu, cho biết: "Tâm lý của học sinh tương đối ổn định. Đi cùng với các em có thầy Bí thư Đoàn trường, cô tổng phụ trách cùng cô giáo dạy tiếng Anh nên các thầy cô đã kịp thời quan tâm, động viên và trợ giúp các em. Một vài ngày đầu, các em chắc sẽ rất nhớ nhà".

Thầy Bảy thông tin trường đã nhắc nhở học sinh mang theo sách vở, đồ dùng học tập, giáo viên mang theo máy tính để sẵn sàng học trực tuyến. Trong sáng nay, ban giám hiệu trường đã họp trực tuyến với 3 giáo viên để nắm bắt tình hình học sinh và chuẩn bị phương án học trực tuyến trong thời gian tới.

Tuy nhiên, việc dạy trực tuyến là khó khăn vì khu cách ly không có Wifi, Internet. Nhà trường sẽ tạo điều kiện để 3 giáo viên đăng ký gói Internet 4G theo tháng và tiếp tục bàn thảo phương án dạy học trong điều kiện hiện tại.

Song song với đó, nhà trường đã rà soát thông tin giáo viên, học sinh thuộc diện F2. Tối nay, các trường hợp F2 sẽ được làm xét nghiệm nhanh Covid-19.

38 học sinh lớp 7 cách ly tập trung tại Hưng Yên, sẵn sàng học trực tuyến ảnh 2
Học sinh mang theo sách vở để học trực tuyến trong khu cách lý. Ảnh: Hưng Yên 24h.

Trước đó ngày 3/5, học sinh Trường THCS Tân Châu vẫn đi học bình thường. Tuy nhiên, nhận thấy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên đã cho phép học sinh toàn tỉnh tạm dừng đến trường. Trong thời gian nghỉ, các trường tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với tình hình của học sinh, bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Các trường rà soát, điều chỉnh chương trình học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Sở cũng chỉ đạo các đơn vị, trường học tổ chức dạy học trong học kỳ II và ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Khi tổ chức dạy học online, các trường cần đảm bảo quản lý thời gian, nội dung chặt chẽ, đúng quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện, thường xuyên báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương và tham vấn cơ quan y tế địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Thịnh, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Khoái Châu, cho biết trong ngày hôm nay, phòng đã tích cực phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel để kịp thời mở băng thông trong khu cách ly. Dự kiến đến tối ngày 10/5 sẽ lắp đường truyền Internet giúp giáo viên, học sinh bám sát tiến độ học trực tuyến.

Từ ngày 7/5, Phòng GD&ĐT huyện Khoái Châu đã họp trực tuyến với Hiệu trưởng các trường, yêu cầu các đơn vị thường xuyên cập nhật và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch; bố trí trực hàng ngày (mỗi ca gồm 01 lãnh đạo, 01 giáo viên hoặc nhân viên). Tiếp tục rà soát, lập danh sách giáo viên, nhân viên và học sinh đã tiếp xúc gần với F1, F2; Phun khử trùng, khử khuẩn tại trường. Các trường phải thường xuyên theo dõi sức khỏe của giáo viên, học sinh, khi có dấu hiệu bất thường thì báo cáo ngay với BCĐ địa phương và Phòng GD&ĐT để kịp thời xử lý.

Trung Quốc cần cải thiện chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Trung Quốc: Xáo trộn trong hệ thống giáo dục dạy nghề

GD&TĐ - Trung Quốc đang cần hàng triệu công nhân lành nghề để duy trì hoạt động của nền kinh tế như thợ sửa ô tô, chữa điện lạnh, kỹ thuật viên máy tính… Tuy nhiên, hệ thống giáo dục nghề nghiệp nước này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, khiến nền kinh tế của họ không đủ khả năng để thay thế hàng triệu người có tay nghề cao sắp nghỉ hưu trong bối cảnh dân số già và lực lượng lao động bị thu hẹp.
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Thải Giàng Phố (Bắc Hà, Lào Cai).

'Điểm tựa' từ tủ sách dùng chung

GD&TĐ - Để tiết kiệm, chống lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng, tăng tỷ lệ sách giáo khoa được sử dụng lại, nhiều trường học, đặc biệt trường vùng khó, nông thôn… đã đẩy mạnh xây dựng, củng cố tủ sách dùng chung.
Tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tại Hà Nội. Ảnh: Thế Đại

Sẵn sàng tiếp sức thí sinh vùng khó thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Đến nay, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long đã hoàn tất. Việc chăm lo cho thí sinh vùng khó, vùng hải đảo được nhà trường, ngành Giáo dục và xã hội quan tâm đặc biệt.
Các thầy cô thảo luận việc chọn sách ở Trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Xà Hồ, huyện Trạm Tấu

Tạo sức chuyển biến từ Chương trình giáo dục phổ thông 2018

GD&TĐ - Từ kinh nghiệm tổ chức lựa chọn sách giáo khoa những năm qua, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng tiêu chí lựa chọn. Sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 cho năm học 2022 – 2023 tiếp tục được Yên Bái lựa chọn phù hợp, tạo sức chuyển biến về chất lượng dạy học từ Chương trình GDPT 2018.
Giáo viên Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên hỗ trợ học sinh ôn luyện buổi tối tại ký túc.

Điện Biên: Sẻ chia áp lực thi cử

GD&TĐ - Mùa mưa năm nay đến sớm và diễn biến phức tạp hơn tại miền núi. Để chủ động “nhập cuộc” Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, tỉnh Điện Biên đã xây dựng nhiều kịch bản ứng phó các tình huống cụ thể. Mục tiêu là huy động, tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ thí sinh và tổ chức tốt kỳ thi.
Học sinh tìm hiểu thông tin ngành học của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM.

Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) công bố điểm chuẩn thêm 2 phương thức xét tuyển học sinh giỏi

GD&TĐ - Tối ngày 1/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) đã công bố điểm chuẩn xét tuyển bằng các phương thức Ưu tiên xét tuyển thí sinh giỏi nhất trường THPT năm 2022 và các phương thức Ưu tiên xét tuyển học sinh là thành viên của đội tuyển tỉnh, thành phố tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.
Thí sinh Đà Nẵng dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Đà Nẵng có 28 điểm thi chính thức

GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Đà Nẵng có 12.716 hồ sơ đăng ký dự thi. Trong số này, có 112 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp; 12.058 thí sinh dự thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển CĐ, ĐH và 546 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển CĐ, ĐH.