Hình thành kỹ năng cho trẻ qua khám phá thiên nhiên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc cho trẻ em khám phá thiên nhiên sẽ giúp trẻ hình thành những kỹ năng, kiến thức về cuộc sống xung quanh để bảo vệ môi trường xanh hơn.
Trẻ được trải nghiệm tưới nước cho vườn rau tại Trường Mầm non Tản Lĩnh B (Ba Vì, Hà Nội).
Trẻ được trải nghiệm tưới nước cho vườn rau tại Trường Mầm non Tản Lĩnh B (Ba Vì, Hà Nội).

Theo cô Nguyễn Thị Vân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tản Hồng (Ba Vì, Hà Nội), hoạt động trải nghiệm là một cách học thông qua thực hành. Nhờ đó, trẻ được cung cấp kiến thức, kỹ năng để hình thành những năng lực, phẩm chất và kinh nghiệm cần thiết cơ bản phù hợp với lứa tuổi.

Cô Nguyễn Thị Vân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tản Hồng: Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng. ảnh 1

Cô Nguyễn Thị Vân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tản Hồng: Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng.

Hoạt động trải nghiệm khiến trẻ sử dụng tổng hợp các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi…) để có thể tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn. Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng. Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp, từ đó giúp phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin. Hoạt động trải nghiệm giúp cho việc dạy và học trở nên thú vị hơn với cô trò.

"Khi trẻ được chủ động tham gia tích cực vào quá trình hoạt động, trẻ sẽ có hứng thú và chú ý hơn đến những điều được tiếp cận và ít gặp vấn đề về tuân thủ kỷ luật. Trẻ có thể học các kỹ năng sống bằng việc lặp đi lặp lại hành vi qua các bài tập, hoạt động. Từ đó tăng cường khả năng ứng dụng các kỹ năng đó vào thực tế" - cô Nguyễn Thị Vân nhấn mạnh.

Trẻ tại Trường Mầm non Cổ Đô cùng thăm quan vườn rau xanh của trường. ảnh 2

Trẻ tại Trường Mầm non Cổ Đô cùng thăm quan vườn rau xanh của trường.

Ở Trường Mầm non Cổ Đô (Ba Vì, Hà Nội), mỗi ngày đến trường các em được trực tiếp tham gia các hoạt động trải nghiệm thú vị. Thông qua mỗi hoạt động trải nghiệm giúp trẻ mạnh dạn, tự tin, vui vẻ hơn. Qua đó giúp khai phá, bộc lộ và phát triển hơn nữa những tố chất, khả năng tiềm ẩn bên trong con người trẻ.

Cô Hiệu trưởng Lê Thị Tuyết cho rằng, trong các hoạt động trải nghiệm, cô giáo mầm non có vai trò định hướng, hỗ trợ, đánh giá, uốn nắn, sửa sai cho trẻ. Tùy thuộc vào từng hoạt động, giáo viên đưa ra các tình huống có vấn đề để trẻ trải nghiệm với các tình huống đó. Như vậy, trẻ rất hứng thú và kiến thức, kỹ năng sẽ hình thành một cách nhẹ nhàng, tự nhiên.

Cô trò Trường Mầm non Yên Sở cùng nhau tìm hiểu về các loài hoa ở khuôn viên vườn trường. ảnh 3

Cô trò Trường Mầm non Yên Sở cùng nhau tìm hiểu về các loài hoa ở khuôn viên vườn trường.

Là một trường có chất lượng giảng dạy và chăm sóc thuộc tốp đầu của huyện Hoài Đức (Hà Nội), Trường Mầm non Yên Sở có hệ thống vườn trường rộng với nhiều cây xanh, hoa các loại để phục học sinh trải nghiệm. Điều này góp phần giúp trẻ được phát triển toàn diện cả về tư duy lẫn thể chất và phát huy sự sáng tạo.

Cô Nguyễn Thị Hà - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Ngoài các hoạt động trên lớp, chúng tôi thường xuyên tổ chức cho trẻ đi trải nghiệm ở chính khu vườn trường nếu thời tiết tốt. Các em được quan sát, lắng nghe cô kể về tên gọi cũng như nguồn gốc của từng loài hoa, cây ăn quả, cây rau xanh trong vườn khiến các em rất thích thú. Những kiến thức đó trẻ sẽ ghi nhớ vì được trực tiếp trải nghiệm và cầm bình nước tưới cho cây thay vì chỉ nghe bố mẹ kể ở nhà. Nhờ đó, sự gắn kết giữa cô trò ngày càng bền chặt".

Theo ông Phùng Ngọc Oanh - Trưởng Phòng GD&ĐT Ba Vì (Hà Nội), khi tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ, giáo viên cần chú ý đến các điều kiện như: Đảm bảo môi trường hoạt động an toàn cho trẻ cả về thể chất, tinh thần. Môi trường hoạt động phong phú, đa dạng, phù hợp với các mục tiêu cần đạt của hoạt động trải nghiệm. Khi thực hiện, giáo viên phải tăng cường quan sát từng trẻ để đặt ra các mục tiêu khác biệt cho từng em. Các đồ chơi, công cụ, vật liệu trong hoạt động trải nghiệm phải chú ý tới kích cỡ vừa độ tuổi của trẻ, thật an toàn, không gây nguy hiểm cho trẻ...

Các tân sinh viên Huế tự sắm đồ đạc, dọn dẹp phòng trọ và bắt đầu nhập cuộc với môi trường mới.

Hành trình tự lập của tân sinh viên

GD&TĐ - Rời xa gia đình đến với TP Huế học tập, nhiều tân sinh viên đã bắt đầu trang bị cho mình năng lực tự học, sớm thích nghi với cuộc sống tự lập.