Học viện Nông nghiệp Việt Nam cần trở thành một đại học hàng đầu trên thế giới về nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Ngày 17/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian làm việc với cán bộ chủ chốt, chuyên gia, nhà khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm trong khuôn khổ sự kiện
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm trong khuôn khổ sự kiện

Tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ có các đồng chí: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, thành phố Hà Nội, các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đổi mới là một quá trình

Theo các báo cáo tại cuộc làm việc, những năm qua, Học viện đã đào trên 120.000 kỹ sư và cán bộ quản lý có trình độ đại học; hơn 10.000 thạc sĩ và hơn 600 tiến sĩ. Những năm gần đây, Học viện đã tiến hành đổi mới cơ chế quản lý tổ chức theo mô hình quản trị đại học tiên tiến, thực hiện cơ chế khoán lương, khoán việc và khoán kinh phí hoạt động đến từng đơn vị. Đồng thời, với đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp đào tạo, mở ra nhiều ngành đào tạo mới và nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu xã hội và yêu cầu phát triển KTXH của đất nước.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong 4 cơ sở giáo dục đại học được thành lập đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Hiện nay, Học viện là một trong 16 cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của quốc gia, là một trong 6 trường đại học tiên phong thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động (tự chủ đại học) theo tinh thần của Nghị quyết 77/NQ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ.

Học viện đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng tiếp tục đổi mới, hoàn thiện chính sách, thể chế nâng cao năng lực quản lý nhà nước về đất đai, phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân; nghiên cứu và chuyển giao các giống cây trồng, vật nuôi và các chế phẩm vi sinh, phân bón cải tiến, vaccine, kít chẩn đoán, chế phẩm phòng trị bệnh gia súc, công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường…

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tích của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong thời gian vừa qua, được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam cần trở thành một đại học hàng đầu trên thế giới về nông nghiệp ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khi làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Thủ tướng cho rằng, đổi mới là một quá trình; do đó, không thể giải quyết trong "một sớm, một chiều" tất cả các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển. Những vấn đề đó đặt ra câu hỏi lớn là chúng ta phải định vị nền nông nghiệp của Việt Nam trong giai đoạn tới đây như thế nào và định hướng nghiên cứu, giảng dạy nông nghiệp ra sao cho phù hợp với tình hình mới; chuyển đổi như thế nào để bắt kịp với thời đại, biến thách thức thành cơ hội?

Không ngừng đổi mới tư duy dạy và học

Thủ tướng mong muốn các thầy giáo, cô giáo, các chuyên gia, nhà khoa học và sinh viên của Học viện phát huy truyền thống của một trường đại học anh hùng, thi đua giảng dạy, học tập, nghiên cứu sáng tạo và khởi nghiệp thành công, để đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, tiếp tục tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Học viện, thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Trường ngày 24/5/1959 "Đoàn kết chặt chẽ, cố gắng không ngừng, để tiến bộ mãi".

Thủ tướng đề nghị, Học viện cần quán triệt các Nghị quyết Trung ương 5 về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, về kinh tế tập thể và về đất đai, cũng như Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, tập trung thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm.

Theo đó, bám sát chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Có khát vọng và thực hiện khát vọng nâng tầm Học viện về chất lượng đào tạo, về khoa học công nghệ… Việt Nam là nước xuất khẩu hàng đầu trên thế giới về nông sản, Học viện cần phải trở thành một đại học hàng đầu trên thế giới về nông nghiệp.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam cần trở thành một đại học hàng đầu trên thế giới về nông nghiệp ảnh 2

Thủ tướng ấn tượng với sự vui vẻ, rạng rỡ trên từng khuôn mặt mỗi cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Học Viện Nông nghiệp Việt Nam.

Muốn vậy, Học viện phải không ngừng đổi mới tư duy dạy và học, thay đổi mạnh mẽ phương thức cung cấp kiến thức cho người học, đào tạo, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của người học, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Phải gắn đào tạo với nghiên cứu chuyển giao công nghệ tạo ra sản phẩm mới; thu hút cán bộ, sinh viên tham gia vào các hoạt động đào tạo, nghiên cứu.

Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nhà giáo cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, phấn đấu tăng nhanh tỉ lệ giảng viên có trình độ cao. Các thầy cô giáo phải là tấm gương sáng về tự học và sáng tạo để sinh viên noi theo. Xác định nhà trường là nền tảng, sinh viên là trung tâm, thầy cô là động lực.

Đồng thời quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần và vật chất, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ, giảng viên, công nhân viên của mình nhằm động viên, khích lệ sự đoàn kết, gắn bó xây dựng Đảng bộ Học viện trong sạch, vững mạnh; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Quan tâm công tác phát triển đảng trong sinh viên.

Phải tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích để sinh viên học tập, nghiên cứu, tự bồi dưỡng, tự rèn luyện kiến thức, nhân cách, lý tưởng, hoài bão, phát huy năng lực bản thân.

Học viện phát huy và đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trong sinh viên và cả tập thể cán bộ, giảng viên, nhà khoa học của Học viện; có các chính sách cụ thể khuyến khích sinh viên khởi nghiệp, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng ủy, Ban Giám đốc, các đoàn thể.

Đồng thời, cần phải đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống và chăm lo đời sống, sinh hoạt của học sinh, sinh viên ngày càng tốt hơn. Quan tâm bảo đảm tốt các điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật và các phương tiện phục vụ để sinh viên chủ động, sáng tạo trong học tập và tham gia nghiên cứu khoa học.

Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học của Học viện tham gia vào thực tiễn phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, nâng cao hàm lượng khoa học công nghệ trong sản phẩm nông nghiệp để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Tăng cường hợp tác quốc tế để tranh thủ nguồn lực, kiến thức khoa học công nghệ tiên tiến, nâng cao trình độ giảng dạy, nghiên cứu; mở rộng các hình thức liên kết đào tạo đa dạng với các doanh nghiệp, tổ chức xã hội nhằm bảo đảm chất lượng học viên đào tạo ra trường có năng lực, có việc làm.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam cần trở thành một đại học hàng đầu trên thế giới về nông nghiệp ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu cắt băng khai mạc "Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày hội việc làm năm 2022”

Cũng tại cuộc làm việc, Thủ tướng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan và Hà Nội đã cho ý kiến cụ thể về các đề xuất, kiến nghị của Học viện. Trong đó, Thủ tướng đánh giá cao đề xuất của Học viện về doanh nghiệp spin-off (khởi nguồn công nghệ), theo đó, sớm thực hiện thí điểm mô hình này tại Học viện, như cho phép cán bộ viên chức được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp, cho phép các spin-off hợp tác sử dụng các tài sản chưa khai thác hết công suất để tăng nguồn thu cho cơ sở giáo dục; cho phép sử dụng các sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ để góp vốn vào các spin-off…

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và các cơ quan tiếp tục xuống làm việc trực tiếp, cụ thể hơn với nhà trường để trao đổi, thống nhất, tìm phương án xử lý các vấn đề đặt ra, các kiến nghị của Học viện, giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền và với những vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Sau sự kiện "Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày hội việc làm VNUA - 2022", Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng lãnh đạo Bộ, ngành, cơ quan trung ương đã có cuộc làm việc với cán bộ, giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhằm lắng nghe những chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho quá trình phát triển của Học viện.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có những trao đổi làm rõ một số đề xuất, kiến nghị của Học viện liên quan tới tự chủ đại học, tuyển sinh đại học, cơ chế đặt hàng đào tạo đại học…

Chúc mừng những kết quả, thành tựu mà Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đạt được trong nghiên cứu khoa học và đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn, Học viện sẽ xây dựng chiến lược phát triển lâu dài, định vị được vị trí của mình trên bản đồ đại học thế giới, cũng như trong quy hoạch mạng lưới đại học Việt Nam; đồng thời tiếp tục kiến tạo những nghiên cứu khoa học lớn cho nước nhà.