Hơn 3,5 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

GD&TĐ - Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, đến nay hơn 3,5 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin ngừa Covid-19.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cập nhật đến chiều ngày 28/4, đã có hơn 3,5 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin. Con số này tăng thêm khoảng 800.000 người so với thống kê cách đó 2 ngày.

Hộ chiếu vắc xin điện tử là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do Bộ Y tế cấp cho người dân, sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh Châu Âu ban hành hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng.

Thời hạn của hộ chiếu vắc xin điện tử là 12 tháng kể từ ngày cấp, đây là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin. Khi hết hạn, hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới.

Người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vắc xin mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

Quá trình này được thực hiện do các cơ sở tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng là đầu mối để ký số.

Tại hội nghị  trực tuyến quán triệt việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 do liên Bộ Y tế - Bộ Công an tổ chức kết nối đến hơn 11.000 điểm cầu trên toàn quốc diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua với sự giúp đỡ của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và một số đơn vị liên quan, Bộ Y tế đã tích cực triển khai được dữ liệu phần mềm tiêm chủng quốc gia.

Phần mềm đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, trong thực tiễn triển khai cũng nảy sinh nhiều vấn đề và còn những hạn chế nên kết quả cũng chưa đạt được như mong muốn.

Nguyên nhân theo Bộ trưởng Bộ Y tế, mặc dù Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần chỉ đạo đẩy mạnh việc cập nhật phần mềm tiêm chủng nhưng vẫn còn hơn 43 triệu mũi tiêm chưa đồng bộ được vấn đề tiêm chủng với dữ liệu dân cư quốc gia (sai thông tin gồm số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác...)

Vẫn còn những thông tin nhập vào còn thiếu, chưa phù hợp, chưa đúng và chưa đảm bảo được việc liên thông dữ liệu này. Đây chính là khó khăn, hạn chế không chỉ của Trung ương mà còn của các địa phương; kể cả các bộ phận kỹ thuật cũng chưa thể kết nối được.

Theo người đứng đầu Bộ Y tế, việc xác thực thông tin cá nhân không chỉ phục vụ tiêm chủng vắc-xin Covid-19, xác nhận hộ chiếu vắc xin mà là cho tương lai sau này, trong đó có việc quản lý sức khỏe toàn dân. Mục tiêu đến năm 2025, 95% người dân phải được quản lý sức khỏe.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu trước 1/6, các địa phương phải hoàn thành việc cập nhật đối với những mũi tiêm chưa được cập nhật lên hệ thống và phải xác thực, chính xác hoá các mũi tiêm đang sai thông tin.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thầy và trò Trường THPT Võ Văn Kiệt nhận giải Nhất tại Ngày hội Giáo dục STEM. Ảnh: TG

AI hỗ trợ dạy học từ sáng kiến học sinh

GD&TĐ - Nhóm học sinh Trường THPT Võ Văn Kiệt (Cà Mau) thực hiện thành công Dự án “Nghiên cứu và xây dựng hệ thống hỗ trợ dạy và học Giáo dục địa phương tỉnh Cà Mau dựa trên trí tuệ nhân tạo và mô hình Retrieval Augmented Generation (RAG)”, góp phần lan tỏa giá trị di sản văn hóa, lịch sử nơi vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc.

'Giấc mơ là ốc sên' là đại diện duy nhất của Việt Nam ở cuộc đua phim ngắn tại Liên hoan phim Cannes 2026.

Phim Việt tranh giải tại Cannes 2026

GD&TĐ - Phim ngắn 'Giấc mơ là ốc sên' của đạo diễn Nguyễn Thiên Ân góp mặt ở hạng mục phim ngắn tại Liên hoan phim Cannes 2026.