Học viên, sinh viên ngành Y Đại học Thái Nguyên tham gia chống dịch Covid-19

GD&TĐ - Với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, nhiều học viên, sinh viên Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) đã tình nguyện đến Bắc Ninh trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Học viên ngành Bác sĩ nội trú Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) tình nguyện tham gia phòng, chống Covid-19 tại Bắc Ninh
Học viên ngành Bác sĩ nội trú Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) tình nguyện tham gia phòng, chống Covid-19 tại Bắc Ninh

Sau khi Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) phát động ủng hộ lời kêu gọi của Sở Y tế Bắc Ninh trong hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19, đã có 14 học viên ngành Bác sĩ nội trú của nhà trường viết đơn đăng ký tham gia.

Hiện các tình nguyện viên này đã có mặt tại Bắc Ninh, được phân công đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh để trực tiếp góp sức cho cuộc chiến phòng, chống Covid-19. Việc thực hiện nhiệm vụ được xác định sẽ duy trì cho đến khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn về sức khỏe, toàn bộ những người tham gia được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ trong quá trình tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Học viên, sinh viên ngành Y Đại học Thái Nguyên tham gia chống dịch Covid-19 ảnh 1
Sinh viên Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) tại điểm nóng phòng, chống Covid-19 ở Bắc Ninh

Trước đó, Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) cũng đã cử hơn 60 sinh viên tình nguyện của nhà trường đến tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tâm dịch huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

“Lần đầu tiên em được thấy ánh mắt bệnh nhân trông chờ kết quả xét nghiệm xúc động đến như thế. Được tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, em cảm nhận rõ hơn tính cấp thiết và ý nghĩa của sự chung tay lúc này. Em chỉ mong sao dịch bệnh sớm được kiểm soát, mọi thứ sớm trở lại ổn định, và chúng em lại quay trở lại trường học” - em Nguyễn Thế Sơn, sinh viên ngành Xét nghiệm y học xúc động chia sẻ.

Việc trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa giúp các học viên, sinh viên chứng tỏ bản lĩnh, trình độ nghề nghiệp, vừa thể hiện nhiệt huyết, ý thức vì cộng đồng của những người học ngành y.  

Khu ký túc xá cũ, nơi nhiều thế hệ giáo viên sống và làm việc giờ chỉ còn là hoài niệm.

Ký túc xá cũ của giáo viên trường tôi

GD&TĐ -  Trường tôi có tới hai dãy ký túc xá cũ, một dãy xây dựng từ khoảng năm 2000, dãy còn lại xây từ những thập niên 80. Trường nằm ở vùng kinh tế còn khó khăn nên phải tuyển nhiều giáo viên từ vùng xa khác về đây công tác. Phần nữa, nhiều giáo viên dù ở gần trường nhưng sau khi lập gia đình rất khó khăn về chỗ ở nên cũng chọn cư xá làm nơi an cư lạc nghiệp. Bởi thế, hai khu ký túc xá với gần hai chục phòng mới được mọc lên…
GS.TS Trần Văn Nam (trái) trong lễ phong tặng Tiến sĩ danh dự của trường ĐH Công nghệ Nagaoka – NUT.

Người bắc nhịp cầu hữu nghị Việt - Nhật

GD&TĐ - Những năm đầu của thập niên 1990, sau khi hoàn thành chương trình học tập tại Nhật Bản, dù đã được tiếp nhận ở lại làm việc nhưng GS.TS Trần Văn Nam – nguyên Giám đốc ĐH Đà Nẵng quyết định trở về Việt Nam khi nghe những phân tích rất thấm thía của thầy hướng dẫn người Nhật.
Buổi lễ ký kết hợp tác.

SEAMEO CELLL trở thành đơn vị chủ trì tập huấn, bồi dưỡng giáo viên chương trình tiếng Anh theo chuẩn Cambridge

GD&TĐ - Trung tâm Khu vực về Học tập Suốt đời của SEAMEO tại Việt Nam (SEAMEO CELLL) vừa ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Nghiên cứu, Ứng dụng và Thực nghiệm Công nghệ REAP (VN247. REAP-Hevobooks) về phát triển việc dạy, học, thi và cấp Chứng chỉ chương trình tiếng Anh “Chuẩn Đào tạo và Khảo thí tiếng Anh Cambridge Linguaskill” .
Các “bảo mẫu” chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho các em học sinh bán trú.

Những 'bà mẹ' đóng thế

GD&TĐ - Dù chịu nhiều thiệt thòi, nhưng với tình yêu nghề, thương trò, những cấp dưỡng hay còn gọi là “bảo mẫu” ở các trường vùng sâu, vùng xa luôn tìm cách để bảo đảm bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho học sinh. Họ âm thầm, lặng lẽ cống hiến theo cách của riêng mình.
Tranh minh họa.

Văn học trung đại Việt Nam: Thấy gì từ hiện tượng sáng tác song ngữ?

GD&TĐ -Trong quá trình hình thành và phát triển của Văn học trung đại Việt Nam có một đặc điểm quan trọng nhưng từ trước tới nay còn được ít nhà nghiên cứu quan tâm đến, đó là hiện tượng sáng tác song ngữ (Hán - Nôm). Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy hiện tượng này rất phổ biến từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến…