Học hè online: Kỳ nghỉ đặc biệt

GD&TĐ - Ngay trước những tuần cuối của học kỳ II, dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến học sinh Hà Nội phải tạm dừng đến trường.
Ngoài việc tương tác với giáo viên ở trường, nhiều phụ huynh còn đăng ký cho con học thêm online ở ngoài để nắm vững kiến thức. Ảnh minh họa
Ngoài việc tương tác với giáo viên ở trường, nhiều phụ huynh còn đăng ký cho con học thêm online ở ngoài để nắm vững kiến thức. Ảnh minh họa

Nhiều trường chưa tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối năm khiến phụ huynh không khỏi lo lắng, học trò chưa thể thoải mái nghỉ xả hơi.

Nghỉ hè vẫn ôn tập

Cô Nguyễn Thị Hưởng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Khánh A (Hoài Đức – Hà Nội) cho biết: Nhà trường đã hoàn thành chương trình dạy học online từ hơn một tháng nay. Thời gian nghỉ hè, giáo viên (GV) vẫn trao đổi thêm với học sinh (HS) để hướng dẫn làm bài tập, ôn luyện cho hiệu quả.

Tại Trường Tiểu học Cổ Nhuế 2B (Bắc Từ Liêm – Hà Nội), theo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hương, nghỉ hè, nhà trường muốn HS được thoải mái tâm lý nên thầy cô không áp lực quá chuyện học tập. Tuy nhiên, GV vẫn thường xuyên nhắc nhở phụ huynh lưu ý đến con em mình trên tinh thần “vừa học, vừa chơi”.

“Khi có chỉ đạo mới từ cấp trên, nhà trường sẽ tiếp tục kế hoạch ôn tập trực tiếp cho HS, sau đó mới tiến hành kiểm tra học kỳ II” - cô Hương thông tin.

Cô Phan Kim Anh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Thành Công (Đống Đa – Hà Nội) chia sẻ: “Lâu ngày không ôn tập, HS sẽ bị quên kiến thức, trong khi HS nghỉ hè mà chưa được kiểm tra học kỳ II. Vì vậy, hàng tuần, GV vẫn gửi các bài tập lên lớp học Zoom, giải đáp thắc mắc, giúp các con ôn tập, không quên kiến thức”.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Lan – Hiệu trưởng Trường THCS Bát Tràng (Gia Lâm – Hà Nội) cho rằng: Thời gian nghỉ hè kéo dài, nếu phụ huynh không chủ động quan tâm, nhắc nhở, có thể nhiều HS sẽ quên kiến thức. Về phía nhà trường, trước khi nghỉ đã có đề cương ôn tập giao cho HS, GV bộ môn hướng dẫn chi tiết, cụ thể.

“Việc dạy và học online sẽ không hiệu quả bằng trực tiếp, nhưng tình hình dịch bệnh ảnh hưởng chung. Năm nay, nghỉ hè sớm 2 tuần, nên khi có lịch quay trở lại trường, HS sẽ có thời gian ôn trực tiếp trong tuần đầu, sau đó sẽ tiến hành kiểm tra học kỳ II để kịp bước vào năm học mới”, cô Nguyễn Thị Lan thông tin.

Mặc dù được nhà trường quan tâm, GV chủ nhiệm tương tác thường xuyên, anh Hoàng Văn Thắng (Chương Mỹ - Hà Nội) vẫn khá lo lắng. Anh cho biết: Năm học 2021 – 2022, cháu sẽ lên lớp 5, nhưng đến nay chưa có lịch kiểm tra học kỳ II, để kết thúc năm học 2020 - 2021.

“Từ giữa tháng 5, nhà trường thông báo cho HS nghỉ hè. Trong thời gian này, cô giáo chủ nhiệm vẫn giao bài tập qua mạng, giúp các con ôn tập. Nhưng tôi lo vì thời gian nghỉ hè kéo dài, có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra học kỳ II của con” – anh Thắng chia sẻ.

