Học hè online: Chọn sao cho chuẩn?

GD&TĐ - Hè này, nhiều phụ huynh không ngần ngại đăng ký cho con các khóa học online với nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn.
Phụ huynh cần cân nhắc kĩ lưỡng và chọn khóa học online phù hợp với trẻ dịp hè. Ảnh minh họa: P.Nga
Phụ huynh cần cân nhắc kĩ lưỡng và chọn khóa học online phù hợp với trẻ dịp hè. Ảnh minh họa: P.Nga

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phụ huynh cần cẩn trọng, lựa chọn kĩ càng khi đăng ký những khóa học này. 

Cân nhắc kĩ càng

Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến mùa hè của trẻ bị đảo lộn. Thay vì tới trung tâm Anh ngữ, kỹ năng sống hay tham gia “học kỳ 3” tại trường, nay học sinh phải “chôn chân” tại nhà.

Nắm bắt được tâm lý của phụ huynh, nhiều trung tâm đã tung ra các chương trình học phong phú, đa đạng. Tuy nhiên, để lựa chọn được một khóa học phù hợp với trẻ không hề dễ dàng, bởi tất cả những thông tin, phụ huynh chỉ được tiếp cận qua “điện thoại, tin nhắn Zalo, Facebook…”.

ThS Lê Thị Hồng Anh - Tác giả Dự án Chuyến xe trải nghiệm dành cho học sinh cho hay: Trẻ sẽ cảm thấy bức bối vì không được ra ngoài, không được vui chơi. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh tìm khóa học online, trò chơi giải trí trực tuyến, giúp con thư giãn.

Tuy nhiên, theo ThS Lê Thị Hồng Anh, không phải khóa học online hay trò chơi trực tuyến nào cũng hiệu quả, giúp trẻ được thư giãn như phụ huynh kỳ vọng. Bởi, hiện có nhiều khóa học, trò chơi trực tuyến được giới thiệu, quảng cáo rất hấp dẫn, phù hợp lứa tuổi, song đó chỉ là phần nổi. Phụ huynh phải quan tâm đến nội dung, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, được thực hiện bởi tác giả, đơn vị, chuyên gia nào. Thậm chí, phải tìm hiểu xem nhà sản xuất có đáng tin cậy không, nội dung được phép lưu hành chưa…

Tương tự, ThS Tâm lý Cao Văn Cang, Giám đốc Công ty Giáo dục miền Nam cho hay: Hè bắt đầu sớm và kết thúc khi nào vẫn đang là một câu hỏi chưa có lời giải trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay. Chính vì vậy, chọn một khóa học online cho con em, phụ huynh phải căn cứ vào sở trường, sở thích của con và điều kiện gia đình, cũng như năng lực của trẻ.

Đặc biệt, tìm hiểu một khóa học phải thật kĩ càng, từ đội ngũ giáo viên, uy tín, thương hiệu của trung tâm, cho đến nội dung chương trình, mức phí… Nên cho trẻ tham gia các khóa học đã được người thân, bạn bè tham gia và có phản hồi tốt. Việc học thử và lắng nghe, trao đổi cùng con về lớp học cũng rất cần.

Cũng theo ThS Cao Văn Cang, ngoài học tập, phụ huynh cũng hướng các con hoàn thiện các kĩ năng tự phục vụ, biết phụ ba mẹ việc nhà, cùng con lên kế hoạch thời gian biểu cụ thể và thực hiện nghiêm túc.

 Học hè online: Chọn sao cho chuẩn? ảnh 1
Học sinh tiểu học TPHCM cùng nhau ôn bài trong dịp hè. Ảnh minh họa: P.Nga   

Kết nối gia đình quan trọng hơn nhồi kiến thức

Nhiều bố mẹ lạm dụng, phụ thuộc quá nhiều vào khóa học online hè để mong trẻ được học tập, quản lý tại nhà an toàn… mà quên đi vai trò của gia đình, bố mẹ trong giáo dục.

PGS.TS Trần Thị Minh Hằng – Khoa Tâm lý giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho rằng thay vì “trói” con vào những chương trình học online quá đà, không cần thiết, bố mẹ cần đốc thúc trẻ tập thể dục nhiều hơn, tham gia một số trò chơi trí tuệ bổ ích trên mạng để có cơ hội giao tiếp với bạn bè. Không nhất thiết phải nhồi nhét kiến thức, năng khiếu, tiếng Anh, môn văn hóa bằng những khóa học online.

Bố mẹ cần bố trí thời gian, tăng cường nói chuyện với trẻ. Có thể tổ chức các trò chơi đơn giản, dễ thực hiện như thi kể chuyện, hát, nhảy múa theo hướng dẫn phù hợp từ mạng: Mua giấy bút, giá vẽ để trẻ tự vẽ tại nhà, dọn góc học tập… Như vậy, trẻ vẫn hoạt động giải trí, học mà vui, không áp lực.

TS Tâm lý giáo dục Vũ Việt Anh – Giám đốc Học viện Thành Công bày tỏ: Không thể phủ nhận những giá trị của một số chương trình học trực tuyến nhưng cần được triển khai nội dung phù hợp. Các chương trình học tập trực tuyến cần giúp trẻ giảm đáng kể năng lượng dư thừa, được vận động dù ở nhà thay vì nhồi nhét thêm áp lực, kiến thức.

TS Vũ Việt Anh cũng đưa ra lời khuyên: Không nhất thiết HS phải tham gia vào các nhóm hội, học các khóa online. Bố mẹ vẫn có thể tự tổ chức một số hoạt động giải trí bổ ích giúp trẻ được vận động, giải tỏa tinh thần.

Mặt khác, bố mẹ cần biết có nhiều kênh học tập như YouTube, web, app hoặc các lớp online qua công cụ trực tuyến. Nếu bố mẹ đang làm việc ở nhà hãy tự dạy cho trẻ thông qua những hướng dẫn có thể tìm thấy trên Google. Học tập bất cứ lĩnh vực nào cũng cần trải nghiệm, không chỉ dạy lý thuyết hoặc quá nghiêng về các môn học văn hóa, kiến thức.

Bà Hồ Phương Lan – Giám đốc Tổ chức giáo dục BEYOU (Hà Nội) cũng cho rằng, cần hiểu con đang thiếu điều gì, thay vì học online theo trào lưu. Nếu con thiếu cả tiếng Anh lẫn kỹ năng học tập, kỹ năng tự chăm sóc bản thân hãy ưu tiên cho trẻ học kỹ năng chăm sóc bản thân sau đó mới đến kỹ năng học tập.

Trẻ có được kỹ năng cơ bản rồi hãy quan tâm đến tiếng Anh, phát triển tư duy Toán học, múa hát, năng khiếu... Các khóa học kiến thức, năng khiếu online chỉ bổ ích, hiệu quả khi người học cần thiết, phù hợp và chú tâm học tập chứ không học đối phó. 

“Có thể biến Covid-19 thành cơ hội giáo dục trẻ những bài học thực tế về kỹ năng giữ sức khỏe, an toàn bản thân trong mùa dịch; Giáo dục trẻ biết quan tâm, trách nhiệm với bản thân, cộng đồng… Cha mẹ cần ưu tiên thời gian để kết nối gia đình, người thân, những hoạt động trong gia đình trước khi nghĩ đến khóa học hè online...”. - TS Vũ Việt Anh