Học sinh Sóc Trăng hứng thú với đề Ngữ văn tuyển sinh lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Học sinh thi vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 ở Sóc Trăng đã hoàn thành bài thi đầu tiên môn Ngữ văn.
Học sinh tại điểm thi THPT DTNT Huỳnh Cương, TP Sóc Trăng.
Học sinh tại điểm thi THPT DTNT Huỳnh Cương, TP Sóc Trăng.

Em Trần Vĩnh Hưng, học sinh Trường THCS thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên) cho biết: Đề môn Ngữ Văn không quá khó, em đánh giá mình làm được khoảng 7 điểm.

Theo Hưng, đề rất ấn tượng khi gặp lại một đoạn trích trong tác phẩm "Chiếc lược ngà" của nhà văn Nguyễn Quang Sáng ở phần Làm văn 5 điểm. Tác phẩm này quá quen thuộc nên bạn nào cũng làm được khi đề cho cảm nhận một đoạn văn trong tác phẩm và liên hệ tình cảm cha con trong cuộc sống hiện nay.

Còn phần Đọc hiểu cho bài "Cát trắng" của tác giả Nguyễn Duy với 4 câu hỏi ở các mức kiểm tra kiến thức cơ bản như xác định thể thơ, tìm từ láy cũng như kỹ năng vận dụng xác định nội dung của 4 câu cuối và tìm thông điệp từ bài thơ.

Thông điệp theo học sinh là dễ, ví dụ như giá trị của lao động đề yêu cầu các em viết đoạn văn khoảng 200 chữ bày tỏ quan điểm. Đa số các thí sinh rất ấn tượng với câu nghị luận xã hội 2 điểm.

Đề thi môn Ngữ văn. ảnh 1

Đề thi môn Ngữ văn.

Theo Sở GD&ĐT Sóc Trăng, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024, có gần 13.000 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 26 trường THPT số thí sinh đăng ký dự thi thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh được giao.

Theo số lượng đăng ký, có 12.909 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Trong khi đó, theo kế hoạch tuyển sinh của Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng, năm học 2023 - 2024, tỉnh sẽ tuyển gần 12.995 học sinh vào lớp 10. Số học sinh lớp 9 của tỉnh Sóc Trăng năm học 2022 - 2023 có khoảng 15.700.

Về hình thức và nội dung thi, học sinh phải thi 3 môn là Ngữ Văn (tự luận), Toán (tự luận), tiếng Anh (tự luận và trắc nghiệm); nội dung thi trong chương trình THCS hiện hành, chủ yếu là lớp 9. Riêng những thí sinh thi tuyển vào Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai phải thi thêm môn chuyên (tự luận). Các thí sinh trúng tuyển phải không có bài thi nào dưới 1,5 điểm.

Chiều 10/6, các thí sinh thi buổi thứ hai môn tiếng Anh.

Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Cô Phượng chụp ảnh lưu niệm.

Hạnh phúc từ những điều giản dị

GD&TĐ - Với tôi và đồng nghiệp, điều tuyệt vời nhất luôn là nụ cười trẻ thơ. “Thuyền trưởng” Cà Thị Phượng đã truyền lửa để chúng tôi thêm yêu nghề!