Hơn 600 học sinh mầm non Hà Nội đua tài tính nhẩm nhanh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 2/4, hơn 600 học sinh mầm non thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận đã tham gia cuộc thi học sinh giỏi toán 'Trí tuệ siêu Việt' năm 2023.
Học sinh hào hứng tham dự cuộc thi.
Học sinh hào hứng tham dự cuộc thi.

Đây là cuộc thi tính nhẩm toán học dành cho các em ở lứa tuổi mầm non, giúp các bạn nhỏ dễ dàng tiếp cận được với các con số, tăng khả năng tính nhẩm và không sợ môn Toán. Cuộc thi này được dựa trên chương trình “Bé vui học Toán, phát triển tư duy” do công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục Trí tuệ Việt xây dựng.

Tính nhẩm dễ dàng hơn

Cuộc thi diễn ra với 3 vòng Tăng tốc, Về đích và Nguyệt quế. Ở vòng thi Tăng tốc, các thí sinh thực hiện 3 phần thi là Nhìn tính, Nghe tính và Giơ bảng. Trong vòng chưa đầy 10 giây, những phép tính nhẩm với độ khó tăng dần, còn khiến người lớn cảm thấy tính toán khó khăn đã được các bé mẫu giáo nhanh chóng cho đáp số.

Sau vòng thi Tăng tốc, 30 thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn dự vòng thi Về đích. Vòng thi Về đích với những câu hỏi khó hơn, yêu cầu các thí sinh ngoài việc tính đúng, tính nhanh còn phải có kỹ năng quan sát tốt để có được đáp án đúng cho mình. Sau vòng thi về đích, Ban Giám khảo đã chọn ra 4 thí sinh lọt vào vòng Nguyệt quế, là những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi.

Chị Đặng Thu Hà ở huyện Gia Lâm, Hà Nội, có con tham gia cuộc thi này cho biết: Sáng nay con trai đã dậy rất sớm, háo hức tham dự cuộc thi này, muốn được đến cùng làm toán cùng các bạn. Theo chị Hà, khi chưa học phương pháp tính nhẩm, con rất ngại làm quen với các con số chứ chưa nói đến tính toán. Học rồi thì con làm toán nhẩm dễ dàng hơn.

Hơn 600 học sinh mầm non Hà Nội đua tài tính nhẩm nhanh ảnh 1

Các thí sinh nhí đua tài tính nhẩm nhanh.

Hơn 600 học sinh mầm non Hà Nội đua tài tính nhẩm nhanh ảnh 2

Các thí sinh trổ tài tính nhẩm nhanh.

Anh Nguyễn Văn Quang đến từ huyện Từ Sơn, Bắc Ninh chia sẻ: Từ nhiều ngày nay, con đã rất háo hức được tham dự cuộc thi và đếm ngược từng ngày đến lúc khai mạc. Cuộc thi là một sân chơi bổ ích, không chỉ để củng cố các kiến thức kĩ năng tính nhẩm mà còn là nơi để các con giao lưu, học hỏi, tham gia các hoạt động vui chơi phù hợp với lứa tuổi.

Giúp trẻ yêu thích nhiều môn học khác

Cô Nguyễn Thị Minh - Hiệu trưởng Trường mầm non Sao Mai (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, nhà trường đã lựa chọn hơn 20 học sinh tham gia cuộc thi này. Đây là một sân chơi trí tuệ tốt, giúp trẻ phát triển tư duy. Không chỉ giúp trẻ biết tính nhẩm toán, yêu thích môn học này mà còn giúp trẻ học tốt các môn học khác nữa.

Chương trình toán tư duy này không chỉ giúp tính toán nhanh, mà còn giúp học sinh phát triển các kỹ năng cơ bản, cần thiết khác như khả năng tập trung, tư duy, tưởng tượng , khả năng ghi nhớ, phản xạ nhanh. Từ đây, giúp học sinh học tốt, học đều các môn học ở trường.

Theo bà Đào Thùy Dương- Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Giáo dục Trí Tuệ Việt, cuộc thi “Trí tuệ siêu Việt” diễn ra lần đầu tiên năm 2017, rất nhanh chóng thu hút được sự quan tâm đông đảo từ phía nhà trường, các bậc phụ huynh, học sinh với con số ấn tượng lên đến 500 thí sinh đăng ký tham dự sau 3 ngày công bố.

Hơn 600 học sinh mầm non Hà Nội đua tài tính nhẩm nhanh ảnh 3

Cuộc thi thu hút hơn 600 thí sinh đến từ nhiều trường mầm non trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Hơn 600 học sinh mầm non Hà Nội đua tài tính nhẩm nhanh ảnh 4

Tất cả các học sinh dự thi đều giành chiến thắng.

Năm 2019, một lần nữa số lượng thí sinh đăng ký tham dự áp đảo, Ban tổ chức phải thay đổi kế hoạch để có thể tổ chức một sân chơi trí tuệ quy mô lên đến hơn 1000 người tham dự. Tại buổi thi, hơn 600 thí sinh, 250 đại diện trường cùng quý khách mời, phụ huynh đã có những trải nghiệm thú vị cùng cảm xúc hồi hộp, căng thẳng qua các vòng đấu trí của những nhà thông thái nhỏ tuổi.

Để có thể làm các phép tính, học sinh đã sử dụng phương pháp tính toán dựa trên chức năng của bộ não và sử dụng hình ảnh vật thể của hạt bàn tính trong não thông qua tri giác là các giác quan, tưởng tượng và khả năng ghi nhớ. Phương pháp tính toán bằng bàn tính mô phỏng để hoàn thành mô hình các con số thay đổi trong trí óc.

Tiếp nối những thành công từ những cuộc thi trước, Trung tâm Trí Tuệ Việt một lần nữa tổ chức cuộc thi toán “Trí Tuệ Siêu Việt 2023” với mong muốn trở thành cầu nối giữa các doanh nghiệp, đơn vị đồng hành, nhà trường và phụ huynh. Cuộc thi “Trí Tuệ Siêu Việt 2023” trở lại thực sự là sân chơi hấp dẫn cho các bé mầm non trước khi bước vào lớp 1.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.