Hơn 1,3 triệu người lao động hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

GD&TĐ - Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến 18h ngày 17/10, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho 1.129.655 người lao động.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến 18h ngày 17/10, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho 1.129.655 người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 173.255 người lao động đang có quá trình bảo lưu đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, trên cả nước đã có 1.302.910 người lao động được giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, với tổng số tiền hỗ trợ là 3.090 tỷ đồng.

Hiện nay, tiến độ thực hiện giải quyết hồ sơ và chi hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn đang được Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đẩy nhanh. Theo đó, bên cạnh giải quyết nhanh cho những người lao động đang bảo lưu đóng bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội các địa phương còn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sử dụng lao động rà soát, bổ sung thông tin (số tài khoản ATM, số điện thoại) để chi trả được chính xác, kịp thời.

Cũng theo thống kê, toàn ngành đã rà soát và gửi danh sách đến 382.702 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với 9.716.673 người lao động. Trong số đó, đã có 167.579 đơn vị gửi lại danh sách xác nhận hưởng hỗ trợ, cập nhật đầy đủ thông tin cho 2.498.969 người lao động để cơ quan Bảo hiểm xã hội chi hỗ trợ.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cũng đã cơ bản hoàn thành việc thông báo giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0% cho 363.000 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với 9,68 triệu người lao động và số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm đóng (từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022) là khoảng 7.595 tỷ đồng.

Ngoài việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin cho biết, thực tế cho thấy, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã phát huy hiệu quả trong việc đảm bảo an sinh xã hội, giúp người lao động ổn định cuộc sống.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hàng triệu người lao động bị mất việc, ngừng việc, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã thực sự trở thành chỗ dựa cho người lao động, giúp họ có nguồn tài chính vượt qua khó khăn, duy trì cuộc sống, vơi bớt những áp lực về kinh tế trong thời gian dịch bệnh.

Chỉ tính trong 8 tháng năm 2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tiếp nhận và chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho 483.111 người hưởng mới, trong đó có 471.653 người hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh việc được hưởng trợ cấp, chính sách bảo hiểm thất nghiệp cũng giúp người lao động có cơ hội được hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, từ đó tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp mới chất lượng hơn cho bản thân. Các trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tư vấn và giới thiệu việc làm miễn phí cho người lao động thất nghiệp phù hợp với trình độ chuyên môn, cũng như vị trí việc làm mới.

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hỗ trợ học nghề để sớm quay trở lại thị trường lao động. Mức hỗ trợ học nghề được quy định bằng mức chi phí học nghề ngắn hạn theo pháp luật về dạy nghề.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.