Hoại tử đầu do biến chứng zona thần kinh

GD&TĐ - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng viêm mô bào nặng vùng mặt, trán và đỉnh đầu do vi khuẩn tụ cầu vàng.

Các bác sĩ phẫu thuật cắt mô hoại tử cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật cắt mô hoại tử cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân (nữ, 78 tuổi) trong tình trạng viêm mô bào nặng vùng mặt, trán và đỉnh đầu do vi khuẩn tụ cầu vàng. Các vùng tổn thương sưng nề, đỏ, chảy mủ, kèm theo nhiễm khuẩn huyết.

Bệnh nhân N.T.Q., trú tại Bắc Ninh, có tiền sử hen phế quản, thường xuyên tự ý sử dụng corticoid kéo dài mà không theo chỉ định y tế. Bà từng bị tai biến liệt nửa người trái cách đây hai năm và đang điều trị tăng huyết áp, nhưng không rõ loại thuốc đang dùng.

Theo người nhà, khoảng 20 ngày trước khi nhập viện, bà Q. xuất hiện các phỏng nước thành chùm trên nền da đỏ rát ở vùng mặt và đỉnh đầu. Bà được điều trị tại bệnh viện tuyến dưới trong 7 ngày nhưng tình trạng không cải thiện, tổn thương lan rộng, sưng nề nặng và chảy mủ nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

BSCKII Nguyễn Hồng Long, Phó Trưởng khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, cho biết: “Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng sau khi bị zona thần kinh do không được phát hiện và điều trị kịp thời, dẫn đến viêm mô bào lan rộng vùng mặt và da đầu. Hình ảnh chụp CT sọ não có nghi ngờ viêm xương”.

Sau 7 ngày điều trị, tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân được kiểm soát. Tuy nhiên, vùng da đầu bị hoại tử diện rộng, phải phẫu thuật cắt lọc mô hoại tử và đặt hệ thống hút áp lực âm (VAC) để làm sạch tổn thương.

ThS.BS Nguyễn Ngọc Linh, chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ cho biết, zona thần kinh vùng da đầu mang tóc là thể bệnh khá hiếm gặp. Nguyên nhân chính khiến bệnh nhân hoại tử nặng là do điều trị zona quá muộn, cùng với tình trạng suy giảm miễn dịch do sử dụng corticoid kéo dài. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập, gây biến chứng nguy hiểm.

BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền, Giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, khuyến cáo: “Người từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt những người có bệnh nền hoặc hệ miễn dịch suy yếu, nên chủ động tiêm vắc-xin phòng zona. Loại vắc-xin này không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, mà còn làm nhẹ mức độ triệu chứng nếu không may nhiễm phải. Đây là một biện pháp chủ động, hiệu quả giúp người lớn tuổi bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Bác sĩ Huyền cũng nhấn mạnh, khi xuất hiện các dấu hiệu ban đầu như đau rát, nổi mẩn đỏ hoặc mụn nước trên da, người bệnh cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ biến chứng nặng nề như hoại tử, nhiễm khuẩn huyết hoặc tổn thương thần kinh kéo dài.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cựu chiến binh Lâm Xuân Quang cùng học sinh tham quan quả địa cầu, tái hiện hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ. Ảnh: Thùy Linh

Gieo mầm tri ân trong trường học

GD&TĐ - Từ những giờ học Lịch sử được đổi mới đến các hành trình về nguồn giàu cảm xúc, giáo dục lòng biết ơn, tinh thần yêu nước đang được nhiều trường lồng ghép theo hướng thiết thực, giúp học sinh hiểu sâu sự hy sinh của thế hệ cha ông và trân trọng giá trị hòa bình hôm nay.

Nhóm xây dựng 2 phiên bản robot, gồm robot cầm tay với tính năng điều khiển từ xa.

Từ đam mê robot đến giải Nhất sân chơi công nghệ

GD&TĐ - Sau 2 tháng miệt mài nghiên cứu, bốn học sinh Trường THPT Đông Hà (Quảng Trị) đã mày mò thiết kế robot cứu hỏa, vượt qua nhiều đội mạnh để giành giải Nhất Robotics tại Ngày hội Công nghệ số 2025.