Học điều khiển máy bay không người lái ở đâu?

GD&TĐ - Ngày 27/3, Trung tâm Phát triển phần mềm, ĐH Đà Nẵng đã có buổi giới thiệu ứng dụng máy bay không người lái trong chuyển đổi số và ra mắt Học viện Drone Miền Trung.
HS, SV Đà Nẵng thích thú khám phá ứng dụng máy bay không người lái
HS, SV Đà Nẵng thích thú khám phá ứng dụng máy bay không người lái

Theo TS Trịnh Công Duy - Giám đốc Trung tâm phát triển phần mềm, ĐH Đà Năng thì ứng dụng của máy bay không người lái không chỉ dừng lại ở việc ghi lại hình ảnh, video ở những nơi cách xa đến hàng chục km mà còn được sử dụng trong lập bản đồ, giám sát an ninh và thi hành pháp luật. Việc lập bản đồ 2D, tái tạo cảnh quan 3D ở các khu di tích lịch sử, các địa điểm văn hóa (như dựng 3D đường hoa Nguyễn Huệ - TP Hồ Chí Minh, dựng 3D cung An Định - Huế).

Trong nông nghiệp, có thể sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật, rải hạt giống cây trồng trên diện tích rộng. Trong bảo vệ môi trường, máy bay không người lá và hệ thống camera được sử dụng trong việc giám sát và phân tích mức độ ô nhiễm môi trường ở các vùng biển xa, hoặc khảo sát, lập bản đồ để tìm nước thải ở khu vực thành thị nhờ vào hệ thống camera kép.... Máy bay không người lái cũng được sử dụng trong cứu trợ - cứu nạn, điển hình là cứu trợ, cứu nạn bão lũ, sạt lở đất ở Rào Trăng, Thừa Thiên - Huế và ở Trà Leng, Quảng Nam. 

Ký kết hợp tác giữa Trung tâm phát triển phần mềm, ĐH Đà Nẵng và AGS Technologies ảnh 1
Ký kết hợp tác giữa Trung tâm phát triển phần mềm, ĐH Đà Nẵng và AGS Technologies

"Năm 2020 được xem là năm đặc biệt thách thức với đồng bào miền Trung khi đồng thời phải chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid - 19 và bão lũ, sạt lở đất liên tiếp. Trong tình hình đó, các cơ quan, đơn vị cả nước đã hỗ trợ các thiết bị máy bay không người lái để giúp chính quyền địa phương tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, thời gian di chuyển và mang các thiết bị từ Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh về với miền Trung là khá lâu. Trước tình hình đó, việc hình thành đội ngũ cơ động, sử dụng thành thạo máy bay không người láy ngay tại miền Trung là giải pháp tối ưu và được tán thành nhất" - TS Duy cho biết. 

Học viện Drone miền Trung sẽ là đơn vị đầu tiên đào tạo phi công lái máy bay không người lái đầu tiên tại miền Trung nhằm mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực ứng dụng máy bay không người lái trong thời kỳ chuyển đổi số. Đây cũng là học viện đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR - VR360. 

Học viện Drone miền Trung ra đời trên cơ sở sự hợp tác giữa Trung tâm Phát triển phần mềm, ĐH Đà Nẵng và AGS Technologies. 

Cô Phượng chụp ảnh lưu niệm.

Hạnh phúc từ những điều giản dị

GD&TĐ - Với tôi và đồng nghiệp, điều tuyệt vời nhất luôn là nụ cười trẻ thơ. “Thuyền trưởng” Cà Thị Phượng đã truyền lửa để chúng tôi thêm yêu nghề!