Học sinh ấm lòng với những suất cơm trưa miễn phí sau giờ ôn thi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hơn 4 năm qua,  thầy trò Trường THPT Trung An, huyện Cờ Ðỏ (TP Cần Thơ) đã tổ chức nấu những suất cơm trưa miễn phí cho học sinh lớp 12  trong thời gian ôn thi tốt nghiệp THPT.
Học trò hạnh phúc với bữa ăn trưa sau giờ ôn thi mệt mỏi.
Học trò hạnh phúc với bữa ăn trưa sau giờ ôn thi mệt mỏi.

Đến hẹn lại lên, vào những ngày cuối cùng của tháng 5 và đầu tháng 6, bếp tạm của Trường THPT Trung An lại rộn ràng tiếng cười nói vui vẻ của thầy trò, cùng tất bật chuẩn bị những suất cơm trưa cho sĩ tử ôn thi tốt nghiệp.

Tham gia bếp tạm, không chỉ là thầy cô giáo mà còn có cả học sinh khối 10, 11 và phụ huynh của trường. Mỗi người một việc, chia nhau đi chợ mua thức ăn, rồi sơ chế, nấu món…. Đến 10 giờ hơn thì các món ăn đều sẵn sàng cho học sinh.

Thầy trò Trường THPT Trung An, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) trổ tài nấu ăn. ảnh 1

Thầy trò Trường THPT Trung An, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) trổ tài nấu ăn.

Trung bình mỗi ngày bếp chuẩn bị 150-200 suất ăn với đa dạng các món, vừa ngon lành vừa đảm bảo dinh dưỡng. Thầy Trần Thanh Phương, giáo viên dạy môn Toán, cho biết: “Mỗi bữa ăn, chúng tôi nấu đảm bảo đủ 3 món (mặn, canh, xào) và trái cây để đảm bảo cho các em đủ dinh dưỡng, có sức khỏe, học tốt.

Công việc này còn tạo cơ hội thắt chặt tình cảm thầy - trò, giúp chúng tôi biết được khó khăn của học sinh để hỗ trợ, tạo động lực các em học tập tốt hơn”.

Mỗi người một việc, cùng nhau chuẩn bị những suất cơm trưa cho sĩ tử ôn thi. ảnh 2

Mỗi người một việc, cùng nhau chuẩn bị những suất cơm trưa cho sĩ tử ôn thi.

Phạm Chí Tấn, học sinh lớp 11C của Trường THPT Trung An cho biết mặc dù em không biết nấu ăn nhưng khi hay tin thầy cô kêu gọi tham gia bếp trường, nấu ăn hỗ trợ anh chị ôn thi, Tấn xin tham gia ngay. Việc nào giúp được thì giúp, việc nào chưa biết thì được thầy cô hướng dẫn.

"Không chỉ giúp đỡ tinh thần và sức khoẻ các anh chị trong thời gian thi cử, đây cũng là dịp em cùng các bạn được chung tay cùng thầy cô, tình cảm cũng được gắn chặt hơn. Qua đó em còn biết thêm cách nấu nướng", Tấn chia sẻ thêm.

Các em học sinh khối lớp 10, 11 của trường tham gia bếp, nấu ăn hỗ trợ anh chị ôn thi. ảnh 3

Các em học sinh khối lớp 10, 11 của trường tham gia bếp, nấu ăn hỗ trợ anh chị ôn thi.

Theo thầy Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Trung An, bếp ăn tạm này đã duy trì hoạt động được 4 năm. Để đảm bảo hoạt động thường niên, nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch và tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh, nhà hảo tâm. Đồng thời trường kêu gọi các giáo viên và học sinh của trường cùng tham gia. Những bữa cơm trưa ấm tình thầy trò cũng là động lực để giúp học sinh cố gắng phấn đấu hơn trong kỳ thi sắp tới.

Các em học sinh khối 11 nhiệt tình tham gia hỗ trợ các anh chị ôn thi. ảnh 4

Các em học sinh khối 11 nhiệt tình tham gia hỗ trợ các anh chị ôn thi.

“Hoạt động này nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thời gian nghỉ ngơi, an tâm học tập. Trường đã bố trí nơi nghỉ trưa cho các em. Ở trường có nhiều thầy cô giáo, học sinh lớp 11 rất nhiệt tình tham gia hoạt động.

Qua đó, các em được rèn luyện kỹ năng mềm, thêm kỷ niệm đẹp thời học sinh. Nhà trường cũng tạo sự kết nối xã hội, góp phần tạo nên thành tích chung của trường”, thầy Dũng nói.

Em Lê Thị Tố Nương, học sinh lớp 12C5, từng tham gia phụ nấu ăn, tiếp sức mùa thi cho các anh chị khối 12 năm trước, nay là người được hỗ trợ, cho biết: “Ðược thầy cô, mọi người chăm chút cho bữa cơm trưa, em thấy ấm áp và biết ơn. Mỗi ngày, nhà trường thay đổi liên tục món ăn, đảm bảo dinh dưỡng, tiếp thêm động lực, giúp em cố gắng học tốt hơn”.

Học sinh phấn khởi và hạnh phúc với những suất ăn sau ôn thi. ảnh 5

Học sinh phấn khởi và hạnh phúc với những suất ăn sau ôn thi.

Nguyễn Thanh Nhã, học sinh lớp 12A5, cũng cho biết rất vui khi ăn cơm trưa tại trường, nhờ đó em tiết kiệm được thời gian đi - về và chi phí; vơi bớt phần nào khó khăn cho gia đình.“Những bữa cơm trưa giúp chúng em và thầy cô gắn kết nhiều hơn, tiếp thêm động lực để chúng em nỗ lực thi tốt kỳ thi sắp tới”, Thanh Nhã chia sẻ.

Các em tự vệ sinh dụng cụ sau khi ăn ảnh 6

Các em tự vệ sinh dụng cụ sau khi ăn

Hơn 4 năm qua, Trường THPT Trung An luôn có tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên 99%; trong đó 2 năm học liền, nhà trường đều có học sinh đạt thủ khoa. Năm học 2021-2022, trường có gần 400 học sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.