Hội thảo trực tuyến “Bảo hiểm thất nghiệp - Điểm tựa cho lao động trẻ”: Giải đáp những vấn đề người trẻ quan tâm về bảo hiểm thất nghiệp

GD&TĐ - Ngày 16/12, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tổ chức hội thảo “Bảo hiểm thất nghiệp - Điểm tựa cho lao động trẻ” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Hội thảo trực tuyến “Bảo hiểm thất nghiệp - Điểm tựa cho lao động trẻ”:  Giải đáp những vấn đề người trẻ quan tâm về bảo hiểm thất nghiệp

Đây là chương trình ý nghĩa với người lao động trẻ trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, người lao động, nhất là lao động trẻ hiểu đầy đủ và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); Mong muốn trở thành kênh thông tin hỗ trợ xây dựng và đẩy mạnh chính sách BHTN, tạo cơ hội cho thanh niên được trang bị kiến thức thông qua các chương trình hội thảo, tư vấn, tuyên truyền về BHTN; Vai trò và tầm quan trọng của chính sách BHTN trong tiến trình lao động, lập thân, lập nghiệp, góp sức vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tham dự chương trình có ông Trần Tuấn Tú, Trưởng phòng BHTN - Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội); Anh Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội; Ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội; Ông Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô. Đặc biệt, tham dự chương trình còn có hơn 200 các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô nhấn mạnh: Dịch bệnh COVID-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước. Với người lao động, nhất là những lao động trẻ bị mất việc làm, chính sách BHTN đã và đang trở thành điểm tựa, giúp họ ổn định cuộc sống, đóng góp vào sự vững mạnh của hệ thống an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ thủ đô phát biểu ảnh 1
Ông Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ thủ đô phát biểu

BHTN là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm; Hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ BHTN.

Tại hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn trẻ. Bạn Đinh Văn Huy ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) đặt câu hỏi: Tham gia BHTN, người lao động được hưởng những quyền lợi gì? Ông Trần Tuấn Tú, Trưởng phòng BHTN - Cục Việc làm, giải đáp: BHTN nhằm thay thế những rủi ro, đảm bảo cho người lao động không may bị mất việc làm. Người lao động tham gia BHTN được đảm bảo quyền lợi: Hỗ trợ đào tạo nghề tức là người lao động được đào tạo kiến thức, kỹ năng để có thể tìm việc làm mới; Hỗ trợ sớm có việc làm và ổn định việc làm; Khi người lao động chấm dứt lao động được tư vấn việc làm miễn phí… BHTN là chính sách ưu việt, người lao động nên tham gia để được hưởng nhiều quyền lợi.

Bạn Nguyễn Thị Hiền (ở Hải Phòng) đặt câu hỏi: Tôi đang trong quá trình giải quyết hồ sơ bảo hiểm hưởng trợ cấp COVID-19 có nên làm thủ tục lãnh BHTN hay không? Nếu làm thủ tục lãnh BHTN có ảnh hưởng gì tới tiền trợ cấp COVID-19 không?

Câu hỏi này được ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội giải đáp. Theo quy định về đối tượng lao động đang tham gia bảo hiểm, người lao động dừng việc làm đến tháng 6/2021 đều được hưởng. Bạn chấm dứt hợp đồng lao động nếu đủ điều kiện thì nộp hồ sơ tại các trung tâm hỗ trợ trợ việc làm.

Ngoài những câu hỏi về BHTN được gửi đến chuyên gia, các bạn trẻ cũng đặt câu hỏi gửi đến đại diện Thành đoàn Hà Nội. Tổ chức Đoàn đã đồng hành cùng thanh niên như thế nào trong việc tuyên truyền tới các bạn trẻ về những quy định pháp luật nói chung và bảo hiểm xã hội nói riêng, trong đó có BHTN?

Anh Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội bày tỏ sự vui mừng khi được đến tham dự hội thảo và cho biết đây là chương trình vô cùng thiết thực. Anh Lý Duy Xuân cho biết, theo thống kê có hơn 100.000 lao động mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vì vậy các chính sách của Đảng, Nhà nước vô cùng thiết thực với tình hình hiện nay. Hiểu ý nghĩa của BHTN, Thành đoàn Hà Nội đã tích cực tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên qua mạng xã hội, báo chí, truyền hình. Thành đoàn Hà Nội có 110 cơ sở Đoàn, trong đó 21 cơ sở Đoàn tại các tập đoàn, công ty. Bên cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội cũng có website và fanpage riêng, nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ Thủ đô và cả nước.

Đặc biệt, báo Tuổi trẻ Thủ đô, đơn vị sự nghiệp của Thành đoàn Hà Nội đã tuyên truyền đa dạng, phong phú chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và về chính sách BHTN, bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, Thành đoàn cũng thực hiện tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn. Qua các phong trào, chúng tôi tổ chức rất nhiều hoạt động tuyên truyền đến thanh niên, công nhân, lao động trẻ, gắn với an sinh xã hội, hoạt động phòng chống dịch, nhất là thời điểm cuối năm, cận kề Tết cổ truyền… từ đó giúp đoàn viên, thanh niên, lao động trẻ hiểu hơn về chính sách BHTN.

Sang năm sẽ diễn ra Đại hội Đoàn các cấp nên các cấp ủy quan tâm đến tổ chức Đoàn rất lớn; Đặc biệt là đối thoại Đảng với thanh niên trong các doanh nghiệp, từ đó thanh niên được bày tỏ tiếng nói của mình. Một vấn đề nữa là tổ chức Đoàn đã có những cơ chế hỗ trợ vốn vay cho thanh niên để các bạn học nghề, làm chủ nghề. Giải quyết vấn đề thanh niên thất nghiệp là giúp thành phố thực hiện tốt an sinh xã hội, thể hiện vai trò của tổ chức Đoàn trong hỗ trợ lao động trẻ.

Bên cạnh đó, trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước cũng thành lập tổ chức Đoàn, tạo điều kiện cho thanh niên công nhân được rèn luyện, đứng trong hàng ngũ của Đảng. Thủ đô có hơn 3 triệu đoàn viên, thanh niên. Xác định đoàn viên, thanh niên Thủ đô đều là nhân tố tham gia phát triển kinh tế nên các tổ chức Đoàn tập trung phát triển kỹ năng, nghiệp vụ cho lao động trẻ, đặc biệt là lao động trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Trải qua 3 tiếng hỏi đáp sôi nổi, buổi hội thảo đã giải đáp nhiều thắc mắc về chính sách BHTN: Quyền lợi, lợi ích của người lao động về BHTN, toàn bộ điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng... đồng thời, cho thấy rõ vai trò của BHTN đối với hàng triệu lao động khi giúp họ có nguồn tài chính, vượt qua giai đoạn khó khăn để duy trì cuộc sống.

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.