H&M đóng toàn bộ cửa hàng tại Nam Phi vì chiếc áo phân biệt chủng tộc

GD&TĐ - Mới đây, hãng thời trang của Thuỵ Điển H&M đã phải đóng cửa toàn bộ cửa hàng tại Nam Phi vì bị người dân nơi đây biểu tình, đập phá sau sự cố về việc em bé da màu mặc áo có slogan được nhiều người cho là phân biệt chủng tộc.
H&M đóng toàn bộ cửa hàng tại Nam Phi vì chiếc áo phân biệt chủng tộc

Trang CNN cho biết người tiêu dùng Nam Phi đã nổi giận sau khi H&M tung một quảng cáo trong đó có một cậu bé da màu mặc một chiếc áo nỉ chui đầu có in trước ngực dòng chữ "coolest monkey in the jungle" (tạm dịch: "chú khỉ ngầu nhất rừng xanh"). 

H&M đóng toàn bộ cửa hàng tại Nam Phi vì chiếc áo phân biệt chủng tộc ảnh 1

Bức ảnh xuất hiện trên trang web bán hàng trực tuyến tại Anh của H&M ngay lập tức bị vấp phải cáo buộc phân biệt chủng tộc từ người tiêu dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nam Phi

Bức ảnh xuất hiện trên trang web bán hàng trực tuyến tại Anh của H&M ngay lập tức bị vấp phải cáo buộc phân biệt chủng tộc từ người tiêu dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nam Phi.

Trên mạng xã hội ở Nam Phi tuần vừa rồi xuất hiện nhiều bức ảnh và đoạn video ghi lại cảnh được cho là các cuộc biểu tình nhằm vào các cửa hiệu H&M. Trong đó, quần áo tại các cửa hiệu này bị ném bừa bãi dưới mặt đất.

Tình hình nghiêm trọng tới mức cảnh sát phải can thiệp và sử dụng đạn cao su để lập lại trật tự. Cộng đồng mạng đã có những ý kiến trái chiều về sự việc này, nhiều người cho rằng đây là hậu quả mà H&M phải chấp nhận, nhưng cũng có rất nhiều người phản đối hành động này. Họ cho rằng chính những người nghĩ hình ảnh em bé đó có vấn đề mới là những người có tư tưởng phân biệt chủng tộc, nhiều người nhìn vào bức ảnh đó chỉ thấy đó là một em bé dễ thương, mặc một chiếc áo đẹp có câu nói vui nhộn.

H&M đóng toàn bộ cửa hàng tại Nam Phi vì chiếc áo phân biệt chủng tộc ảnh 2

Một cửa hiệu H&M ở Nam Phi được cho là đã bị người biểu tình tấn công.

H&M thông tin đã biết được những việc diễn ra tại một vài cửa hàng tại Nam Phi. Do đó, hãng thời trang Thụy Điển tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng tại quốc gia này. Theo website H&M, hãng có 17 cửa hàng ở đây.

"Không có nhân viên hay khách hàng của chúng tôi bị thương. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sát sao và mở cửa ngay khi đảm bảo được an toàn", H&M cho biết.

Tuy đã được H&M nhanh tay gỡ bỏ, bức ảnh quảng cáo nhạy cảm đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và gây nên một làn sóng phản ứng gay gắt. 

Hai nhạc sỹ nổi tiếng là The Weeknd và G-Eazy đã cắt mối quan hệ hợp tác với H&M nhằm đáp trả bức ảnh quảng cáo này.

"Chúng tôi xin lỗi bất cứ ai có thể bị quảng cáo này xúc phạm", hãng thời trang Thụy Điển thông báo hôm thứ 2. Bên cạnh đó, H&M cũng cho biết sẽ điều tra lý do việc này xảy ra để tránh lặp lại. 

H&M khẳng định không thể chấp nhận chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và thành kiến dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo Thời đại
Ảnh minh họa/INT

Hỗn loạn còn tiếp diễn?

GD&TĐ - Sức nóng phản đối trên chính trường đã lan rộng ra đường phố khi nhiều người Pháp xuống đường biểu tình để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.
Học viên thực hành thi lái xe trên sa hình.

Người 'mù chữ' có… bằng lái xe

GD&TĐ -Không biết đọc, viết nên rất nhiều đồng bào vùng cao phải tham gia giao thông 'chui' trong suốt thời gian dài bởi không đủ điều kiện thi và cấp GPLX.
Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.