Hợp tác giáo dục đại học xuyên biên giới trong bối cảnh bình thường mới

GD&TĐ - Diễn đàn quốc tế hóa giáo dục đại học 2020 vừa kết thúc chiều 5/11 tại Hà Nội. Đây là diễn đàn thường niên, có sự tham dự của đại diện 50 trường đại học, các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước.
Các đại biểu tham dự Diễn đàn
Các đại biểu tham dự Diễn đàn

DIễn đàn là sáng kiến của Trường Đại học Ngoại thương, được tổ chức thường niên từ năm 2017 tới nay. Diễn đàn 2020 có sự tham dự của các diễn giả: Ông Toshiyuki Matsumoto - Trưởng Ban Giáo dục, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và GS Yoo Taek Lee - Hiệu trưởng Trường Endicotte, ĐH Woosong (Hàn Quốc). Ngoài ra, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, trường đại học trong và ngoài nước tham gia trao đổi tại diễn đàn.  

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho biết: Năm 2020 đánh dấu sự khởi đầu của thập kỷ mới với các diễn biến phức tạp ảnh hưởng và tác động đến tất cả các quốc gia trên toàn thế giới, trong đó, đại dịch Covid-19 đã và đang làm thay đổi phương thức hoạt động toàn cầu. Hoạt động hợp tác và quốc tế hóa tại các cơ sở giáo dục đại học cũng không nằm trong ngoại lệ.

Tiếp nối thành công của các lần tổ chức trước đây, Diễn đàn lần thứ tư với chủ đề “Đẩy mạnh hợp tác giáo dục đại học xuyên biên giới trong bối cảnh bình thường mới”. Diễn ra trong bối cảnh Covid 19 chưa chấm dứt, do vậy lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức theo hình thức kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến. Đây cũng là một trong các sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 60 năm thành lập Trường Đại học Ngoại thương (1960 - 2020).

Các tham luận làm rõ nhiều nội dung, để thích ứng với bối cảnh “bình thường mới”, các ý tưởng và mô hình hợp tác mới giữa các cơ sở giáo dục đại học đã hình thành và phát triển mạnh mẽ. Việc ứng dụng sáng tạo, linh hoạt công nghệ thông tin, số hóa giúp cho sự hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn hiện nay được diễn ra liên tục theo xu hướng mới.

Thành công của Diễn đàn năm nay sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong giáo dục đại học xuyên biên giới. ảnh 1
Thành công của Diễn đàn năm nay sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong giáo dục đại học xuyên biên giới.

Diễn đàn đã đạt được mục tiêu cùng tìm hiểu, thảo luận và chia sẻ: Những cơ hội và thách thức trong việc phát triển bền vững mối quan hệ hợp tác xuyên biên giới giữa các cơ sở giáo dục đại học trong giai đoạn đại dịch Covid-19; Cách ứng phó với các thách thức và nắm bắt cơ hội trong giai đoạn “bình thường mới” nhằm xây dựng các mối quan hệ liên minh hoặc mạng lưới hợp tác.

Đó là những bài học kinh nghiệm được áp dụng trong hoạt động quốc tế hóa giáo dục trong bối cảnh hiện nay; Cách thức chuyển giao tri thức và hoạt động đổi mới sáng tạo được áp dụng trong hoạt động quốc tế hóa giữa các cơ sở giáo dục đại học; Các khuyến nghị về chính sách và chiến lược nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác xuyên biên giới của các cơ sở giáo dục.

Với mong muốn tạo ra một diễn đàn mở cho các đại biểu tham dự có cơ hội trao đổi, thảo luận về các vấn đề hợp tác GDĐH xuyên biên giới, Diễn đàn thực sự đã mang tới một luồng gió mới, tìm ra nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo, tiếp tục đẩy mạnh xu hướng quốc tế hóa giáo dục đang diễn ra tại Việt Nam và toàn cầu.

Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...