Hi hữu: Nữ sinh đến trường thi bằng xe cấp cứu

GD&TĐ - Chỉ trước một ngày thi THPT quốc gia 2019, nữ sinh N. L. A. Tr (18 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM) phải cấp cứu do bị u nang buồng trứng phải xoắn hai vòng, kèm viêm ruột thừa cấp, phải mổ cấp cứu. 
Thí sinh được đưa đến trường thi bằng xe cấp cứu (Ảnh internet).
Thí sinh được đưa đến trường thi bằng xe cấp cứu (Ảnh internet).

Ca mổ đã thành công, để giúp thí sinh hoàn thành tốt Kỳ thi THPT quốc gia 2019, sáng 25/6, y bác sĩ cùng xe cứu thương Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn đã hộ tống thí đến điểm thi tại Trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM). 

Sau khi đến điểm thi, nữ sinh đến trường thi bằng xe cấp cứu được y tế tại điểm thi theo dõi sức khỏe.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn: Bệnh viện vừa tiến hành cấp cứu và mổ ruột thừa cho một bệnh nhân là thí sinh phải tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Mặc dù vừa mổ xong, bệnh nhân vẫn tha thiết xin được đến trường dự thi.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Vui - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (TPHCM) cho biết: Bệnh nhân N.L.A.Tr (17 tuổi, ngụ quận 4) nhập viện tại bệnh viện vào khoảng 23 giờ khuya ngày 23/6 vì đau bụng vùng hố chậu phải.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân bị đau bụng từ lúc 9 giờ sáng nhưng tới chiều tối vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Đến khuya, do cơn đau bụng càng tăng dần nên em T. được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp hoặc viêm phần phụ cho nên đã yêu cầu xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh, kết quả bệnh nhân bị u buồng trứng phải xoắn.

Hi hữu: Nữ sinh đến trường thi bằng xe cấp cứu ảnh 1
Thí sinh vẫn quyết tâm đến trường thi 

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị u nang buồng trứng phải xoắn hai vòng và kèm viêm ruột thừa cấp.

“Sau phẫu thuật, bệnh nhân tạm ổn định, thân nhân xin sáng mai cho bệnh nhân tham dự kỳ thi phổ thông quốc gia nên chúng tôi cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho em được dự thi”, bác sĩ Khắc Vui thông tin.

Theo Bác sĩ Vui, thông thường đối với những ca tương tự, bệnh nhân phải nằm hậu phẫu ít nhất là 3 ngày để theo dõi. Trong khi đó, bệnh nhân T chỉ mới được theo dõi 28 giờ đồng hồ là đã phải đến điểm thi. Do đó, bệnh viện đã cố gắng sắp xếp và tổ chức xe cấp cứu đưa đón em tham dự cuộc thi này theo đúng nguyện vọng.

Còn theo thông tin từ BGH trường THPT Marie Curie, N.L.A. Tr là học sinh giỏi, theo quy định thí sinh này có thể làm đơn để được xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT mà không cần dự thi.

Tuy nhiên, em và gia đình có nguyện vọng tiếp tục dự thi THPT quốc gia để xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế TPHCM.

Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.
Xe bán kem cách nay hàng thế kỷ.

Lịch sử thú vị của… kem

GD&TĐ -Ngày nay, kem có mặt ở khắp mọi nơi. Trẻ em thường chạy theo những chiếc xe bán kem vào mùa hè và háo hức nhìn chúng bày đầy khắp các kệ tại những cửa hàng tạp hóa.
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.