Hơn nửa triệu người Việt Nam có giới tính không rõ ràng

Tiến sỹ Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, theo thống kê của Viện sức khỏe môi trường y tế, tại Việt Nam có khoảng nửa triệu người có xu hướng giới tính không trùng với giới tính hiện có.
Hơn nửa triệu người Việt Nam có giới tính không rõ ràng

Cụ thể, trong suy nghĩ, hành động của những người trên nghĩ mình là giới tính ngược lại. Chẳng hạn như cơ thể sinh học là nam nhưng nghĩ mình là nữ hoặc ngược lại.

Ông Quang cho hay, hiện nay pháp luật Việt Nam chưa cho phép thực hiện chuyển giới. Nhưng thực tế, tính đến nay có khoảng từ 500-1.000 người Việt đã ra nước ngoài chuyển đổi giới tính và hiện họ đang sinh sống tại Việt Nam.

Vị đại diện Bộ Y tế phân tích, việc người Việt Nam ra nước ngoài thực hiện việc chuyển giới không chỉ gây tốn kém cho người có nhu cầu, mà đáng ngại nhất, những người này phần lớn thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính “chui,” tại các cơ sở không được cấp phép nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, thậm chí đe dọa cả tính mạng.

Thêm vào đó, khi về Việt Nam, do pháp luật chưa công nhận phẫu thuật chuyển giới nên họ trở nên “vô hình” không được pháp luật thừa nhận. Các giấy tờ tùy thân từ chứng minh thư, hộ chiếu, ngân hàng không khớp với tình trạng cơ thể hiện có dẫn đến các khó khăn trong các giao dịch, khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của những người đã thực hiện chuyển giới.

“Rõ ràng là có cấm, nhưng những người muốn sống thật với giới tính mong muốn vẫn cứ “vượt rào” đi phẫu thuật chui ở nước ngoài và gặp vô vàn những rắc rối, rủi ro trên,” ông Quang chỉ rõ.

Về phẫu thuật chuyển giới, hiện dự thảo luật Bộ luật dân sự sửa đổi do Quốc hội đưa ra xin ý kiến toàn dân có hai xu hướng. Một là không cho phép, không thừa nhận chuyển đổi giới tính tại Việt Nam như quy định vẫn đang thực hiện. Hai là trong một số trường hợp đặc biệt thì có thể thực hiện việc chuyển đổi giới tính, được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Vị đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ đang hoàn thiện bản góp ý hoàn thiện cho dự thảo Bộ luật dân sự sửa đổi trong đó sẽ đề cập đến vấn đề thực hiện chuyển đổi giới tính.

Trên thế giới hiện có 20 nước trong số 200 quốc gia, vùng lãnh thổ thừa nhận việc chuyển đối giới tính. Tại khu vực châu Á có 5 nước thừa nhận cho phép chuyển giới gồm: Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Nepal và Thái Lan.

Theo vietnamplus
Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.
Xe bán kem cách nay hàng thế kỷ.

Lịch sử thú vị của… kem

GD&TĐ -Ngày nay, kem có mặt ở khắp mọi nơi. Trẻ em thường chạy theo những chiếc xe bán kem vào mùa hè và háo hức nhìn chúng bày đầy khắp các kệ tại những cửa hàng tạp hóa.
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.