Hôm nay (3/3), vaccine Covivac phòng COVID-19 của VN được tiêm thử nghiệm trên người

GD&TĐ - Theo dự kiến, hôm nay vaccin Covivac của Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm trên người. Qua nghiên cứu, kháng thể của Covivac chống được biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái - Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế - Bộ Y tế (Ivac) trước đó cho biết, giá của mỗi liều vaccine Covivac phòng COVID-19 của đơn vị này khoảng 60.000 đồng/liều.

Đây là vaccine thứ hai thử nghiệm trên người tại Việt Nam, sau Nanocovax do Nanogen phát triển.

Qua nghiên cứu, kháng thể của Covivac chống được biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu kháng thể với các chủng khác của virus này.

Giai đoạn 1 thử nghiêm sẽ thực hiện tại trường Đại học Y Hà Nội với khoảng 120 người tham gia. Họ có độ tuổi từ 18-59 tuổi, cả nam và nữ, được tiêm 2 mũi/0,5 ml (tiêm vaccine hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày.

Giai đoạn này, các nhà khoa học sẽ sẽ nghiên cứu độ an toàn và tính sinh miễn dịch trên 4 nhóm vaccine với các mức liều 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg kháng nguyên Protein S không có tá chất và 1 mcg có tá chất, có thêm nhóm đối chứng là giả dược (không chứa thành phần vaccine).

Sau 43 ngày tiêm mũi thứ 2 (thuộc giai đoạn 1), nếu kết quả an toàn miễn dịch tốt, chọn được mức liều tối ưu, vaccine sẽ chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 7/2021 tại Trung tâm y tế huyện Vũ Thư (Thái Bình) mở rộng số lượng người tham gia lên 300 người, đồng thời độ tuổi cũng mở rộng hơn từ 18-75 tuổi (trong đó tuổi từ 60-75 chiếm khoảng 1/3).

Ở giai đoạn 2, Covivac sẽ nghiên cứu độ an toàn và tính sinh miễn dịch trên 2 nhóm với các mức liều tối ưu chọn dược từ giai đoạn 1, có thêm nhóm đối chứng là giả dược (không chứa thành phần vaccine).

Mục tiêu của giai đoạn 2 là phối hợp dự liệu với giai đoạn 1 để đánh giá độ an toàn và hiệu lực đáp ứng miễn dịch của 2 nhóm vaccine ở quần thể lớn hơn, xem xét chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 3.

Dự kiến, quá trình nghiên cứu lâm sàng Covivac sẽ hoàn thành vào tháng 10/2021.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Câu trả lời bằng làn sóng Oreshnik mới?

Câu trả lời bằng làn sóng Oreshnik mới?

GD&TĐ - Theo giới phân tích, ông Putin sẽ đáp trả những lời đe dọa của Donald Trump bằng một làn sóng tấn công mới của tên lửa đạn đạo tầm trung Oreshnik.

Một mẫu kết quả phân tích từ hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển.

Ứng dụng AI quản lý bệnh hại dưa lưới

GD&TĐ - Hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng nhận diện chính xác trên 90% các loại bệnh hại trên cây dưa lưới, đồng thời giúp cảnh báo sớm và đề ra biện pháp can thiệp kịp thời.