Học sinh Hà Nội bắt đầu chinh phục cuộc đua vào lớp 10

GD&TĐ - Ngày 29/5, gần 1.100 thí sinh tại Hà Nội và các tỉnh lân cận tham gia 4 bài thi viết của Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn để giành 180 suất vào các lớp chuyên và lớp chất lượng cao.
Thí sinh Hà Nội bắt đầu chinh phục cuộc đua vào lớp 10
Thí sinh Hà Nội bắt đầu chinh phục cuộc đua vào lớp 10

Trong sáng nay, các em sẽ làm bài thi trắc nghiệm môn Toán (45 phút), trắc nghiệm môn Tiếng Anh (45 phút) và tự luận môn Ngữ văn (90 phút). Buổi chiều các em sẽ làm bài thi môn chuyên theo hình thức tự luận kéo dài 150 phút.

Có mặt tại điểm thi Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn sáng 29/5, Phan Ngọc Mai, thí sinh đến từ Hà Nội dự thi vào lớp chuyên Ngữ văn cho biết: "Em mong muốn được thi đỗ vào trường vì đây là môi trường học tập tốt, có nhiều thầy cô giỏi. Ngoài ra, em cũng đã nộp hồ sơ vào cả trường THPT chuyên Đại học Sư phạm, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam".

Còn Nguyễn Phương Linh, thí sinh dự thi vào lớp chuyên Ngữ văn chia sẻ: "Hôm thứ 6, nhà trường tổ chức lễ bế giảng thì đến chủ nhật, em đã bắt đầu kỳ thi đầu tiên trong năm nay với hi vọng sẽ được đỗ vào một trường THPT chất lượng cao. Đây là khoảng thời gian rất vất vả, căng thẳng nhưng em sẽ cố gắng hết sức để đạt mục tiêu đề ra".

Chị Nguyễn Ngọc Anh, một phụ huynh học sinh bày tỏ: Để tăng khả năng trúng tuyển, chị nộp hồ sơ cho con vào cả 3 trường chuyên. Tuần tới lịch thi sẽ dồn dập, có thể con và cả bố mẹ sẽ rất vất vả nhưng tất cả sẽ cố gắng để con có được môi trường học tập thuận lợi nhất. Khi đỗ vào trường chuyên, con không chỉ có môi trường học tập tốt mà còn có nhiều lợi thế khi tham gia xét tuyển đại học hay có ý định du học.

Cùng với  kỳ thi của Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn diễn ra ngày 29/5, các trường còn lại THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, THPT chuyên Ngoại ngữ, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đồng loạt tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong các ngày từ 1/6 đến 6/6, và nhiều em sẽ tham gia 3 trong 4 kỳ thi đó.

Thầy Nguyễn Quang Liệu- Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, năm nay nhà trường tuyển tổng cộng 180 thí sinh, tăng 30 so với năm 2021 và các thí sinh sẽ chỉ phải thi trong một ngày 29/5. Nhà trường đã có thông báo cụ thể đến từng thí sinh dự thi, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia dự thi và phụ huynh đưa đón thí sinh đến dự thi.

Còn thầy Lê Công Lợi- Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên thông tin: Năm nay do dịch Covid-19 đã được kiểm soát nên nhà trường chỉ tuyển sinh 1 đợt duy nhất. Đến nay, nhà trường đã hoàn tất gửi thông tin số báo danh, phòng thi, địa điểm thi cho các thí sinh. Nhà trường cũng đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh tham gia dự thi.

Bên cạnh lịch thi vào các trường THPT chuyên trực thuộc đại học, thí sinh chuẩn bị vào lớp 10 sẽ còn trải qua kỳ thi chung vào lớp 10 THPT công lập do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức vào ngày 18 và 19/6.

Nếu có nguyện vọng vào một trong bốn trường có lớp chuyên thuộc Sở gồm THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây, thí sinh phải dự thi thêm ngày 20/6.

Năm nay, tổng chỉ tiêu vào bốn trường THPT chuyên trực thuộc đại học là hơn 1.500 (tính cả chỉ tiêu hệ chất lượng cao ở một số trường). Với hệ chuyên ở các trường thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội, tổng chỉ tiêu là 1.750.

Lịch thi vào lớp 10 các trường THPT chuyên trực thuộc đại học tại Hà Nội

Học sinh Hà Nội bắt đầu chinh phục cuộc đua vào lớp 10  ảnh 1

Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Đoàn kiểm tra số 2, kiểm tra công tác chuẩn bị của điểm thi THPT Buôn Đôn.

Cán bộ làm nhiệm vụ thi sẽ được chăm lo chu đáo

GD&TĐ - Ngoài việc phối hợp, chăm lo cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn về nơi ăn, chỗ ở trong suốt quá trình tham gia ôn tập và dự thi, huyện Buôn Đôn chú trọng đến sức khoẻ cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi.
Sở GD&ĐT Quảng Ngãi tổ chức thông tin báo chí về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Quảng Ngãi: Hơn 13.300 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Quảng Ngãi có 13.388 thí sinh đăng ký dự thi. Đến thời điểm này những công tác trọng tâm chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn tỉnh đã được tổ chức thực hiện.