Có bao nhiêu người Việt Nam đã được cấp hộ chiếu vắc xin phòng Covid-19?

GD&TĐ - Hộ chiếu vắc xin điện tử được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử và PC-Covid. Người dân vào 2 ứng dụng này để tra cứu. Người mới tiêm 1 mũi cũng được cấp Hộ chiếu vắc xin.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, cập nhật đến hết ngày 20/4, 1,3 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin. Con số này tăng gấp đôi so với thống kê cách đó 5 ngày.

Theo thông tin từ Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin: Hộ chiếu vắc xin điện tử là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do Bộ Y tế cấp cho người dân, sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức y tế thế giới và Liên minh Châu Âu ban hành hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng.

Thời hạn của hộ chiếu vắc xin điện tử là 12 tháng kể từ ngày cấp, đây là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin. Khi hết hạn, hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới.

Người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vắc xin mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm. Quá trình này được thực hiện do các cơ sở tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng là đầu mối để ký số.

Hộ chiếu vắc xin điện tử được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử và PC-Covid. Người dân vào 2 ứng dụng này để tra cứu. Người mới tiêm 1 mũi cũng được cấp Hộ chiếu vắc xin.

Đối với người dân chưa được cấp hộ chiếu vắc xin do thiếu, sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn. Ngoài ra, người dân có thể gọi điện đến tổng đài của Bộ Y tế theo số 19009095 để phản ánh hoặc tư vấn các vấn đề liên quan đến hộ chiếu vắc xin.

Các bước đề nghị cấp hộ chiếu vắc xin

Truy cập vào trang Hộ chiếu vắc xin Covid-19 điện tử: https://chungnhanvacxin.vn. Website của Bộ Y tế chưa đăng ký chứng chỉ bảo mật SLL nên sẽ bị chặn truy cập khi sử dụng một số trình duyệt. Để vào trang, người dùng mở tùy chọn nâng cao và chọn tiếp tục truy cập đường dẫn.

- Chuẩn bị thông tin cá nhân: Họ và tên, CMTND/CCCD, Ngày tiêm mũi gần nhất, Email.

- Điền thông tin theo mẫu trên trang web: Họ và tên, CMTND/CCCD, Ngày tiêm mũi gần nhất, Email.

- Nhấn nút Gửi: Thông tin sẽ được gửi lên hệ thống để kiểm tra và duyệt.

- Nhận hộ chiếu vắc xin Covid-19: Bạn sẽ nhận được hộ chiếu vắc xin Covid-19 dưới dạng QR Code nếu hệ thống đã có đủ thông tin tiêm chủng của bạn. Bạn có thể in hoặc lưu hộ chiếu về máy tính.

Tính đến ngày 7/4, Việt Nam đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với 19 nước, gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