Hỗ trợ khai thác, phát triển và ổn định thị trường lao động ngoài nước

GD&TĐ - Lao động xuất khẩu của Việt Nam thu hút hàng trăm nghìn người lao động, mỗi năm lao động xuất khẩu của nước ta gửi về 3 - 4 tỷ USD
Hỗ trợ khai thác, phát triển và ổn định thị trường lao động ngoài nước

Thời gian qua, khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, thị trường lao động ở nhiều quốc gia trên thế giới đang “khát nguồn nhân lực”. Nhiều nước đã mở cửa đón lao động nước ngoài trở lại làm việc. Chẳng hạn như Đức đang là thị trường thu hút lao động nhà hàng, điều dưỡng. Các nước châu Âu khát nhân lực kỹ thuật.

Còn một số nước như Hungary, Rumani, Ba Lan… cũng gia tăng tuyển dụng từ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Công ty CP Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế (Hà Đông, TP Hà Nội) cho biết, phía Hungary đang tăng cường tuyển dụng nhân công làm các công việc liên quan đến cơ khí, xây dựng, dịch vụ, nhà hàng - khách sạn...

Mức lương hiện nay khá cao, người lao động có thể nhận được là từ 1.200 đến 1.400 USD mỗi tháng, thậm chí cao hơn. Ngoài ra còn nhiều chính sách ưu đãi với lao động nhập khẩu như có chỗ ở, phụ cấp tiền ăn và chi trả vé máy bay khi kết thúc hợp đồng về nước. Người lao động chỉ cần đủ sức khỏe, có tay nghề cơ bản, học tiếng cơ bản là có thể sang Hungary làm việc trong 2 năm và có thể gia hạn.

Nắm bắt được cơ hội này, các Trung tâm Dịch vụ việc làm (thuộc Sở LĐ, TB&XH) các tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trong đẩy mạnh tư vấn, kết nối nhằm tạo nguồn, hỗ trợ người lao động đến những thị trường có uy tín và thu nhập cao.

Hiện nhiều công ty tuyển dụng lao động xuất khẩu khá háp dân với lao động trong nước. Chẳng hạn, công việc chế biến đồ ăn kèm, thực phẩm, cơm hộp tại Shizuooka, Osaka… của Nhật có mức lương 34 - 36 triệu/tháng và chỉ yêu cầu người lao động đang ở độ tuổi tuổi 20 - 33 tuổi.

Đây chính là cơ hội việc làm cho giới trẻ Việt Nam khi chọn làm việc ở nước ngoài mà có thu nhập cao. Học hết THPT, do hoàn cảnh nhà nghèo Thảo Nguyên (Đông Hưng, Nam Định) đã chọn vào Công ty may Sông Hồng của thành phố Nam Định. Sau thời gian vừa học vừa làm, Nguyên đã có mức lương 7 triệu đồng/tháng nhưng khi phía Nhật Bản tuyển chọn lao động Việt Nam, Thảo Nguyên đã làm thủ tục sang Nhật làm việc để có thu nhập cao hơn.

Anh Nguyễn Trọng Đạo, (Gia Viễn, Ninh Bình) chọn xuất khẩu lao động với lý do: "Tôi muốn đi lao động ở nước ngoài để có thể đạt được mức thu nhập tốt hơn, môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiện đại hơn để nâng cao kỹ năng tay nghề của mình. Để lựa chọn được một thị trường lao động thực sự có uy tín, đáp ứng được sự kỳ vọng của bản thân mình, tôi đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin về thị trường lao động ở các nước".

Có thể thấy, xu thế hiện nay là có rất nhiều lao động trẻ, đặc biệt là lao động ở vùng nông thôn, kể cả miền núi đã và đang hướng tới thị trường lao động ngoài nước có thu nhập cao với mong muốn thoát nghèo để làm giàu. Bởi chỉ cần 3-5 năm làm việc ở nước ngoài, khi trở về nước họ có một nguồn vốn kha khá đủ để phát triển kinht ế gia đình.

Ông Lã Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện nay nhu cầu tuyển dụng lao động tại các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức… và một số thị trường có uy tín và thu nhập cao là rất lớn.

Các ngành nghề được tuyển dụng với số lượng lớn như: Cơ khí, xây dựng, chế biến thực phẩm, đóng gói sản phẩm, nông nghiệp… với điều kiện là đã tốt nghiệp THPT trở lên, sức khỏe tốt, mức lương sẽ dao động từ 20-40 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, người lao động còn được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của nước sở tại, thời hạn làm việc từ 5 năm trở lên.

Hỗ trợ khai thác, phát triển và ổn định thị trường lao động ngoài nước ảnh 1

Người lao động tìm hiểu thị trường lao động ngoài nước (Ảnh Internet)

Những năm qua, để hỗ trợ người lao động có đầy đủ các yêu cầu trước khi xuất cảnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã phối hợp với các doanh nghiệp được Bộ LĐ, TB&XH cấp phép hỗ trợ một phần kinh phí, tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu được vay vốn ưu đãi để tham gia vào thị trường lao động nước ngoài.

Ông Nguyễn Hữu Tuyến, Phó Giám đốc Sở LĐ, TB&XH tỉnh Ninh Bình cho biết: Mục tiêu toàn tỉnh đưa 1.400 lao động đi xuất khẩu trong năm 2022. Trong đó hướng người lao động tới những thị trường có uy tín và thu nhập tốt. Tính đến tháng 11/2022, toàn tỉnh Ninh Bình có khoảng trên 1.200 lao động được xuất khẩu sang nước ngoài làm việc.

Nhằm thực hiện có hiệu quả hoạt động xuất khẩu lao động, Sở LĐ, TB&XH tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: Tổ chức các phiên giao dịch việc làm trọng điểm về xuất khẩu lao động để đưa thông tin về thị trường lao động nước ngoài có tiềm năng đến với người lao động, mở các lớp bồi dưỡng tay nghề, trình độ ngoại ngữ, chuẩn bị nguồn lao động sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động quốc tế.

Ở tỉnh Đồng Tháp, ngoài 3 thị trường lao động trọng điểm là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), các Trung tâm dịch vụ đang nghiên cứu khu vực tiềm năng châu Âu. Hiện Đồng Tháp hiện là tỉnh dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long về số lượng lao động ra nước ngoài làm việc, chủ yếu sang Nhật Bản.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất