Hội thi cỗ cá không đâu có tại Lễ hội đền Trần - Thái Bình

Ngày 18/2 (tức 14 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2019 tiếp tục diễn ra tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà) với hội thi cỗ cá độc đáo.
Hội thi cỗ cá không đâu có tại Lễ hội đền Trần - Thái Bình

Cá dùng trong hội thi được các thôn chuẩn bị từ đầu năm trước, chủ yếu là cá trắm, chép và mè có trọng lượng từ 5 - 12 kg. Khi làm cỗ, cá được để nguyên vẩy để cúng.

Chú thích ảnh

Cá được các đơn vị chuẩn bị, chế biến trước khi rước từ thôn lên đền Trần.Chú thích ảnh

Tục lệ thi cỗ cá được tổ chức để mọi người nhớ tới thuở hàn vi, tổ tiên nhà Trần sống chủ yếu bằng nghề đánh cá. Chú thích ảnhChú thích ảnh

Đám rước của dân làng 8 thôn trong xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà tiến về sân đình của đền Trần.Chú thích ảnh

Tham dự hội thi là 8 thôn trong xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà - nơi đặt tôn miếu và lăng mộ các vua triều Trần. 

Chú thích ảnh

Ban tổ chức chấm giải cho các đơn vị tham dự hội thi. Chú thích ảnh

Mâm cỗ do các làng chuẩn bị hết sức đặc biệt, hầu hết đều làm bằng các loại như cá trắm, cá chép, cá mè. Những con cá được lựa chọn cẩn thận, không được trật vẩy, gẫy vây, gẫy đuôi.Chú thích ảnhGiải nhất năm nay thuộc về cỗ cá của thôn Phú Vật. 

Theo Tuổi trẻ
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giáo viên Mỹ học cách sử dụng súng.

Giáo viên Mỹ học bắn súng để bảo vệ trường lớp

GD&TĐ -Sau hàng loạt vụ tấn công xả súng nhằm vào trường học tại Mỹ, nhiều giáo viên nước này đã đăng ký khóa đào tạo sử dụng súng. Tuy nhiên, các khóa học này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận.
Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”.

Xúc động Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành 2022” tri ân cha mẹ mùa Vu Lan

Với nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu cùng các chia sẻ sâu lắng, giàu cảm xúc của các khách mời, Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan 2022 đã truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa về sự tri ân, lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.
Tường của nhà dân bị nứt do quá trình thi công đường Đông Tây 1 kéo dài.

Thanh Hóa: Hơn 150 hộ dân mòn mỏi chờ bồi thường nứt nhà

GD&TĐ - Hơn 150 hộ dân ở phường Trúc Lâm, Xuân Lâm và xã Phú Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị nứt nhà do quá trình thi công tuyến đường Đông Tây 1 kéo dài, thế nhưng nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường.