Hỗn chiến ở hội Gióng: “Nếu không gọi là “ẩu đả” thì gọi là gì?“

"Khi xem video clip ghi lại hình ảnh “xô xát” thì thấy báo chí đưa tin là trung thực, còn kết luận của UBND huyện Sóc Sơn là thiếu trung thực, bao che và đổ lỗi cho báo chí”- Luật sư Phạm Công Út.
Hỗn chiến ở hội Gióng: “Nếu không gọi là “ẩu đả” thì gọi là gì?“

Trước kết luận khác với thông tin phản ánh của báo chí quanh việc có hỗn chiến ở Lễ hội Đền Gióng, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với Cựu thẩm phán Luật sư Phạm Công Út (Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) về vấn đề này.


Hỗn chiến ở hội Gióng: “Nếu không gọi là “ẩu đả” thì gọi là gì?“ ảnh 1
Lễ hội đền Gióng (ảnh Zing)

Thưa ông, mới đây báo chí đưa tin về việc ẩu đả, hỗn chiến tại lễ hội đền Gióng, nhưng Sở VHTT&DL Hà Nội lại kết luận không có ẩu đả, quan điểm của ông như thế nào?

Nếu chúng ta chỉ “nghe nói” hay chỉ đọc “báo cáo” của UBND huyện Sóc Sơn, Tp. Hà Nội thì cho rằng báo chí đã đưa sự việc đi quá xa. Nhưng khi xem video clip ghi lại hình ảnh “xô xát” thì thấy báo chí đưa tin là trung thực, còn kết luận của UBND huyện Sóc Sơn là thiếu trung thực, bao che và đổ lỗi cho báo chí.

Videoclip được cho là "ẩu đả" tại lễ hội đền Gióng (Nguồn; Youtube)

Là người tham gia công tác tố tụng trong nhiều năm, làm công tác nghiên cứu thực hành pháp luật, qua hình ảnh video clip tại Lễ hội đền Gióng, theo ông đây là hành vi gì?

Nếu có hậu quả về việc có người bị thương hay bị chết vì xô xát thì tùy theo mức độ tính chất, các cơ quan tiến hành tố tụng có thể khởi tố về hành vi “Cố ý gây thương tích” hoặc “Giết người”. Cũng có thể tuy không có hậu quả nhưng cũng có thể truy tố về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Vậy báo chí dùng từ "ẩu đả" hay hỗn chiến với video clip trên có đúng không?

Văn phong báo chí sử dụng từ "ẩu đả" hay “hỗn chiến” với video clip trên báo là hoàn toàn chuẩn xác. Vì một bên là lực lượng rất đông mặc đồng phục cổ truyền dùng gậy bổ thẳng vào đám đông người dự lễ hội, chúng ta có thể thấy rõ cả hình ảnh một người bổ gậy từ trên cao xuống đầu người dự lễ hội (nhưng chỉ trúng vai) với những tiếng la gào của phụ nữ trước sự chống trả yếu ớt bằng tay không của những thanh niên dự lễ hội như thế thì kết luận chỉ nêu chung chung là cũng chỉ có “hiện tượng tranh giành, hỗn loạn” nhiều người sẽ cho rằng: Đây là một bản báo cáo sai sự sự thật và thiếu nghiêm túc.

Tôi muốn hỏi lại ông Tô Văn Động và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội, với video clip này, nếu không gọi là “ẩu đả” thì gọi là gì?

Bằng cái nhìn khách quan của pháp luật, nếu dựa vào kết luận của Sở VHTT&DL Hà Nội cho rằng báo chí đưa tin sai sự thật, ông thấy có gì không ổn?

Nếu Sở VHTT&DL Hà Nội chưa xem video clip mà chỉ nghe báo cáo từ UBND huyện Sóc Sơn thì Sở VHTT&DL đã không khách quan nhìn nhận, người dân sẽ cho rằng có dấu hiệu bao che cho sự việc khá nghiêm trọng trong thẩm quyền quản lý nhà nước của mình.

Nhưng tôi tin rằng, nếu đã xem lại video clip này thì Sở VHTT&DL Hà Nội cần mạnh dạn thừa nhận trước công luận là mình đã quản lý yếu kém với vai trò trách nhiệm của mình, nhất là phải có lời xin lỗi đến những người bị đánh hôm đó cùng lời cảm ơn tới báo chí vì những thông tin trung thực mà báo chí đã phản ánh..

Ông có đánh giá gì về tính khách quan của bên đưa ra kết luận, nếu là Sở VHTT&DL? (Xin nói rõ hơn, Sở VHTT&DL Hà Nội là đơn vị quản lý nhà nước về lễ hội tại Hà Nội).

Nếu đây là bản kết luận của một cơ quan quản lý văn hóa cấp thành phố thì cho thấy, cơ quan ấy đã để cho sự việc “phản văn hóa” của cấp dưới diễn ra lại không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời là điều không thể chấp nhận được. 

Do đó, video clip mà báo chí đưa tin là một “kết luận” sinh động, khách quan nhất, hoàn toàn phủ nhận bản báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn và kết luận của liên ngành VHTT, Công an và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội.

Xin cảm ơn ông!

Theo infonet
Cựu Bí thư Bình Dương, Trần Văn Nam trả lời HĐXX.

Khi Công ty Kim Oanh rào đất, cựu Bí Thư Bình Dương mới biết mất đất

GD&TĐ -Hôm nay (18/8) HĐXX Tòa án Nhân dân Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án chuyển hóa 43 ha đất vào tay tư nhân tại Bình Dương. Đáng chú ý, bị cáo Trần Văn Nam- cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết là chỉ đến khi Công ty Kim Oanh rào đất thì ông mới biết đất đã bị dịch chuyển sang tay tư nhân.
Công viên hồ điều hòa xung quanh ngọn núi có hệ thống thông nước ra biển.

Thực hư 'hòn non bộ khủng' ở Quảng Ninh gây sốt mạng xã hội

GD&TĐ -Hình ảnh một dự án ven biển với 'hòn non bộ khủng' xuất hiện trên mạng xã hội được cho là lấn biển, xâm hại đến Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long để phân lô, bán nền. Tỉnh Quảng Ninh khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật.
Ông Nguyễn Thái Học- Phó Ban Nội chính Trung ương có thông tin đến các cơ quan báo chí

Ninh Bình: Phải giải trình vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy bị kỷ luật đảng vẫn được làm Phó Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực

GD&TĐ - Phải xem lại quyết định thành viên Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Ninh Bình, đồng thời rà lại việc vi phạm của ông Trần Hồng Quảng- Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Ninh Bình giải trình về vấn đề này trong thời gian tới là thông tin được ông Nguyễn Thái Học- Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương thông tin tới báo chí.
Ảnh minh hoạ.

Vì sao không nên ăn măng, mít, xoài xanh... khi đói?

GD&TĐ - Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như măng, mít, hay chứa nhiều tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi... dễ gây tắc ruột nếu không được sử dụng đúng cách. Các thực phẩm này cần tránh ăn khi đói, vì sao?
Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.