Học sinh đầu cấp tăng vọt tạo áp lực lớn với ngành giáo dục

GD&TĐ - Năm học 2018-2019, số lượng học sinh các lớp đầu cấp trên địa bàn thành phố Hải Phòng tăng cao hơn so với năm học trước, có cấp học tăng gần gấp đôi, từ hơn 3.000 đến gần 6.000 học sinh. 
Cô và trò trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Lê Chân, Tp Hải Phòng
Cô và trò trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Lê Chân, Tp Hải Phòng

Điều này không chỉ khiến cho việc tuyển sinh của các trường gặp nhiều khó khăn mà còn tạo áp lực không nhỏ cho ngành giáo dục thành phố khi mạng lưới các trường công lập chưa phát triển kịp.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, năm học 2018-2019, số lượng học sinh đầu các cấp học tăng cao hơn so với năm học trước khiến công tác tuyển sinh của các trường gặp không ít khó khăn. Cụ thể, lớp 1 có 44.235 học sinh, tăng 5.832 học sinh so với năm học 2017-2018; lớp 6 có 31.904 học sinh, so với năm học trước tăng 3.603 học sinh; lớp 10 có 22.600 học sinh, tăng khoảng 3.600 học sinh.

Nguyên nhân khiến số lượng học sinh đầu các cấp học đều tăng đột biến là do tăng dân số cơ học bởi quan niệm chọn năm sinh “tuổi vàng” cho con. Do đó, những trẻ sinh năm Quý Mùi (2003), Đinh Hợi (2007), Nhâm Thìn (2012) là những trẻ bước vào đầu cấp học của năm học 2018- 2019 này.

Ngoài ra, gần đây cùng với tốc độ phát triển đô thị mạnh mẽ, Hải Phòng xuất hiện những khu tái định cư mới, khu đô thị dẫn đến số lượng học sinh tăng nhanh chóng trong khi cơ sở vật chất, mạng lưới các trường học không kịp phát triển.

Sự tăng vọt về số lượng học sinh đầu các cấp học tạo áp lực rất lớn đối với ngành giáo dục thành phố về việc đáp ứng nhu cầu dạy học của các trường.

Để giải “bài toán” này, năm học 2018- 2109, cùng với việc đầu tư ngân sách cho phát triển giáo dục của các quận, huyện thì ngành giáo dục Hải Phòng cũng đầu tư 17 tỷ đồng cho các trường học cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các hạng mục lớp học, các công trình phụ trợ và đầu tư khoảng 10 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị dạy học.

Bên cạnh đó, giáo dục Hải Phòng tập trung đầu tư phát triển đội ngũ giáo viên trong các trường học nhằm nâng cao chất lượng dạy học. Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã tập huấn công tác đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 534 cán bộ quản lý và giáo viên mầm non, 472 cán bộ quản lý và giáo viên tiểu học, 420 cán bộ quản lý và giáo viên Trung học cơ sở, 114 cán bộ quản lý và giáo viên Trung học phổ thông.

Ảnh minh họa/INT.

Thương lắm, yếm đào ơi!

GD&TĐ - Bởi sự duyên dáng và không kém phần quyến rũ mà không ít nhà thiết kế đã lấy cảm hứng từ áo yếm để tạo mẫu phù hợp và được nhiều người yêu thích.
Lễ hội kỷ niệm 980 năm Thập Tam Trại. Ảnh: Đăng Chung

Kết nối quá khứ hào hùng…

GD&TĐ - Trong suốt chiều dài hơn 1.000 năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội, giá trị lịch sử văn hóa luôn được các thế hệ nỗ lực, gìn giữ...