Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic quốc tế các thành phố lớn

GD&TĐ - Tại cuộc thi Olympic quốc tế Mát-xcơ-va lần thứ VI, đoàn học sinh Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc với 1 huy chương Vàng và 6 huy chương Bạc, nằm trong top các đoàn xuất sắc nhất giải.
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic quốc tế dành cho các thành phố lớn
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic quốc tế dành cho các thành phố lớn

Ngày 14/12, Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin về thành tích xuất sắc của học sinh Việt Nam tại cuộc thi Olympic quốc tế Mát-xcơ-va lần thứ VI. Theo đó, đoàn học sinh VIệt Nam đạt thành tích xuất sắc với 1 huy chương vàng và 6 huy chương Bạc.

Huy chương Vàng thuộc về em Nguyễn Trí Đức (môn Hóa học). 6 Huy chương Bạc thuộc về các em: Trần Trung Kiên (môn Hóa học); Trần Đình Dũng và Nguyễn Mạnh Đức (môn Vật lý); Nguyễn Anh Quân và Nguyễn Gia Bảo (môn Tin học); Cao Thúy An (môn Toán học). Đây đều là học sinh của Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

Cùng với đó, đoàn học sinh Hà Nội, Việt Nam đã đạt giải Nhì đồng đội (đứng thứ 4 trong các thành phố có điểm cao nhất), nằm trong top 5 thành phố xuất sắc nhất trong cuộc thi tốc độ Bliz-contest.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Nhận lời mời của thị trưởng thành phố Mát-xcơ-va, Liên bang Nga, thành phố Hà Nội đã cử đoàn học sinh tham gia cuộc thi Olympic quốc tế dành cho các thành phố lớn (IOM) lần thứ 6 do thành phố Mát-xcơ-va, Liên bang Nga tổ chức, diễn ra từ ngày 6/12 đến ngày 13/12/2021.

Đây là một sự kiện Quốc tế thường niên quan trọng do chính quyền Mát-xcơ-va tổ chức với quy mô tầm cỡ thế giới. Cuộc thi dành cho học sinh từ 14-18 tuổi đến từ các thành phố lớn trên thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2016, với sự tham gia của 22 đội thi đại diện các thành phố thuộc 18 quốc gia.

Đến năm 2019, sau 3 năm tổ chức, Cuộc thi Olympic Quốc tế Mát-xcơ-va đã mở rộng với các đội thi đại diện 45 thành phố từ 32 quốc gia trên thế giới như: Mát-xcơ-va, St. Petersburg, Berlin, Dresden, Frankfurt, Boston, New York, Bắc Kinh, Thượng Hải, Budapest, Helsinki, Hongkong, Jakarta, Madrid...

Năm 2021, bước sang năm thứ 2 trong bối cảnh toàn cầu ứng phó với đại dịch Covid-19, nhằm phòng bệnh và nâng cao các biện pháp an toàn phòng chống dịch, Chính quyền thành phố Mát-xcơ-va tiếp tục tổ chức cuộc thi Olympic quốc tế dành cho các thành phố lớn lần thứ 6 theo thể thức trực tuyến, kết hợp đa địa điểm.

Tham gia cuộc thi có 35 đội đến từ các thành phố lớn thuộc các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, năm nay, tại cuộc thi tốc độ (Bliz-contest - theo thể thức thi đồng đội) còn có sự góp mặt của thêm 46 trường phổ thông khác trên thế giới và 234 trường của thành phố Mát-xcơ-va.  

Đội tuyển Hà Nội đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic quốc tế Mát-xcơ-va lần thứ VI  năm 2021 gồm 8 học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tranh tài ở 4 bộ môn: Toán học, Vật lý, Hóa học, Tin học (mỗi môn 2 học sinh).

Tham gia cuộc thi, các học sinh phải trải qua 2 vòng thi trong 3 ngày thi chính gồm: Vòng 1 là ngày tham gia cuộc thi tốc độ và vòng 2 là cuộc thi chính thức. Các câu hỏi trong đề thi mang tính hàn lâm và tính thực tế cao, thuộc tầm cỡ của cuộc thi Olympic quốc tế lớn nhất thế giới. Đội ngũ Ban giám khảo gồm các nhà khoa học và giáo sư nổi tiếng từ nhiều nước trên thế giới.

Với sự nỗ lực cao nhất của toàn đoàn, đội tuyển Hà Nội đại diện Việt Nam năm thứ 3 tham gia Cuộc thi Olympic Quốc tế Mát-xcơ-va 2021 tiếp tục phát huy, nối dài bảng vàng thành tích của học sinh Thủ đô với thành tích xuất sắc. Năm 2019, lần đầu tiên tham dự, Việt Nam đạt được 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Năm 2020, đội giành 5 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng.

NGƯT Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long trao quà kỷ niệm cho học sinh lớp 9 trước ngày ra trường.

Xúc cảm hình ảnh trò tri ân thầy cô

GD&TĐ - Trước giờ chia tay mái trường, học sinh lớp 9 trường THCS Thăng Long (Hà Nội) tri ân thầy cô và lưu lại hình ảnh học trò với bao kỷ niệm đẹp.
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.