Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hỗ trợ đào tạo nghề cho Khu vực Tam giác phát triển

Anh Quang - 27/09/2018, 11:01 GMT+7 | Thời sự
Quang cảnh buổi hội thảoQuang cảnh buổi hội thảo

Là một vùng kém phát triển thuộc khu vực ngã ba biên giới của ba nước, bao gồm 13 tỉnh: Ratanakiri, Stung Treng, Mondulkiri của Campuchia; Attapu, Salavan, Sekong, Champasak của Lào; Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước của Việt Nam. Các địa phương thuộc Tam giác phát triển Campuchia, Lào, Việt Nam đều ở trên cao nguyên và nằm tại khu vực biên giới của ba nước, có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, trình độ phát triển.

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia, Lào, Việt Nam lần thứ 9 năm 2016, tại Siem Reap, Campuchia, các bên đã ra tuyên bố chung, tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác và phát triển toàn diện giữa ba nước. Trong đó, tăng cường hỗ trợ đào tạo nghề cho học sinh sinh viên vùng Tam giác phát triển chung là một trong những mục tiêu quan trọng trong việc phát triển kỹ năng cho lực lượng lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, cũng như tăng cường hợp tác toàn diện giữa ba nước Đông dương ngày càng bền vững và thịnh vượng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đưa ra những đặc điểm kinh tế, nền tảng xã hội của các tỉnh thuộc Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam về nhu cầu hiện tại và tương lai của thị trường lao động, việc làm; khả năng cung ứng của hệ thống đào tạo nghề nghiệp và phát triển kỹ năng của các tỉnh trong Tam giác phát triển. Đồng thời, đề xuất cụ thể về nhu cầu và các giải pháp thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho học sinh sinh viên Lào, Campuchia,…

Hội thảo này là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị kế tiếp, cũng như tiếp tục hoàn thiện Đề án hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho học sinh sinh viên Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam, để báo cáo Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm