Hợp chất cải thiện não bộ trẻ sơ sinh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu phát hiện, sphingolipid được ăn vào sẽ di chuyển từ ruột của người mẹ đến trứng trong tử cung.

Sự bảo vệ này sẽ tiếp diễn ở cả thế hệ sau.
Sự bảo vệ này sẽ tiếp diễn ở cả thế hệ sau.

Sử dụng mô hình di truyền, các nhà nghiên cứu cho thấy, khi những sản phụ ăn một hợp chất tự nhiên trong thời kỳ đầu mang thai, lợi ích về sức khỏe não bộ ở trẻ thậm chí có thể truyền sang thế hệ sau.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh trong thời kỳ mang thai. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology.

Ở động vật, việc tiếp xúc với những thay đổi về môi trường và chế độ ăn uống có thể dẫn đến những thay đổi sinh lý ở con. Song, còn những thế hệ sau đó thì sao? Điều tương tự có xảy ra ở người không?

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash (Australia) đã kiểm tra Caenorhabditis elegans - loại giun tròn được ưa chuộng vì chúng chứa nhiều gen cũng được tìm thấy ở người. Nghiên cứu phát hiện, những bà mẹ ăn táo và thảo mộc trong thời kỳ đầu mang thai có thể bảo vệ sức khỏe não bộ của con và cháu.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã xem xét những sợi trục truyền xung điện giữa các tế bào thần kinh (nơron). Sức khỏe của sợi trục được duy trì bởi một dãy vi ống đồng nhất, vận chuyển các vật liệu thiết yếu như RNA, protein và lipid. Các vi ống bị lỗi làm gián đoạn việc cung cấp các vật liệu này, gây ra sự mỏng manh của sợi trục liên quan đến rối loạn thoái hóa thần kinh.

Ông Roger Pocock - tác giả của nghiên cứu - cho biết: “Chúng tôi đã hỏi liệu các sản phẩm tự nhiên có trong chế độ ăn uống có thể ổn định những sợi trục này và ngăn ngừa đứt gãy hay không”.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình C. elegans chứa các sợi trục mỏng manh sẽ bị đứt khi động vật già đi. Họ phát hiện, việc cung cấp cho giun tròn axit ursolic - một hợp chất tự nhiên có trong vỏ táo, hương thảo và cây xô thơm giúp làm giảm độ dễ đứt của sợi trục. Axit ursolic trước đây đã được phát hiện là có tác dụng chống viêm, oxy hóa và ung thư.

Ông Pocock cho biết: “Chúng tôi đã xác định một phân tử được tìm thấy trong táo và thảo mộc (axit ursolic) giúp làm giảm sự mỏng manh của sợi trục. Axit ursolic kích hoạt một gen tạo ra loại chất béo cụ thể. Chất béo đặc biệt này cũng ngăn ngừa sự mỏng manh của sợi trục khi động vật già đi bằng cách cải thiện sự vận chuyển sợi trục”.

Chất béo này là một sphingolipid, có tên sphingosine-1-phosphate (S1P). Sphingolipids được tìm thấy trong hệ thống thần kinh trung ương và tham gia vào quá trình phát triển mô, nhận biết cũng như kết dính tế bào. Các nhà nghiên cứu phát hiện, sphingolipid được ăn vào sẽ di chuyển từ ruột của người mẹ đến trứng trong tử cung. Từ đó, giúp bảo vệ sợi trục ở trẻ. Điều thú vị là sự bảo vệ này tiếp tục đến các thế hệ tiếp theo.

Theo New Atlas

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