Học sinh UAE được tự chọn môn học

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ trưởng Giáo dục UAE, cho biết, việc triển khai mô hình học tự chọn là một phần nỗ lực nhằm cải thiện hệ thống giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế.
Mô hình học mới giúp học sinh phát huy khả năng, sở thích cá nhân.
Mô hình học mới giúp học sinh phát huy khả năng, sở thích cá nhân.

Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) mới đây thông báo thay đổi chương trình học dành cho học sinh lớp 11 và 12 nhằm cho phép học sinh tự do lựa chọn môn học phù hợp với khả năng, sở thích của mình.

Chương trình học mới sẽ được áp dụng cho học sinh lớp 11 từ năm 2023 - 2024 và học sinh lớp 11, 12 từ năm học 2024 - 2025. Cụ thể, học sinh lớp 11, 12 theo chương trình học phổ thông hay nâng cao, ở trường công lập hay tư thục đều phải hoàn thành 6 môn học bắt buộc.

Trong đó gồm: Ngôn ngữ Ả Rập, Nghiên cứu về đạo Hồi, Xã hội học/Giáo dục đạo đức, Ngôn ngữ Tiếng Anh, Toán học, Giáo dục Thể chất và Sức khoẻ. Các môn học còn lại được chia thành 2 nhóm môn tự chọn. Nhóm thứ nhất gồm 3 môn Khoa học: Vật lý, Hóa học và Sinh học. Nhóm thứ hai là các môn Đa dạng gồm Tin học, Thiết kế sáng tạo và đổi mới, Khoa học Sức khoẻ, Nghệ thuật.

Ngoại trừ 6 môn học bắt buộc, học sinh có thể tự do lựa chọn môn tự chọn trong 2 nhóm phù hợp với sở thích, trình độ học vấn hay các mục tiêu giáo dục trong tương lai. Tổng số môn học và lớp học sẽ khác nhau và phụ thuộc vào kế hoạch học tập của học sinh.

TS Ahmad Belhoul Al Falasi, Bộ trưởng Giáo dục UAE, cho biết, việc triển khai mô hình học tự chọn là một phần nỗ lực của Bộ Giáo dục nhằm cải thiện hệ thống giáo dục theo hướng tiêu chuẩn quốc tế. Mô hình mới mang tính linh hoạt cao hơn, chú trọng vào tính cá nhân hóa của từng học sinh và cho phép các em phát triển kiến thức, kỹ năng phù hợp với định hướng tương lai.

Từ đó, học sinh UAE sẽ được trang bị tốt hơn những kiến thức cần thiết để theo đuổi các chuyên ngành mong muốn ở bậc đại học.

TS Ahmad đồng thời lưu ý mô hình mới sẽ tạo cơ hội cho các trường giảng dạy hiệu quả hơn nhưng phải đảm bảo triển khai các chương trình học phù hợp với nhu cầu của học sinh. Song song, các trường cần trau dồi các kỹ năng cần thiết cho học sinh trong tương lai.

“Mô hình học tự chọn góp phần phát triển hệ thống giáo dục trong nước, đáp ứng tốt hơn tiềm năng của học sinh và giúp các em vượt trội cả trong học tập lẫn sự nghiệp. Chúng tôi khuyến khích học sinh và phụ huynh tham gia đóng góp ý kiến để quá trình giáo dục ngày càng hiệu quả hơn”, TS Ahmad chia sẻ.

Thời gian qua, UAE đã có những bước nhảy vọt trong giáo dục và cơ hội việc làm. Theo nghiên cứu của Dịch vụ Tư vấn giao dịch PwC Trung Đông, chất lượng hệ thống giáo dục tiểu học và đại học tại UAE nằm trong tốp 20 toàn cầu. UAE cũng được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục đi đầu trong khu vực Ả Rập.

Để đạt được những kết quả tích cực trên, Chính phủ UAE đã tăng cường đầu tư cho giáo dục, xây dựng các trường công lập trên khắp đất nước và miễn học phí cho công dân UAE. Từ đó, số lượng học sinh UAE tăng vọt, tỷ lệ người biết chữ tại UAE trong khu vực Ả Rập cũng tăng cao.

Mô hình tự chọn không phải là cải cách đầu tiên của ngành Giáo dục UAE. Năm 1985, Bộ Giáo dục UAE thiết kế chương trình giảng dạy riêng cho đất nước bằng tiếng Ả Rập.

Học sinh được chia theo ban Nghệ thuật hoặc Khoa học. Đến nay, chương trình giáo dục phổ thông liên tục được thay đổi để phù hợp với từng tỉnh, thành phố và với sự thay đổi của đất nước.

Theo Gufl News