Hòa Bình: Thống nhất khai giảng vào 7h30 sáng ngày 5/9

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa có văn bản gửi các đơn vị, trường học yêu cầu triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020-2021.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để chuẩn bị cho năm học 2020 - 2021, Sở GD&ĐT Hòa Bình yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, trường học rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt là giáo viên dạy lớp 1.

Đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học, ưu tiên các hạng mục công trình như phòng học, thư viện, nhà vệ sinh, công trình nước sạch, bảo đảm khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm “Xanh- Sạch- Đẹp- An toàn”, tuyệt đối không sử dụng các phòng học đã xuống cấp có nguy cơ mất an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên.

Rà soát, bổ sung thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; bảo đảm cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tối thiểu phục vụ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với lớp 1. Tổ chức tặng sách giáo khoa cho thư viện trường học, bảo đảm cung cấp đủ sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học, đặc biệt là sách giáo khoa lớp 1.

Sở GD&ĐT đề nghị các trường, các điểm trường vùng đặc biệt khó khăn, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tiếp tục thực hiện tốt công tác 3 đủ đối với học sinh, tuyệt đối không để học sinh vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở mà không đến trường học tập. Quan tâm những học sinh là con liệt sỹ, con thương binh, bệnh binh, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh nghèo, học sinh mồ côi, học sinh khuyết tật để các em được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước.

Về việc đón học sinh đầu cấp và tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới, Sở GD&ĐT Hòa Bình yêu cầu tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường; phổ biến nội quy, quy tắc ứng xử văn hóa trong nhà trường; giới thiệu các hoạt động giáo dục, chương trình giáo dục, phương pháp học tập và rèn luyện ở trường, lớp.

Thực hiện nghiêm túc quy định về thời gian học sinh tựu trường và tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 thống nhất vào 7h30 ngày 5 tháng 9 năm 2020. Lễ khai giảng được tổ chức trang trọng, ngắn gọn, hiệu quả, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Đối với các trường mầm non, tổ chức Khai giảng dưới hình thức "Ngày hội đến trường của bé" một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày khai giảng năm học mới.

Sau phần lễ, tùy vào điều kiện thực tế của đơn vị, nhà trường, phối hợp với tổ chức Đoàn, Đội tổ chức các hoạt động tập thể, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian, tìm hiểu truyền thống địa phương, các di tích lịch sử, văn hóa. Các hoạt động được tổ chức với nội dung sáng tạo, hiệu quả, có tác dụng thiết thực đối với học sinh, phù hợp với điều kiện thực tế nhà trường, tránh hình thức, phô trương, lãng phí.

Ổn định và duy trì nền nếp học tập ngay sau lễ khai giảng; ban hành kế hoạch giáo dục của nhà trường trong cả năm học bảo đảm nội dung, chương trình giáo dục theo quy định. Việc tổ chức các hoạt động đầu năm học cần phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, gắn với thực tế của địa phương và bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh.