Hổ Siberia do Thủ tướng Putin chinh phục bị mất tích? (clip)

Hổ Siberia do Thủ tướng Putin chinh phục bị mất tích? (clip)
Russia’s Prime Minister Vladimir Putin (L) holds a five-year-old tiger’s head as scientists put on a collar with a satellite tracker on the animal in the academy of sciences Ussuri reserve in Russia’s Far East, August 31, 2008.
Thủ tướng Nga Vladimir Putin (trái) đang giữ đầu con hổ 5 tuổi khi các nhà khoa học đeo cho nó chiếc vòng có gắn thiết bị theo dõi vệ tinh tại khu bảo tồn động vật  Viễn Đông của Nga vào ngày 31/8/2008.

Hôm qua (25.11), ông Vladimir Krever của Quỹ Động vật hoang dã thế giới cho rằng thiết bị theo dõi vệ tinh đã im lặng kể từ giữa tháng 9. Tuy nhiên, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Thủ tướng Nga nói rằng con hổ vẫn sống khỏe mạnh. Ông Dmitry Peskov cho biết pin ở vòng cổ của con vật đã hết và các nhà khoa học đã đặt một chiếc vòng khác cách đây hơn 1 tuần. “Nó còn sống và khỏe mạnh” – Ông Dmitry Peskov nói với hãng tin AP.

Hiện chưa rõ con hổ có được trông thấy kể từ khi thay vòng cổ hay không. Ông Peskov nói rằng hệ thống thông tin đang được điều chỉnh để có thể theo dõi liên tục.

Các nhà bảo tồn cho hay, những con hổ đang biến mất một cách nhanh chóng ở những vùng viễn đông của Nga do nạn săn bắn và mất môi trường sống. Theo Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã, số lượng hổ có thể đã giảm 40% kể từ năm 1997.

Cân nặng khoảng 270 kg, những con hổ Seberia (còn được gọi là hổ Ussuri, Amur hay Manchria) này thường bắt lợn lòi hoang, hươu và gấu làm thịt. Chúng đã từng sinh sống nhiều ở hầu hết vùng Eurrasia từ Biển Đen cho đến Trung Á, nhưng giờ đây chỉ giới hạn ở những khu rừng viễn Đông của Nga và tỉnh Manchuria của Trung Quốc. Ở Trung Quốc, tội giết hổ Seberia phải đối mặt với án tử hình.

Clip Thủ tướng Nga chinh phục con hổ quý Siberia:

 Hà Châu (Theo Telegraph)