Học phí đại học năm 2021 tăng hay giảm?

GD&TĐ - Tại TPHCM phần lớn các trường ĐH đã công bố mức học phí năm học 2021 - 2022 song song với đề án tuyển sinh của trường.
Sinh viên đóng học phí tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.
Sinh viên đóng học phí tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.

Mức học phí có sự chênh lệch giữa chương trình đại trà và các chương trình chất lượng cao, giữa các nhóm ngành đào tạo với nhau. Nhìn chung học phí tăng ở nhiều trường nhưng mức tăng không nhiều, chỉ khoảng 5%.

Học phí tăng bao nhiêu?

Tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH), học phí chương trình đại trà năm học 2021 - 2022 là 975 nghìn đồng/tín chỉ cho tất cả ngành đào tạo tại trường, tương đương 18 - 20 triệu đồng/học kỳ (thời khóa biểu trung bình của sinh viên khoảng 18 - 20 tín chỉ/học kỳ). Riêng ngành Dược là 1,25 triệu đồng/tín chỉ, tương đương 23 - 25 triệu đồng/học kỳ.

Với các chương trình đặc thù do HUTECH cấp bằng, năm học 2020 - 2021, chương trình Đại học chuẩn Quốc tế (đào tạo bằng tiếng Anh) có mức học phí 1,7 triệu đồng/tín chỉ. Chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản và Đại học chuẩn Hàn Quốc có mức học phí 1,25 triệu đồng/tín chỉ. Thời gian đào tạo và mức tăng học phí ở các chương trình này tương đương với chương trình đại học chính quy.

Tại Trường ĐH Lạc Hồng, học phí chương trình đại trà bình quân là 13,5 -  14 triệu đồng/1 học kỳ. Riêng khối ngành Dược sĩ, học phí là 19,5 triệu đồng/1 học kỳ. Tương tự, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) học phí năm học 2021 - 2022 cho chương trình đại trà bình quân là 35 triệu đồng/học kỳ. Học phí công bố bao gồm 7 cấp độ tiếng Anh đạt chuẩn IELTS 5.5, so với năm 2020 gần như không thay đổi.

Khối ngành sức khỏe có mức học phí dao động từ 60 - 180 triệu đồng/năm tùy ngành, trường. Đơn cử Trường ĐH Hoa Sen dự kiến học phí của ngành Răng hàm mặt là 180 triệu đồng/năm; Dược học là 80 triệu đồng/năm, Kỹ thuật y sinh là 50 - 60 triệu đồng/năm… Ở khối trường công lập, mức học phí cao nhất của nhóm ngành này từ 60 - 90 triệu đồng/năm như Khoa Y – ĐHQG TPHCM, Trường Đại học Y Dược TPHCM.

Các trường công lập theo cơ chế tự chủ tài chính, mức học phí các chương trình đại trà và tín chỉ theo từng niên khóa có sự thay đổi, nhưng mức tăng không nhiều. Mức học phí bình quân năm 2021 của Trường ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) chương trình đại trà là 650 nghìn đồng/tín chỉ. Riêng nhóm ngành thuộc Kinh tế nông nghiệp & phát triển nông thôn, Toán tài chính, Thống kê kinh doanh mức học phí là 325 nghìn đồng/tín chỉ. Mức học phí của chương trình cử nhân chất lượng cao dự kiến như năm 2020, dao động từ 940 nghìn đồng - 1,14 triệu đồng/tín chỉ học bằng tiếng Việt và từ 1,316 triệu - 1,491 triệu đồng/1 tín chỉ cho SV học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Mức học phí năm học 2021 với các lớp đại trà của Trường Đại học Luật TPHCM ngành Luật, Luật Thương mại quốc tế, ngành Quản trị - Luật và ngành Quản trị kinh doanh là 18 triệu đồng/năm; Lớp Ngôn ngữ Anh là 36 triệu đồng/năm. Riêng hai lớp chất lượng cao, gồm ngành Luật (tăng cường tiếng Pháp, tiếng Nhật và tiếng Anh) và ngành Quản trị kinh doanh có mức học phí 45 triệu đồng/năm. Lớp chất lượng cao ngành Quản trị - Luật là 49,5 triệu đồng/năm.

