Hỗ trợ giải rượu bia từ cây nhàu

GD&TĐ - Từ cao nhàu kết hợp với nước Vikill, ThS Đinh Thị Hồng Sương đã nghiên cứu thức uống hỗ trợ giải rượu bia có tác dụng sau 5 - 15 phút sử dụng.

Hỗ trợ giải rượu bia từ cây nhàu

Thức uống giải rượu bia từ thảo mộc

ThS Đinh Thị Hồng Sương là Giám đốc Công ty TNHH D&H RETEK USA. Từng có nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực hóa phân tích và công nghệ sinh học, từ năm 2015, chị Sương tìm hiểu nhiều loại thảo mộc sẵn có ngoài tự nhiên, trong đó có cây nhàu.

Đây là cây thuộc họ cà phê, tên khoa học Morinda citrifolia, thường mọc ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Nghiên cứu các thành phần từ cây nhàu, chị phát hiện ở quả có nhiều chất khoáng nhóm B có thể bào chế thành thực phẩm hỗ trợ giải rượu.

Cây nhàu thường có nhiều ở các tỉnh phía Nam, có hai loại nhàu vườn và nhàu núi. Nhàu cũng là cây được người dân sử dụng làm rau, làm thuốc. Theo dược tính hiện đại, trong quả nhàu có tới 29 loại a-xít hữu cơ, tinh dầu và nhiều loại a-xít amin, caroten, vitamin C, sắt, Mg, Ca, K, Na đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Theo y học dân gian, quả nhàu vị hăng nồng, tính mát, trị nhức mỏi xương khớp, dùng dưới dạng quả chín phơi khô ngâm rượu hoặc sắc uống... Rễ nhàu vị hơi đắng, tính ấm nhưng đều có tác dụng hoạt huyết thông kinh, giảm đau, nhuận tràng, an thần, trừ phong thấp, trợ tiêu hóa, trị tăng huyết áp, chóng mặt, mất ngủ, đau lưng nhức mỏi chân tay.

Nhiều nhà nghiên cứu còn tìm ra nhàu có nhiều chất bổ dưỡng, giảm đau trợ tiêu hóa, hạ huyết áp, chế thực phẩm chức năng. Có thể nói nhàu là vị thuốc thông được huyết mạch, chữa chứng nhức mỏi, tê tay chân, đau đầu chóng mặt, thiếu máu não, thiếu máu cơ tim.

“Quả nhàu rất giàu hàm lượng vitamin nhóm B như B1, B6, B12... tự nhiên, giúp trung hòa nồng độ cồn có trong cơ thể người, hỗ trợ giải rượu bia”, chị Sương nói về ý tưởng chiết xuất hợp chất từ cây nhàu phát triển sản phẩm phù hợp với thể trạng người Việt.

Quy trình làm nước giải rượu gồm, nhàu sau thu hoạch được diệt khuẩn và lên men vi sinh trong ba ngày đêm để loại bỏ amoniac (NH3) trong quả, sau đó được sấy khô, chiết lấy dịch và nấu thành cao.

Tỷ lệ nhàu trong sản phẩm khoảng 40%, còn lại là cao cốt cát lồi giúp bảo vệ chức năng gan khi sử dụng đồ uống có cồn. Ngoài ra, chị Sương còn cho thêm tinh chất nhân sâm, linh chi, sơn mật giúp tăng khả năng đề kháng, đào thải độc tố trong dạ dày.

ThS Đinh Thị Hồng Sương và sản phẩm nước uống giải rượu từ quả nhàu.

ThS Đinh Thị Hồng Sương và sản phẩm nước uống giải rượu từ quả nhàu.

Trung hòa nồng độ cồn trong cơ thể

Để tăng hiệu quả giải rượu bia, ngoài cao nhàu, chị Sương kết hợp với nước Vikill (H2O3) được sản xuất từ máy cơ lượng tử. Nước Vikill khi uống vào dạ dày sẽ giảm khả năng hấp thụ rượu bia của cơ thể người. Ngoài ra, với đặc tính diệt khuẩn, nước Vikill còn có chức năng bảo quản các loại cao không bị hỏng trong quá trình đóng gói.

Theo chị Sương, nồng độ cồn trong cơ thể con người giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào thể trạng của từng người. Việc sử dụng thức uống giải rượu không có nghĩa là khi sử dụng không thể say, vì cơ chế trung hòa làm giảm nồng độ cồn chỉ đạt đến một ngưỡng nhất định. Nếu uống vượt quá ngưỡng, sẽ dư thừa vitamin nhóm B khiến cơ thể rạo rực, căng cơ, toát mồ hôi... “Từ các nghiên cứu, chúng tôi khuyến nghị người dùng chỉ sử dụng 15 ml ở trước và sau khi uống rượu bia”, chị Sương nói.

Sản phẩm đã thực nghiệm nghiên cứu trên người trong hai năm và được Viện Pasteur TPHCM kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm. Nhóm nghiên cứu đang làm hồ sơ kỹ thuật để được xét cấp bằng sáng chế. “Quả nhàu rất phổ biến ở các tỉnh miền Nam nên nguồn nguyên liệu khá dồi dào. Tôi rất kỳ vọng sản phẩm có cơ hội phát triển”, chị nói.

Theo y học cổ truyền, quả nhàu có vị chát, quy vào kinh thận, đại tràng, có công năng nhuận tràng, lợi tiểu, điều kinh, hoạt huyết. Được dùng trị táo bón, tiểu tiện không thông, điều kinh, hạ sốt, chữa ho, hen, tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Rễ nhàu vị chát, tính bình, quy vào kinh thận, đại tràng, với công năng trừ phong thấp, nhuận tràng, bình can, giáng nghịch, dùng trị đau nhức xương khớp, trị tăng huyết áp, bồi bổ cho phụ nữ sau sinh yếu mệt, tăng cường miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thực phẩm giàu vitamin nhóm B trong quả nhàu có khả năng phá vỡ alcohol và chữa lành các tổn thương thần kinh cơ thể. Việc bổ sung vitamin B trước và sau uống rượu giúp giảm cảm giác nôn nao, khó chịu.

Đây là một nghiên cứu hỗ trợ người say tỉnh rượu, không làm tổn hại đến sức khỏe trong số nhiều thực phẩm, thảo dược giúp giải rượu mà các nhà khoa học đã tìm ra.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Vang ngọtVang nhập khẩu chính hãng cao cấp