Hội Nữ trí thức Việt Nam: Dấu ấn 10 năm

GD&TĐ - 10 năm với hai nhiệm kỳ, Hội Nữ trí thức Việt Nam (NTTVN) không ngừng kiện toàn bộ máy theo hướng hiệu quả và phù hợp thực tiễn, hoạt động theo phương châm “Đoàn kết – Đổi mới – Sáng tạo – Phát triển”...

Kể từ Đại hội lần thứ nhất thành lập Hội Nữ trí thức Việt Nam (Hội NTTVN) vào tháng 3/2011, đến nay đã hơn 10 năm. Là một tổ chức hội nghề nghiệp tập hợp hơn 4000 nữ trí thức là hội viên, 10 năm qua, Hội NTTVN đã khẳng định là một địa chỉ tin cậy của các nữ trí thức nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung, phát huy tiềm năng trí tuệ của nguồn nhân lực nữ chất lượng cao, đóng góp có hiệu quả trong xây dựng và phát triển đất nước.

10 năm với hai nhiệm kỳ, Hội NTTVN không ngừng kiện toàn bộ máy theo hướng hiệu quả và phù hợp thực tiễn, hoạt động theo phương châm “Đoàn kết – Đổi mới – Sáng tạo – Phát triển”, đã ghi dấu ấn trong việc tư vấn, phản biện chính sách khoa học công nghệ, giáo dục; nghiên cứu khoa học; phát hiện, tôn vinh và hỗ trợ các nữ trí thức phát triển tài năng; tích cực mở rộng quan hệ quốc tế và tăng cường hoạt động đối ngoại.

Hội Nữ trí thức Việt Nam: Dấu ấn 10 năm ảnh 1
GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu khai mạc Hội nghị.

Trong nghiên cứu khoa học, nhiều thế hệ nữ trí thức đã có những thành quả đáng ghi nhận cả về khoa học và ứng dụng thực tế. Nhiều nữ trí thức cũng đã thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh như các chị Nguyễn Thị Anh Nhân, Nguyễn Thị Hòe, Vũ Thị Thuận; hoặc trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ như GS Nguyễn Thị Trâm (Trâm lúa, Trâm 10 tỉ), hay mới đây là GS.TS.TTND Huỳnh Thị Phương Liên nghiên cứu hàng loạt vaccine…

Nhiều chị đã được tôn vinh trong nước và quốc tế, được nhận Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Kovalepxkaia, L’Oreal-UNESCO dành cho các nhà khoa học nữ. Điều đáng mừng là thế hệ nữ trí thức trẻ ngày nay đã đạt được nhiều thành tích khoa học đáng trân trọng và được ghi nhận.

Hội Nữ trí thức Việt Nam: Dấu ấn 10 năm ảnh 2
Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Tính đến hết tháng 1/2021, Hội đã có hơn 4000 hội viên (tăng hơn 2000 hội viên so với đầu nhiệm kỳ). Ngoài ra, còn có một số hội viên mạng lưới đang định cư, làm việc ở nước ngoài.

Có 3 đơn vị trực thuộc Hội được thành lập trong nhiệm kỳ II, hoạt động hết sức hiệu quả là: Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp (COSTAS); Trung tâm Khoa học Công nghệ Tri thức Bách khoa (BKSCITEC) được kiện toàn, nâng cấp từ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, Đại học Bách khoa TPHCM; Tạp chí Phụ nữ Mới, cơ quan ngôn luận của Hội NTTVN, được thành lập năm 2017.

Tạp chí in phát hành từ tháng 11/2017 và phiên bản điện tử được cấp phép hoạt động từ tháng 11/2019 (www.phunumoi.net.vn). Các đơn vị thành viên như Hội NTT TP Hà Nội và Hội NTT TP Hồ Chí Minh, các Chi hội NTT Trường ĐH Thương mại, Học viện Nông nghiệp, ĐH KHTN, Viện hàn lâm khoa học Việt Nam…đều có nhiều thành tựu trong công tác chuyên môn và hoạt động hội.

Hội Nữ trí thức Việt Nam: Dấu ấn 10 năm ảnh 3
Cắt băng khai mạc Triển lãm Phụ nữ trong khoa học và sáng tạo.

Chỉ mới 10 năm, nhưng hoạt động của Hội NTTVN đã có nhiều thành tựu ấn tượng, là một hội thành viên “sáng giá” của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Đúng như GS Nguyễn Thị Doan – nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội NTTVN đã khẳng định: “Hội đã tạo môi trường hoạt động tốt, tập hợp sự tham gia của nhiều nữ trí thức trên cả nước và thực sự đã trở thành ngôi nhà chung thắp sáng niềm tin và khát vọng cống hiến của đội ngũ nữ trí thức Việt Nam.

Những đóng góp của Hội trong thời gian qua đã thể hiện sự phấn đấu không ngừng của đội ngũ nữ trí thức, đồng thời là tiền đề quan trọng để Hội tiếp tục hành động, phấn đấu vì sự phát triển đi lên của đất nước”.

Với nền tảng đó, chắc chắn Hội NTTVN sẽ mở ra một trang mới tốt đẹp trong nhiệm kỳ mới 2021-2026.

Con số ấn tượng 10 năm 

4000 hội viên ở các bộ, ngành, trường đại học, viện nghiên cứu của tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và các địa phương trong cả nước.

420 tiến sĩ và 1.500 thạc sĩ

22 giáo sư và 200 phó giáo sư

45 tập thể và cá nhân được Giải thưởng Kovalepxkaia và nhiều giải thưởng khác

35 hội nghị, hội thảo khoa học được tổ chức

2 hội nghị nhà khoa học nữ toàn quốc

2 hội nghị APNN đăng cai tổ chức và tham gia

Sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hứng thú của chính bạn. (Ảnh: ITN).

Tác hại khi vừa ăn vừa xem điện thoại

GD&TĐ - Vừa ăn vừa nghe điện thoại, lướt facebook,… thường gặp trong các bữa ăn thời công nghệ. Thế nhưng, ít ai biết tác hại tiềm ẩn của việc này.
Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.
Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?