Huế quy hoạch thêm một đô thị sinh thái ven biển

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đô thị Vinh Thanh định hướng trở thành thị trấn trung tâm tiểu vùng khu vực ven biển và đầm phá của huyện Phú Vang.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) đô thị Vinh Thanh và vùng phụ cận.

Theo đó, Quy hoạch bao gồm: xã Vinh Thanh (1.053,6 ha), một phần xã Vinh An (218,9 ha) và một phần xã Vinh Xuân (231,7 ha), thuộc huyện Phú Vang. Tổng diện tích khu vực nghiên cứu quy hoạch hơn 1.500 ha.

Đô thị Vinh Thanh (huyện Phú Vang) có điểm nhấn vừa giáp với biển và tiếp giáp với đầm phá Tam Giang. Do đó, theo Quy hoạch, tính chất của đô thị mới này được định hướng trở thành thị trấn trung tâm tiểu vùng khu vực ven biển và đầm phá của huyện Phú Vang.

Quy hoạch xác định phát triển đô thị Vinh Thanh theo mô hình đô thị sinh thái, cảnh quan môi trường, gắn với đẩy mạnh phát triển du lịch dịch vụ, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Ngoài ra, khu đô thị được nâng cấp, chỉnh trang kết hợp phát triển xây dựng mới với hệ thống hạ tầng đồng bộ, gắn với khu du lịch, dịch vụ…

Đô thị Vinh Thanh và vùng phụ cận được định hướng phân chia thành 4 phân vùng chủ đạo, gồm: Vùng không gian ven phá, vùng không gian đô thị hiện tại, vùng không gian trằm nước, vùng không gian ven biển.

Trong đó, vùng không gian ven phá sẽ hướng đến khai thác hệ sinh thái nước lợ, mặt nước tự nhiên của đầm phá Tam Giang để hình thành các tổ hợp dịch vụ du lịch, khách sạn, các khu vui chơi giải trí mang đặc trưng vùng đầm phá. Đồng thời, kết hợp phát triển ngư nghiệp và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp liên quan.

Vùng không gian đô thị hiện tại sẽ được xây dựng hệ thống công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật. Chỉnh trang sắp xếp các khu dân cư tập trung hiện hữu, phát triển các khu dân cư đô thị.

Vùng không gian trằm nước sẽ nghiên cứu khai thác vùng cảnh quan đặc thù trằm Sen nhằm hình thành một lõi xanh đặc trưng cho đô thị Vinh Thanh, định hướng trong tương lai cần kết hợp khai thác các loại hình dịch vụ du lịch đặc thù, các khu ở cao cấp, khu nông nghiệp xanh.

Còn lại vùng không gian ven biển sẽ phát triển dịch vụ du lịch sinh thái ven biển với các loại hình như tổ chức các khu du lịch có tiêu chuẩn quốc tế (resort, khách sạn…), các khu vui chơi giải trí cộng đồng, các bãi tắm công cộng…

Tại dự thảo Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, với những tiềm năng hiện hữu về giá trị cảnh quan biển và đầm phá, du lịch, phát triển năng lượng, thủy, hải sản… địa phương này đã định hướng những chính sách phát triển bền vững kinh tế biển.

Bên cạnh đó, xây dựng tỉnh trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước, cực tăng trưởng, động lực phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Việt Nam, với phát triển kinh tế chuỗi khu kinh tế, khu công nghiệp, đô thị biển - đầm phá Tam Giang - Cầu Hai đặc sắc của khu vực.

Trong đó, đô thị Vinh Thanh giữ vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế biển, du lịch, gắn với bảo tồn thiên nhiên của khu vực đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai; kết nối các đô thị biển, các trung tâm du lịch, các cảng biển Thuận An, Vinh Hưng...

4 tuyệt chiêu đối phó chồng… vũ phu

4 tuyệt chiêu đối phó chồng… vũ phu

GD&TĐ - Vẫn còn quá nhiều chị em phụ nữ, nhất là những người phụ nữ ở các vùng nông thôn, miền núi luôn cam chịu cảnh sống cùng những ông chồng vũ phu.
Bát canh củ đầu/từ thơm mát.

Canh củ… đầu

GD&TĐ - Mẹ bảo 'củ từ' nhưng chị lại gọi là 'Củ… đầu'.
Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

GD&TĐ - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải chấm dứt hợp đồng sớm với Pau FC ở Ligue 2 và trở thành cầu thủ tự do kể từ ngày 30/6/2023.
Góc đọc sách Hè Kim Đồng

Góc đọc sách Hè Kim Đồng

GD&TĐ - Ngay khi bước vào ngày Hè, độc giả nhí có thể đến đọc sách tại Nhà xuất bản Kim Đồng vào mỗi sáng thứ 7.