Chị Hoàng Thị Hường (Đông Anh – Hà Nội) có con học lớp 6 đều đặn hàng tuần được GV bộ môn gửi bài tập để các con tự làm trong thời gian nghỉ. Như nhiều phụ huynh khác, vợ chồng chị Hường đi làm cả ngày nên lo con không tự giác ôn tập. 

Học hè online: Kỳ nghỉ đặc biệt  ảnh 1
Quay trở lại trường, HS sẽ được thầy cô cho ôn tập trước khi kiểm tra học kỳ II.

Học trong, học ngoài

Ngoài việc tương tác, làm bài tập… do GV của nhà trường giao cho, nhiều phụ huynh còn đăng ký cho con học khóa ngắn hạn ở các trung tâm theo hình thức online, nhằm giúp các con bổ sung kiến thức, bớt nghịch ngợm và giảm thời gian xem tivi, sa đà vào trò chơi điện tử.

Anh Nguyễn Tiến Dũng (Hoài Đức – Hà Nội) thông tin: Hai tuần trước, tôi đăng ký cho con gái học online môn Tiếng Anh. Theo anh Dũng, môn Tiếng Anh đòi hỏi sự tập trung, thường xuyên phải trau dồi kiến thức về từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp… mới có thể thuần thục. Nếu để lâu sẽ dễ quên, đặc biệt với HS tiểu học.

“Đây là năm đầu tiên con tôi học môn Tiếng Anh, nên ngoài việc được cô giáo ở trường ôn luyện, tôi đăng ký cho con học thêm bên ngoài nhằm hệ thống lại kiến thức sau một năm học, chuẩn bị vững vàng cho bài kiểm tra học kỳ và năm học mới” - anh Dũng chia sẻ.

Cũng theo anh Dũng, lớp học thêm online ở ngoài không đông như ở lớp học chính, vì thế GV sẽ có thời gian quan tâm hơn đến các con. Trẻ có cơ hội được giao tiếp với GV nước ngoài, cải thiện khả năng nghe, nói cũng như tự tin hơn.

Có con chuẩn bị lên lớp 7, chị Hoàng Thị Ly (Cầu giấy – Hà Nội) cùng một số phụ huynh khác đã thuê gia sư dạy online môn Toán cho con. “Với 90 phút/buổi học, mỗi tuần học 2 buổi, các con sẽ được làm bài tập, hệ thống lại công thức tính toán một cách khoa học, dễ nhớ. Hy vọng con sẽ không bị “rơi” kiến thức lớp 6, tự tin bước vào lớp 7” – chị Ly cho hay.

Theo chị Ly, trước đó chị và con gái đã cùng thảo luận để sắp xếp lịch học cân đối, không áp lực chuyện học hành trong thời gian nghỉ hè nhưng cũng không mải chơi mà “bỏ rơi” kiến thức.

Theo bà Phạm Lệ Hằng – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội), năm nay, các trường nghỉ hè sớm hơn 2 tuần do dịch bệnh. Bởi vậy, khi có lịch quay trở lại, HS sẽ được thầy cô cho ôn tập trước khi thi kiểm tra học kỳ II, vì thế phụ huynh không nên quá lo lắng.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin: Bài kiểm tra học kỳ II, năm học 2020 - 2021 ở các cấp học trên địa bàn thành phố sẽ được tiến hành khi dịch bệnh ổn định, và sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trước đó, Hà Nội quyết định cho HS nghỉ hè sớm 2 tuần so với quy định, bắt đầu từ ngày 15/5 để phòng chống Covid-19. 
U17 Việt Nam thua Yemen ở trận giao hữu trước thềm giải giao hữu.

U17 Việt Nam thua sốc Yemen

GD&TĐ - Tối ngày 10/6, U17 Việt Nam có buổi tổng duyệt cuối cùng là trận giao hữu với Yemen khi đội bóng này cũng đang tập huấn tại TPHCM.