Hình ảnh vệ tinh dự đoán tỷ lệ ung thư

Hình ảnh vệ tinh có thể dự đoán tỷ lệ bệnh béo phì và một số dạng ung thư phổ biến ở các khu vực trên thế giới, theo nghiên cứu mới tại Israel.
Những khu vực có mức độ ánh sáng ban đêm cao làvùng có tỷ lệ bệnh béo phì, ung thư cao hơn hẳn. Ảnh:newsrt
Những khu vực có mức độ ánh sáng ban đêm cao làvùng có tỷ lệ bệnh béo phì, ung thư cao hơn hẳn. Ảnh:newsrt

Theo Newsrt, các nhà nghiên cứu tại Đại học Haifa do tiến sĩ Nataliya Rybnikova làm trưởng nhóm đã kiểm tra các hình ảnh vệ tinh và so sánh với dữ liệu y tế của Tổ chức Y tế Thế giới.

Kết quả cho thấy ánh sáng nhân tạo ban đêm là yếu tố dự báo với tình trạng thừa cân béo phì và các bệnh tật như ung thư vú. Những khu vực có mức độ ánh sáng ban đêm cao là những vùng có tỷ lệ bệnh cao hơn hẳn.

Ánh sáng nhân tạo ban đêm tác động đến quá trình sản xuất "hormone bóng đêm" melatonin của cơ thể. Tăng cường tiếp xúc với ánh sáng này có thể gây ức chế sự sản xuất melatonin và làm gián đoạn nhịp điệu hàng ngày.

Điều này dẫn đến những thay đổi về sinh lý hay hành vi trong cơ thể con người, từ đó gây những tác động tiêu cực đến sức khỏe, ảnh hưởng đến khối lượng cơ thể.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tình trạng thừa cân và béo phì đang gia tăng với những ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Ước tính 1.900 tỷ người lớn được định nghĩa là thừa cân và thêm 600 triệu người trưởng thành được xác định như béo phì.

Theo VnExpress
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.