Học sinh Hà Nội vững tâm thế trước kỳ thi vào lớp 10

GD&TĐ - Ngày mai (12/6), học sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021-2022. Trước giờ G, nhiều thí sinh cho phép mình được thư giãn để có tâm thế tốt nhất trước kỳ thi quan trọng này.
Ảnh minh họa/ITN
Ảnh minh họa/ITN

Năm nay, Trần Diệu Linh, học sinh lớp 9A7 trường THCS Nam Từ Liêm (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đặt nguyện vọng vào lớp 10 Trường THPT Cầu Giấy. Ngoài ra, Linh còn thi Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ và THPT Khoa học Giáo dục.

Linh cho biết, trước đó đã khá lo lắng vì tình hình dịch bệnh phức tạp khiến không thể học trực tiếp tại trường. Nhưng trong giai đoạn nước rút này, sự đồng hành và hỗ trợ từ gia đình, nhà trường đã giúp em rất nhiều.

“Các thầy cô không ngại vất vả soạn giáo án sao cho phù hợp nhất với chương trình học online. Nhà trường còn tổ chức thi thử trực tuyến để tìm ra các lỗi cần khắc phục để học sinh sửa đổi, tránh lần sau lại gặp phải. Bố mẹ thì giúp kiểm tra học thuộc các kiến thức cơ bản của môn Văn và Lịch sử; ủng hộ hết mình để em có được tâm lý thoải mái nhất trước khi bước vào kỳ thi vô cùng quan trọng này” - Linh chia sẻ.

Nói về kinh nghiệm ôn tập, Linh cho biết thường luyện các đề mà cô giáo giao; cũng như tìm hiểu các dạng bài lạ mà mình chưa biết làm. Đối với bộ môn Ngữ Văn, ôn lại từng văn bản, các kiến thức tiếng Việt, cũng như luyện các đoạn văn nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Ngoài ra, Linh còn thường xuyên xem tin tức để lấy được thông tin hay, bổ ích giúp viết đoạn văn nghị luận xã hội hay hơn.

Với hai bộ môn thi bằng hình thức trắc nghiệm là Tiếng Anh và Lịch Sử, Linh chia sẻ thường ôn luyện bằng các đề tổng hợp cô giao, cũng như các đề ôn tập tổng hợp trên trang HanoiStudy.

Học sinh Hà Nội vững tâm thế trước kỳ thi vào lớp 10 ảnh 1
Trần Diệu Linh, học sinh lớp 9A7 trường THCS Nam Từ Liêm và cô giáo.

“Em rất vững tâm và đã sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10”. Lê Nguyễn Hà Linh, học sinh Trường THCS Đống Đa chia sẻ như vậy và cho biết em đã cố gắng trong một thời gian dài để thực hiện được nguyện vọng thi vào Trường THPT Kim Liên.

Giống như nhiều bạn bè của mình, ban đầu Hà Linh khá lo lắng khi chuyển sang học online do dịch bệnh. Lo vì vừa phải ôn tập để hoàn thành chương trình lớp 9, vừa phải ôn tập gấp rút cho kỳ thi vào 10; hơn nữa học online đòi hỏi ý thức tự giác rất cao và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc học như đường truyền internet không ổn định, khả năng sử dụng máy vi tính…

Nhưng nhờ thầy cô đôn đốc qua những lịch nhắc hẹn truy bài, dặn dò hàng ngày, những tiết học quá giờ để chữa xong bài; việc sưu tầm rất nhiều đề ôn luyện; những buổi học tăng cường vào cuối tuần; sự ôn luyện nhuần nhuyễn các nội dung trong chương trình học và sự quan tâm của gia đình, nên mặc dù có sự thay đổi về phương án thi vào lớp 10, Linh đã vững vàng kiến thức, tự tin bước vào kỳ thi ngày mai.

Nguyễn Trần Bách, học sinh Trường THCS Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) tự cho phép mình dành cả ngày hôm nay để thư giãn, đọc cuốn sách mình yêu thích. “Trong tháng qua em đã dồn hết tâm sức cho việc học nên cũng khá tự tin vào kiến thức và kỹ năng làm bài. Hy vọng với cố gắng của mình, em sẽ đủ điểm vào Trường THPT Trần Phú – nơi em đăng ký nguyện vọng 1” - Bách chia sẻ.

Học sinh Hà Nội vững tâm thế trước kỳ thi vào lớp 10 ảnh 2

Có con thi vào lớp 10 năm nay, cô Nguyễn Thị Bích Ngọc, phụ huynh học sinh Trường THCS Nam Từ Liêm thể hiện sự cảm kích trước tâm huyết và nhiệt tình của đội ngũ giáo viên nhà trường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trường đã nhanh chóng triển khai dạy và học online, ôn thi vào 10 cho học sinh khối 9. Việc ôn thi được triển khai liền mạch, không đứt quãng.

Nhà trường luôn chủ động thông tin đến gia đình về lịch học, kế hoạch học tập, chuyên cần, thông tin về kỳ thi vào 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội, cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình học online tại nhà của các con.

“Nhờ đó, mặc dù không trực tiếp ở nhà để theo dõi con học, nhưng tôi vẫn nắm bắt được quá trình học tập của con. Trước một số thay đổi về phương án thi vào 10 của Hà Nội, cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ các chỉ đạo này; bởi phương án mới giúp bảo đảm sức khỏe của cộng đồng và phần nào giảm thiểu áp lực thi cử cho các học sinh 2006 vốn chịu ảnh hưởng hai năm liền bởi dịch bệnh” - cô Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết.

Cô Nguyễn Thị Diễm Hằng (Hà Đông, Hà Nội) có con thi vào Trường THPT Lê Lợi thì chia sẻ: Hằng ngày, đúng giờ như cô giáo đã đặt nhắc hẹn trên zalo, bố mẹ cùng con ôn bài các môn học thuộc. Ngoài ra, thường xuyên nhắc nhở con ăn uống, nghỉ ngơi để giữ gìn sức khỏe; động viên con để con không bị áp lực về mặt tâm lý.

Trước ngày thi vào 10, cô Trần Thị Hòa có con trai học Trường THCS Ban Mai (Hà Đông) gửi gắm: Con hãy cố gắng lên nhé! Mẹ đã nhìn thấy sự nỗ lực của con trong thời gian này. Cho dù thành tích tới đâu thì mẹ cũng rất vui vì con cũng đã rất tự giác, nỗ lực. Mẹ mong con và các bạn lớp 9A3, Trường THCS Ban Mai vững tâm để tạo nên một mùa thi rực rỡ!

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2021-2022, Hà Nội có tổng số 93.363 học sinh đăng ký kỳ thi vào lớp 10 THPT. Toàn thành phố bố trí 3.988 phòng thi, đặt tại 184 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Số học sinh thi chuyên là 9.935 em với 436 phòng thi, đặt tại 17 điểm thi.

Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; 2.335 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi.