Cả hành tây và rượu vang đều tốt cho trái tim, giúp làm giảm lipid máu động mạch, làm mềm mạch máu. Hành tây là nguồn thực phẩm giàu vitamin C, B6, B1, K, biotin, crom, canxi, chất xơ, axit folic. Rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng quercitin trong hành tây làm giảm cholesterol có hại, tăng cholesterol có lợi HDL, chống hình thành máu đông, chống lại bệnh hen suyễn, tiểu đường, xơ vữa động mạch và nhiễm trùng. Ngoài ra, quercitin trong hành tây cũng là một chất chống viêm, kháng sinh, kháng virus và còn được cho là có thể chống khả năng ngăn ngừa ung thư.
Trong khi đó, rượu vang đỏ khi uống điều độ lại rất tốt cho sức khỏe. Các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách tăng lượng cholesterol có lợi và bảo vệ nội mạc bên trong động mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu vang đỏ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm cholesterol LDL nhờ vào resveratrol và các chất chống oxy hóa khác. Các hợp chất resveratrol trong rượu vang đỏ cũng đã được chứng minh giúp cơ thể chống lại bệnh Alzheimer.
Đã từ lâu, rượu hành tây được người Nhật sử dụng rộng rãi như 1 bài thuốc trị huyết áp cao, đường huyết cao và mỡ máu cao. Ngoài ra, rượu hành tây sau đó đã được thống kê, kết luận có thể chữa những chứng bệnh sau:
– Ổn định huyết áp ở người cao huyết áp
– Hạ đường huyết ở người tiểu đường
– Cải thiện tật viễn thị
– Chữa chứng tiểu đêm
– Chữa mất trí nhớ
– Giảm mỏi mắt
– Xử lý albumin trong nước tiểu do viêm nhiễm đường niệu
– Trị táo bón
Do đó, về sau này, loại rượu hành tây đã được lan truyền sang các quốc gia khác như Trung Quốc, Malaysia…
Nguyên liệu:
- 2 củ hành tây
- 500ml rượu vang đỏ
- (Nếu sử dụng chai rượu vang đỏ 750ml, bạn sẽ cần đến 3 củ hành tây)
- Cách thực hiện:
1, Rửa sạch hành tây, bỏ vỏ, cắt thành 8 múi đều nhau.
2, Cho hành vào lọ, chế rượu vào
3, Đóng nắp lọ, bảo quản ở nơi mát từ 7 đến 8 ngày
4, Sau thời gian đó, tách rượu và hành đựng trong 2 lọ riêng biệt, cất vào tủ lạnh.
Cách dùng:
– Ngày 1 đến 2 lần, uống 50ml rượu vang đã ngâm hành tây (người lớn tuổi uống 20ml).
– Để có hiệu quả tốt nhất, ăn cả lát hành tây cùng với rượu.
– Với những ai không uống được rượu, cho lượng nước tương đương vào rồi đun sôi cùng rượu đã ngâm hành tây trong 5 phút, để nguội rồi uống.
– Những ai thích ngọt có thể cho thêm ít mật ong.
Những thực phẩm không kết hợp với hành tây
Mặc dù là nguyên liệu thơm ngon và bổ dưỡng, nhưng hành tây lại đặc biệt kiêng kỵ đối vớinhững người bị bệnh ngoài da, các đối tượng có bệnh về mắt và dạ dày.
Tuyệt đối không kết hợp hành tây với các thực phẩm.
Mật ong + hành tây: Đây không phải là một sự lựa chọn thông minh đối với bất kỳ bà nội trợ nào. Hai loại thực phẩm này sẽ dễ dàng gây tổn hại cho mắt, thậm chí còn có thể dẫn tới tình trạng mù lòa.
Rong biển:Rong biển có chứa nhiều i-ốt và canxi. Trong khi đó, hành tây lại giàu axit oxalic. Ăn rong biển cùng hành tây sẽ tăng nguy cơ hình thành sỏi trong cơ thể.
Cá:Là loại thực phẩm giàu protein, cá kết hợp cùng hành tây sẽ khiến cho axit oxalic bị phân giải. Điều này sẽ làm protein có trong cá kết tủa và lắng đọng xuống dạ dày, làm giảm giá trị dinh dưỡng và dẫn tới khó tiêu.
Tôm:Hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate.