Hòa Bình: Yêu cầu giáo viên không tham gia kinh doanh hoa lan đột biến gen

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên nhận thức đầy đủ, hiểu đúng bản chất việc kinh doanh hoa lan đột biến gen để tránh gặp phải hậu quả xấu.
Lan đột biến gen được thổi giá lên đến hàng tỉ đồng
Lan đột biến gen được thổi giá lên đến hàng tỉ đồng

Lan đột biến làm dậy sóng thị trường cây cảnh khi thời gian vừa qua được công bố bán với nhiều mức giá “khủng” từ vài tỷ tới vài chục tỷ, thậm chí mấy trăm tỷ đồng. Những con số lớn đến khó tin này làm dấy lên nỗi lo về nguy cơ "bong bóng" ngày càng hiện hữu.

Ở Việt Nam hiện nay, các giao dịch lan đột biến lại được đẩy khắp các mạng xã hội, kéo theo rất nhiều người lao vào trồng, đầu tư, mua bán, lừa đảo... Chính quyền tại một số địa phương đã lên tiếng cảnh báo người dân và đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều trường hợp bán lan đột biến giả, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người mua.

Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã có công văn gửi tới lãnh đạo hội sinh vật cảnh các địa phương về việc khuyến cáo mua bán lan đột biến. Để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đối với người chơi sinh vật cảnh trên cả nước, các địa phương cần khuyến cáo hội viên cẩn trọng, tỉnh táo khi tham gia mua bán, trao đổi về chủng loại lan var này.

Trước tình hình trên, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn đã ban hành công văn yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan, có giải pháp phù hợp tuyên truyền, phổ biến, cảnh tỉnh để người dân hiểu đúng bản chất kinh doanh hoa lan đột biến gen, hạn chế rủi ro cho người dân khi góp vốn kinh doanh, xử lý những hành vi kinh doanh, mua bán không hợp pháp, có dấu hiệu lừa đảo, rửa tiền liên quan đến hoa lan đột biến gen.

Ông Bùi Văn Danh- Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) cho biết, trên địa bàn huyện hiện nay đang xảy ra hiện tượng giao dịch, kinh doanh hoa lan đột biến gen với giá trị rất lớn (hàng tỷ đồng, chục tỷ đồng/1 kie), các “thương vụ” mua bán được công khai và tuyên truyền trên phạm vi rộng, hình thức phô trương.

Qua nắm bắt tình hình, một số cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên đã tham gia góp vốn kinh doanh và tuyên truyền, vận động nhiều người cùng tham gia góp vốn. Đến nay đã có nhiều hộ gia đình thế chấp đất, tài sản để vay tiền tham gia góp vốn cho một số người kinh doanh hoa lan.

Xét thấy, việc góp vốn kinh doanh hoa lan đột biến gen bất bình thường có thể sẽ mang nhiều rủi ro cho các hộ gia đình góp vốn, có nguy cơ để lại nhiều hậu quả xấu, khó lường cho xã hội, đảo lộn đời sống của người dân và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn - Phòng GD&ĐT Lạc Sơn yêu cầu Hiệu trưởng các trường học trực thuộc tuyên truyền, phổ biến, cảnh tỉnh để cán bộ, giáo viên, nhân viên và người dân nhận thức đầy đủ, hiểu đúng bản chất việc kinh doanh hoa lan đột biến gen.

Theo đó, người đầu tư phải gánh chịu những hậu quả xấu nếu hoa lan đột biến mất giá trị, "vỡ trận" như cảnh báo trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã nêu.  Cán bộ, giáo viên, nhân viên cần cảnh giác để hạn chế rủi ro cho khi góp vốn kinh doanh, mua bán không hợp pháp, có dấu hiệu lừa đảo, "rửa tiền" liên quan đến hoa lan đột biến gen.

Trong trường hợp nhà trường có cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện tuyên truyền, vận động hay trực tiếp huy động góp vốn, nếu có vấn đề xảy ra, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn sẽ xử lý theo đúng quy định.