Huế tái hiện lễ rước ‘Dâng tiến Hương Xuân’

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - ‘Dâng tiến Hương Xuân’ thực chất là lễ ‘Tiến cung’ thời nhà Nguyễn, nay được tái hiện nhằm lan tỏa vẻ đẹp truyền thống của con người xứ Huế.
Huế tái hiện lễ rước ‘Dâng tiến Hương Xuân’

Ngày 16/1, Ban tổ chức chương trình ‘Tết Huế’ phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ rước ‘Dâng tiến Hương Xuân’, dâng tiến phong vị sản vật được tuyển chọn từ những sản phẩm tiêu biểu nhất vào Thế Miếu.

Ban tổ chức cho biết, đây là hoạt động tái hiện lại nghi lễ ‘Tiến cung’, cúng các vị vua triều Nguyễn vào dịp năm mới.

Huế tái hiện lễ rước ‘Dâng tiến Hương Xuân’ ảnh 1

Đoàn rước gồm các thành viên của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, các nghệ nhân của địa phương có đặc sản được tuyển chọn, các đại biểu tham dự với 20 mâm lễ vật, hoa của Ban tổ chức và 15 phường, xã trên địa bàn TP Huế.

Huế tái hiện lễ rước ‘Dâng tiến Hương Xuân’ ảnh 2

Lễ rước gồm nghi thức khởi lễ và lập đoàn rước, với các sắc màu truyền thống. Đoàn rước đi theo lộ trình từ đường 23/8 - Ngọ Môn - Hữu Dực Môn - Thế Miếu.

Huế tái hiện lễ rước ‘Dâng tiến Hương Xuân’ ảnh 3

Đoàn rước cùng các sản vật xứ Huế được diễu hành qua các tuyến đường, sau đó dâng lên ban thờ trong Thế Miếu, mong muốn dâng lên các bậc tiền nhân hương vị Tết xứ Huế.

Huế tái hiện lễ rước ‘Dâng tiến Hương Xuân’ ảnh 4

Nhiều sản phẩm đặc sắc của các vùng miền xứ Huế được lựa chọn để làm lễ vật dâng tiến như bánh chưng, trà sen (phường Tây Lộc), mứt gừng mật ong (phường Kim Long), bánh in (phường Hương Long), bánh ít trắng, bánh phu thê ít đen (phường Thuận Hòa), hoa quả sấy (phường Vĩnh Ninh).

Huế tái hiện lễ rước ‘Dâng tiến Hương Xuân’ ảnh 5

Đây là lần thứ hai TP Huế tổ chức lễ rước ‘Dâng tiến Hương Xuân’ nhằm tái hiện lại một phần trong nỗ lực bảo tồn truyền thống, lan tỏa các giá trị của vùng đất Cố đô.

Huế tái hiện lễ rước ‘Dâng tiến Hương Xuân’ ảnh 6
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất