Hoàn thành nắn dòng Rào Trăng để tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích

GD&TĐ - Vào lúc 7h sáng nay 22/11, sau 5 ngày tích cực, các cơ quan chức năng đã huy động lực lượng, phương tiện tổ chức ngăn sông Rào Trăng thành công, bắt đầu tìm kiếm 12 nạn nhân mất tích còn lại dưới lòng sông.

Đúng 4h sáng 22/11, trên 200 cán bộ, chiến sĩ (thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh TT Huế; công an tỉnh TT Huế; Trường trung cấp 24 Biên phòng; Lữ đoàn Công binh 414, Lữ đoàn Thông tin 80 - Quân khu 4; Sở giao thông vận tải; Công ty cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3, Lực lượng dân quân huyện Phong Điền và các lực lượng khác) tổ chức hành quân từ Thủy điện Rào Trăng 4 vào Thủy điện Rào Trăng 3 để ngăn đập, nắn dòng chảy.

Đập ngăn dòng Rào Trăng đã được đắp hoàn thành. Ảnh: Xuân Trường - Trần Tình. ảnh 1
Đập ngăn dòng Rào Trăng đã được đắp hoàn thành. Ảnh: Xuân Trường - Trần Tình.

Sau hơn 2h với tinh thần, trách nhiệm cao các lực lượng đã ngăn dòng sông và nắn dòng chảy một luồng khác để tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại dưới lòng sông.

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế cho biết: “Ngăn đập, nắn dòng để tạo cho mặt bằng lòng sông khô ráo để tìm kiếm các nạn nhân, tuy nhiên do mưa lớn ở thượng nguồn cho nên đến hôm nay mới ngăn được. Hiện nay, hiện trường đang được khôi phục để có thể cứu hộ, cứu nạn giai đoạn 3. Như vậy là chúng tôi đánh giá cao sự vào cuộc của lực lượng vũ trang, các lực lượng khác đã tìm kiếm hơn một tháng vừa qua tuy nhiên, do địa hình khó khăn, thời tiết không thuận lợi cho nên công tác cứu hộ, cứu nạn có những lúc gián đoạn. Bây giờ thời tiết thuận lợi cho nên công việc cứu nạn lại được tiếp tục, với yêu cầu là an toàn, khẩn trương và trách nhiệm, quyết tâm cao nhất của các lực lượng để tìm kiếm 12 công nhân mất tích còn lại”.

Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế Phan Ngọc Thọ cùng các lực lượng chức năng chỉ đạo việc tìm kiếm nạn nhân. Ảnh: Xuân Trường - Trần Tình. ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế Phan Ngọc Thọ cùng các lực lượng chức năng chỉ đạo việc tìm kiếm nạn nhân. Ảnh: Xuân Trường - Trần Tình.

Để ngăn đập, nắn dòng được như sáng nay, trong thời gian qua Ban chỉ huy cứu nạn đã huy động tổng lực từ phương tiện, nhân lực, đào đắp hàng trăm m3 đất, đá, trên 300 rọ đá. Các lực lượng đã đào, đắp ngăn đập với độ sâu hơn 3 mét, rộng 5 mét và dài hơn 150 mét và ngăn dòng sông cao hơn 3,5m, rộng 5m, dài từ bờ sông này sang bờ sông kia trên 15m. Sau khi ngăn đập xong các lực lượng bắt đầu chuyển qua giai đoạn tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng suối. Đặc biệt là 3 chú chó nghiệp vụ tinh nhuệ nhất của trường Trung cấp 24 Biên phòng để tìm kiếm các nạn nhân.

Hiện trường tại Rào Trăng 3. Ảnh: Xuân Trường - Trần Tình. ảnh 3
Hiện trường tại Rào Trăng 3. Ảnh: Xuân Trường - Trần Tình.

Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Trưởng khoa Giám Biệt nguồn hơi, Trường trung cấp 24 Biên phòng tâm sự: “Sau khi ngăn đập, nắn dòng sông chúng tôi tiếp tục sử dụng chó nghiệp vụ để tiến hành tìm kiếm, đánh hơi xác định các vị trí nạn nhân bị vùi lấp trong lòng sông Rào Trăng, giúp các lực lượng tìm một cách nhanh nhất”.

Đại tá Nguyễn Đình Khoa, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT Huế: “Qua 5 ngày nối lại công tác tìm kiếm những người mất tích ở Rào Trăng 3 thì các lực lượng đã huy động phương tiện kỹ thuật, làm với tinh trần trách nhiệm cao nhất, tích cực nhất và có thể nói rằng đến giây phút này công việc ngăn đập, nắn dòng đã hoàn tất, sau khi hoàn tất việc nắn dòng chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng sông một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất”.

Tranh thủ trời nắng ráo, trong những ngày tới Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn huy động tổng lực về lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức tìm kiếm 12 công nhân mất tích còn lại tại lòng sông thủy điện Rào Trăng 3.