Học phí đại học năm 2021 tăng hay giảm? ảnh 1
ĐH Lạc Hồng dành tới 22 tỉ học bổng cho sinh viên.

Nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên

Trường ĐH Bách khoa TPHCM có học phí tăng mạnh trong năm 2021.  PGS.TS Bùi Hoài Thắng - Trưởng phòng Đào tạo cho biết: Dự kiến Chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Nhật ở mức 50 triệu đồng/sinh viên/năm. Chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Anh là 66 triệu đồng/sinh viên/năm. Hai chương trình đào tạo chất lượng cao tăng 10% so với hiện tại. Riêng chương trình đào tạo đại trà có mức 25 triệu đồng/sinh viên (tăng gấp đôi năm 2019). Tuy nhiên, song hành với tăng học phí, trường cũng có chính sách học bổng rất lớn. Hiện trường có nguồn ngân sách khoảng 50 tỉ đồng/năm dành hỗ trợ sinh viên học giỏi.

Ngoài việc thực hiện ổn định học phí và tăng nhẹ so với năm 2020, nhiều trường đại học trong và ngoài công lập đều trích lập và gia tăng mạnh mẽ các chính sách học bổng hỗ trợ cho sinh viên.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM dành hàng chục tỉ đồng cho quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên thuộc các diện chính sách, học giỏi vượt khó, tài năng… Mức hỗ trợ học bổng tối đa là 100% tương đương 15 tín chỉ/1 học kỳ. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI) cũng dành 15 tỉ đồng cho quỹ học bổng của nhà trường trong năm 2021.

ThS Phạm Thái Sơn - Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông HUFI cho biết: Nhà trường có hàng loạt học bổng để hỗ trợ sinh viên như Học bổng thủ khoa, á khoa đầu vào và khi ra trường của các khoa. Học bổng các doanh nghiệp tặng thưởng cho học sinh giỏi, có điều kiện khó khăn. Học bổng khuyến khích học tập. Học bổng dành cho các em được giải thưởng trong đợt thi thể thao đạt thành tích cao.

ThS Nguyễn Thị Xuân Dung - Phó Trưởng phòng Truyền thông & Tuyển sinh HUTECH cũng chia sẻ: Học phí của trường giữ nguyên trong suốt năm học, có thể tăng vào năm tiếp theo nhưng không vượt quá 7%/năm. Chính sách này cũng như mức học phí cụ thể được trường công khai vào đầu mỗi năm học để sinh viên có thể ước tính tổng học phí trung bình toàn khóa, chủ động về tài chính khi theo học tại trường. Đặc biệt là các chính sách ưu đãi, miễn giảm, trợ cấp học bổng dành cho sinh viên luôn được trường gia tăng.

Các năm gần đây, học phí trường tăng ổn định ở mức dưới 5%/năm. Mức học phí ổn định giúp sinh viên, phụ huynh tính toán đúng và đủ các chi phí khi theo học, thực hiện đúng cam kết của trường với phụ huynh, cộng đồng và xã hội về chính sách học phí. Quỹ học bổng hàng chục tỉ đồng/năm mà trường duy trì trong nhiều năm đã và đang thực hiện tốt vai trò song hành với sinh viên khó khăn của nhà trường. - ThS Nguyễn Thị Xuân Dung
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary về việc tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo.

Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary đi vào chiều sâu, chất lượng

GD&TĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Hungary, sáng 28/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với ngài Janos Csak, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary, về việc tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước.
Pan Mingjing nhận chứng chỉ năng lực hợp pháp vào tháng 5.

Chàng trai khiếm thị tự học thành luật sư

GD&TĐ -Pan Mingjing, 35 tuổi, sống tại Quảng Châu, hiện là người khiếm thị đầu tiên vượt qua Kỳ thi nghề luật quốc gia Trung Quốc, và được cấp chứng chỉ luật sư chuyên nghiệp. Hành trình vượt lên số phận của Pan đã truyền cảm hứng tự học cho nhiều người khuyết tật.
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.