Hệ thống giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị những gì để thích ứng với làn sóng Covid lần thứ 4?

GD&TĐ - Trước tình hình làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, các trường học đã nhanh chóng “tái kích hoạt” hệ thống học trực tuyến đảm bảo kế hoạch học tập và sự an toàn trong thời gian đại dịch. 
Hệ thống giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị những gì để thích ứng với làn sóng Covid lần thứ 4?

Mặc dù vậy, việc phải tạm dừng đến trường của các cấp học cũng vẫn gây ra rất nhiều những trở ngại, làm gián đoạn các hoạt động giáo dục tại chỗ.

Khó khăn của ngành giáo dục khi làn sóng đại dịch bùng phát

Hệ thống giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị những gì để thích ứng với làn sóng Covid lần thứ 4? ảnh 1
Covid-19 đã làm gián đoạn các hoạt động giáo dục tại chỗ, buộc trường học phải chuyển sang hình thức học tập online

Covid 19 đã gây ra những khủng hoảng nghiêm trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trên toàn cầu, trong đó, giáo dục cũng không phải là ngoại lệ. Cơ hội đến trường và việc học tập một cách hệ thống của hàng triệu trẻ em, học sinh trên toàn thế giới bị ảnh hưởng. Ngân sách đầu tư giáo dục bị cắt giảm mạnh. Chỉ tính trong năm học 2020 – 2021, Hệ thống các trường học tại Việt Nam đã phải ba lần ra thông báo tạm dừng đến trường. Khoảng thời gian nghỉ dịch kéo dài khiến tâm lý của học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng, đồng lương của giáo viên bị cắt giảm. Nhiều giáo viên đã phải tìm việc làm thêm để trang trải cuộc sống.

Covid-19 cũng là nguyên nhân khiến những nỗ lực xúc tiến các chương trình liên kết quốc tế bị phá vỡ. Các quy định về hạn chế đi lại, ngừng nhập cảnh buộc nhiều sinh viên quốc tế phải hoãn việc nhập học, dừng các chương trình trao đổi giáo dục, thậm chí phải quay về nước, làm thay đổi định hướng giáo dục của nhiều gia đình. Lúc này ưu tiên hàng đầu là sự an toàn cho học sinh bên cạnh đảm bảo kiến thức, kế hoạch học tập xuyên suốt cho cả năm học. Tình thế đó buộc ngành giáo dục của Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung phải có những bước chuyển để thích nghi với hoàn cảnh. 

Sự ứng phó nhanh chóng của Hệ thống giáo dục Việt Nam

Hệ thống giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị những gì để thích ứng với làn sóng Covid lần thứ 4? ảnh 2
Nội dung bài giảng, phương pháp giảng dạy được thiết kế tối ưu kiến thức, dễ hiểu, thu hút 

Ngay khi làn sóng Covid lần thứ 4 bùng phát, Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear, Tây Hồ, Hà Nội đã nhanh chóng tái kích hoạt giáo dục trực tuyến. Nhờ những kinh nghiệm từ các đợt chống dịch trước, giáo viên và học sinh đã bắt nhịp nhanh nhạy việc dạy học thông qua công cụ hỗ trợ học tập và có thể làm chủ công nghệ này trong thời gian ngắn.

Cô Trương Huyền – Giáo viên Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear chia sẻ: “Thời gian đầu không ít thầy cô lo lắng vì cho rằng việc dạy học trực tuyến sẽ là rào cản với các em học sinh khối lớp 1 và lớp 2. Tuy nhiên sau thời gian áp dụng, các con đã có thể sử dụng thành thục để tương tác với cô trên lớp, tiếp thu bài học hiệu quả. Chúng tôi cũng đã sử dụng ứng dụng này để giao phiếu bài và tương tác với PHHS giúp con tiến bộ từng ngày”.

Được biết, ngay từ đợt bùng phát dịch đầu tiên, Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear đã bắt tay vào nghiên cứu Cẩm nang học tập trực tuyến tổng hợp những thông tin cập nhật và đầy đủ về các hình thức học tập trực tuyến, những cam kết và hướng dẫn chi tiết. Cẩm nang sau đó đã trở thành cuốn sách nằm lòng của nhiều phụ huynh giúp phụ huynh tự tin đồng hành cùng nhà trường và các con học sinh vượt qua hoàn cảnh đặc biệt, nuôi dưỡng niềm đam mê học tập suốt đời.

