Hơn 17.000 phạm nhân sẽ được đặc xá trong dịp 2/9

Hơn 17.000 phạm nhân sẽ được đặc xá trong dịp 2/9
Hơn 17.000 phạm nhân sẽ được đặc xá trong dịp 2/9 ảnh 1
Hơn 17.000 phạm nhân sẽ được đoàn tụ cùng gia đình trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (ảnh minh họa).

Được biết, trong số trên 17.000 phạm nhân được đặc xá có 30 phạm nhân phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, có liên quan đến an ninh quốc gia và 27 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài. Các phạm nhân này sẽ được tha tù trước thời hạn vào ngày 30/8.

Theo Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, trong những đợt đặc xá mấy năm gần đây, số người tái phạm chỉ chiếm 1,97%. Sau khi có hướng dẫn cụ thể của Hội đồng Tư vấn đặc xá, năm 2010, các bước triển khai rà soát được tiến hành kỹ lưỡng hơn, tất cả các thành viên trong Hội đồng đã đi kiểm tra tình hình ở nhiều trại giam.

Trước đó, các trại giam, trại tạm giam đã tổ chức phổ biến Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá cho tất cả cán bộ chiến sỹ và phạm nhân hiểu rõ đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành đặc xá. Các trại cũng niêm yết công khai quyết định về đặc xá và danh sách điều kiện để đề nghị được đặc xá tại các buồng giam, nơi thăm gặp cho phạm nhân và thân nhân họ biết.

Sau ba tháng triển khai, các trại giam do Bộ Công an và Bộ Quốc phòng quản lý đã xem xét, lập được trên 17.357 hồ sơ phạm nhân đề nghị đặc xá năm 2010.

Trong đợt đặc xá này, tổng số tiền thu được từ hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác do thân nhân phạm nhân nộp cho các cơ quan thi hành án dân sự lên đến gần 130 tỷ đồng.

Đặc biệt, có gia đình một phạm nhân trại giam Nam Hà trong đợt đặc xá này đã nộp 3,9 tỷ tiền bồi thường thiệt hại và 30 triệu đồng tiền phạt.

Công tác chuẩn bị hòa nhập cộng đồng cho người được đặc xá cũng được chú trọng hơn. Các trại giam, trại tạm giam đã tổ chức các lớp học tập cho người đủ điều kiện đề nghị đặc xá nhằm trang bị cho họ những thông tin về tình hình kinh tế xã hội, kiến thức cơ bản về chính sách pháp luật và một số kỹ năng sống để họ chuẩn bị hòa nhập cộng đồng.

Quang Anh

Trường ĐH Mở Hà Nội tổng kết và trao giải Cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2022. Ảnh: NTCC

Điểm tựa khởi nghiệp

GD&TĐ - Đề án 1665 “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy khởi nghiệp...
Ảnh minh họa/INT

Tái thiết Ukraine hết bao nhiêu?

GD&TĐ - Báo cáo công bố ngày 23/3 cho biết, riêng trong năm nay, Ukraine cần 14 tỷ USD để đổ vào các khoản đầu tư tái thiết quan trọng và được ưu tiên nhất.
Harry Kane vừa trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn nhất cho Tam Sư.

Bi kịch của Harry Kane

GD&TĐ - Sở hữu thành tích ghi bàn cực khủng và hàng loạt những kỷ lục ấn tượng, nhưng Harry Kane vẫn liên tục thất bại trên phương diện tập thể.