Hội thảo về đào tạo nhân lực ngành Thú y vùng ĐBSCL

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 23/9, Trường ĐH Cửu Long tổ chức Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực ngành Thú y vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Lương Minh Cừ, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long nhận định: Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu sản xuất chăn nuôi cả về số lượng lẫn chất lượng. Thời gian qua, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn. Tình trạng dịch bệnh cúm gia cầm lây lan và kéo dài. Nguồn lực cán bộ thú y còn yếu và thiếu. Trong khi đó, nhu cầu về cán bộ ngành Thú y rất lớn.

Do đó đào tạo nguồn nhân lực ngành Thú y là nhu cầu cấp thiết, đặt ra yêu cầu các nhà khoa học tập trung phân tích thực trạng về điểm mạnh, điểm yếu của ngành Thú y; về đội ngũ làm công tác thú y. Từ đó có cái nhìn toàn thể về bức tranh của ngành chăn nuôi; Liên kết vùng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Thú y; Giải pháp hữu hiệu hỗ trợ cho sinh viên ngành thú y…

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 13 bài viết tham luận và nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực Thú y đến từ các trường ĐH, CĐ vùng đồng bằng sông Cửu Long có đào tạo ngành Thú y và cơ quan ngành Thú y ở một số tỉnh, thành.

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo.

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo.

Nhiều vấn đề được đại biểu quan tâm như: Những thuận lợi, khó khăn, thách thức đối với ngành Thú y; Chiến lược phát triển ngành chăn nuôi và thú y - doanh nghiệp bắt tay cùng nhà trường đào tạo nguồn nhân lực; Vai trò của ngành Thú y trong chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất chăn nuôi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; Đào tạo nguồn nhân lực ngành chăn nuôi thú y cần liên kết với doanh nghiệp và nhà trường; Vai trò của ngành thú y trong phát triển và hội nhập; Đào tạo nguồn nhân lực chăn nuôi thú y cần liên kết doanh nghiệp và nhà trường.

Tăng cường mối quan hệ hợp tác, liên kết giữa các trường ĐH với các công ty, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đào tạo sinh viên ngành Thú y; Giải pháp để giúp cho sinh viên ngành thú y yêu ngành, yêu nghề; Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo ngành thú y theo hướng ứng dụng…

Năm học 2022 - 2023 là năm đầu tiên Trường ĐH Cửu Long tuyển sinh ngành Thú y với 60 chỉ tiêu. Hội thảo nhằm giúp cho cán bộ, giảng viên và sinh viên có cái nhìn tổng quan về ngành Thú y, cập nhập, bổ sung những kiến thức liên quan đến ngành Thú y, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường...

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Nên hay không?

GD&TĐ - Trong xu thế tự chủ đại học, nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động xét tuyển sớm.