Hộp sọ nghìn năm tuổi có hình dạng đáng sợ

Phần hộp sọ có hình dạng kỳ lạ là phát hiện mới nhất của các nhà khảo cổ học người Nga.
Hộp sọ nghìn năm tuổi có hình dạng đáng sợ
  • Hộp sọ nghìn năm tuổi có hình dạng đáng sợ của người ngoài hành tinh? - 1

Bộ xương 1.700 năm tuổi với phần hộp sọ dài bất thường, có hình dạng như quả trứng. Bộ xương được tìm thấy cùng với nhiều vật dụng khác tại khu vực dãy núi Kavkaz (Nga).

Các nhà khảo cổ học ở Nga vừa công bố các bức ảnh tiết lộ quá trình khai quật bộ xương của người phụ nữ sống từ thời kỳ Trung cổ trong một hố chôn sâu dưới lòng đất. Điều đặc biệt khiến các nhà nghiên cứu sử học quan tâm là phần hộp sọ có kích thước kỳ lạ, giống với hình dạng quả trứng.

Hình dạng độc đáo của hộp sọ này khiến nhiều người cho rằng bộ xương này thuộc về người ngoài hành tinh.

Qua kiểm tra, các nhà khảo cổ học kết luận người phụ nữ này sống vào khoảng thế kỷ IV, thế kỷ V trong Thời kỳ Trung Cổ ở châu Âu. Bộ xương có niên đại 1.700 năm được cho là của một thành viên ưu tú trong xã hội khi đó.

Các chuyên gia của Viện Khảo cổ Caucasus (Nga) cho biết phần đầu và cổ của người phụ nữ bị biến dạng do tác động bên ngoài của con người.

Hình dạng giống quả trứng là kết quả của việc băng bó đầu nhiều lớp một cách thường xuyên hoặc đeo vòng kim loại để cố định hình dạng của hộp sọ - các chuyên gia phân tich.

Hộp sọ nghìn năm tuổi có hình dạng đáng sợ của người ngoài hành tinh? - 2

Ở thời kỳ người phụ nữ này sinh sống, hộp sọ có kích thước bị biến dạng lại được coi là dấu hiệu của người thuộc tầng lớp quyền quý.

Việc bó đầu hay đeo vòng kim loại như vậy được thực hiện với những đứa trẻ ngay từ những năm đầu đời để ép hộp sọ vào hình dạng mong muốn. Phương pháp định hình và kéo dài hộp sọ có cách làm tương tự cũng phổ biến với những nhóm người cổ đại trên các lục địa khác như Sarmatians, Alans, Huns.

Trong xã hội đương thời, phần đầu bị biến dạng lại là dấu hiệu của người có địa vị cao quý, xuất thân quý tộc đồng thời thể hiện vị trí và đặc quyền trong xã hội của họ, theo các tài liệu lịch sử.

Người phụ nữ cũng có hàm răng vẫn trong tình trạng tốt và được bảo quản kỹ lưỡng,  mặc dù đã nằm trong lòng đất gần 2.000 năm. Quanh bộ xương, các nhà khảo cổ còn phát hiện thêm nhiều các loại vũ khí, đồ trang sức và gốm sứ, cùng với đó là xương của cả động vật hoang dã và động vật chăn nuôi.

Bộ xương của người phụ nữ có niên đại 1.700 năm được các nhà khảo cổ người Nga khai quật tại thành phố Nazran thuộc dãy núi Kavkaz, một phần của dự án khảo cổ đang được Nga thực hiện.

Theo Danviet
Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.
Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ Trường Mầm non Hoa Thạch Thảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em phố núi Kon Tum

GD&TĐ - Bậc mầm non là độ tuổi 'vàng' để học tiếng Anh. Nhiều trường tại Kon Tum đã triển khai dạy học, giờ ngoại khóa để nâng cao vốn từ cho HS.