Nhà trường đồng hành cùng phụ huynh vượt qua đại dịch

Hệ thống giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị những gì để thích ứng với làn sóng Covid lần thứ 4? ảnh 3

Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai chương trình đồng hành cùng phụ huynh vượt qua đại dịch. Với mục tiêu cùng con “kiến tạo tương lai” trên nền tảng tinh hoa giáo dục Maple Bear Canada, học sinh của Sunshine Maple Bear được trang bị những kiến thức và năng lực để sẵn sàng trở thành những công dân toàn cầu trong thời đại số, sẵn sàng ứng phó trước mọi hoàn cảnh.

Năm học mới 2021 - 2022, Nhà trường triển khai chương trình học bổng Shine With Me với tổng giá trị lên tới 2 tỷ đồng cùng các chương trình ưu đãi khác:

Tặng 100% phí ghi danh và nhập học trị giá 10.000.000

Tặng 50% phí phát triển trường

Giảm 20% học phí cho tất cả cấp học

Tặng 20% phí dịch vụ xe bus

Giảm thêm 5% - 10% - 15% nếu 05 - 11 - 21 học sinh nhập học cùng một thời điểm

Thông tin liên hệ:

Website: sunshinemaplebear.edu.vn

Fanpage Tiểu học & THCS: https://www.facebook.com/SSMB.ElementarySchool

Fanpage Mầm non: https://www.facebook.com/SunshineMapleBear

Youtube: https://bit.ly/3vWs5M7

Liên hệ: 090 154 6655

Khu ký túc xá cũ, nơi nhiều thế hệ giáo viên sống và làm việc giờ chỉ còn là hoài niệm.

Ký túc xá cũ của giáo viên trường tôi

GD&TĐ -  Trường tôi có tới hai dãy ký túc xá cũ, một dãy xây dựng từ khoảng năm 2000, dãy còn lại xây từ những thập niên 80. Trường nằm ở vùng kinh tế còn khó khăn nên phải tuyển nhiều giáo viên từ vùng xa khác về đây công tác. Phần nữa, nhiều giáo viên dù ở gần trường nhưng sau khi lập gia đình rất khó khăn về chỗ ở nên cũng chọn cư xá làm nơi an cư lạc nghiệp. Bởi thế, hai khu ký túc xá với gần hai chục phòng mới được mọc lên…
GS.TS Trần Văn Nam (trái) trong lễ phong tặng Tiến sĩ danh dự của trường ĐH Công nghệ Nagaoka – NUT.

Người bắc nhịp cầu hữu nghị Việt - Nhật

GD&TĐ - Những năm đầu của thập niên 1990, sau khi hoàn thành chương trình học tập tại Nhật Bản, dù đã được tiếp nhận ở lại làm việc nhưng GS.TS Trần Văn Nam – nguyên Giám đốc ĐH Đà Nẵng quyết định trở về Việt Nam khi nghe những phân tích rất thấm thía của thầy hướng dẫn người Nhật.
Buổi lễ ký kết hợp tác.

SEAMEO CELLL trở thành đơn vị chủ trì tập huấn, bồi dưỡng giáo viên chương trình tiếng Anh theo chuẩn Cambridge

GD&TĐ - Trung tâm Khu vực về Học tập Suốt đời của SEAMEO tại Việt Nam (SEAMEO CELLL) vừa ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Nghiên cứu, Ứng dụng và Thực nghiệm Công nghệ REAP (VN247. REAP-Hevobooks) về phát triển việc dạy, học, thi và cấp Chứng chỉ chương trình tiếng Anh “Chuẩn Đào tạo và Khảo thí tiếng Anh Cambridge Linguaskill” .
Các “bảo mẫu” chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho các em học sinh bán trú.

Những 'bà mẹ' đóng thế

GD&TĐ - Dù chịu nhiều thiệt thòi, nhưng với tình yêu nghề, thương trò, những cấp dưỡng hay còn gọi là “bảo mẫu” ở các trường vùng sâu, vùng xa luôn tìm cách để bảo đảm bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho học sinh. Họ âm thầm, lặng lẽ cống hiến theo cách của riêng mình.
Tranh minh họa.

Văn học trung đại Việt Nam: Thấy gì từ hiện tượng sáng tác song ngữ?

GD&TĐ -Trong quá trình hình thành và phát triển của Văn học trung đại Việt Nam có một đặc điểm quan trọng nhưng từ trước tới nay còn được ít nhà nghiên cứu quan tâm đến, đó là hiện tượng sáng tác song ngữ (Hán - Nôm). Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy hiện tượng này rất phổ biến từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến…