Từ Robot trợ lý đến mục tiêu phát triển tư duy lập trình của thế hệ học sinh Sunshine Maple Bear

GD&TĐ - Với chương trình giáo dục Maple Bear Canada tiên tiến cùng hoạt động thú vị, Hệ thống Giáo dục Sunshine Maple Bear tiên phong đưa kiến thức và trải nghiệm công nghệ số tới học sinh một cách thông minh, hiệu quả.
Học sinh Sunshine Maple Bear hứng thú tương tác với Robot trợ lý Hi-P tại Super Tots 2021
Học sinh Sunshine Maple Bear hứng thú tương tác với Robot trợ lý Hi-P tại Super Tots 2021

Học lập trình từ tiểu học, tại sao không? 

Có mặt tại Sân chơi trí tuệ - Super Tots 2021, nhiều phụ huynh không khỏi bất ngờ khi những học sinh mầm non và tiểu học của Sunshine Maple Bear dành sự quan tâm đặc biệt với Robot trợ lý Hi-P do Đại học Phenikaa mang tới.

Mô hình Robot này có thể chào hỏi, nói chuyện, giới thiệu về các sản phẩm hoặc quy trình một cách thông minh, hướng dẫn khách tham quan,… khiến các bạn nhỏ say sưa ngắm nhìn, quan sát và tương tác tích cực.

Sự thích thú, tò mò hay những ý tưởng bật ra từ quá trình quan sát thực tế của học sinh Sunshine Maple Bear chứng minh quan niệm học lập trình chỉ dành cho học sinh phổ thông và đại học đã không còn chính xác. 

Theo các chuyên gia, học lập trình sẽ đưa con người khám phá ra nhiều điều mới lạ, điều này đặc biệt hữu dụng với trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy vận động kích thích trí tưởng tượng ngay từ khi còn nhỏ, tiến đến làm chủ các thiết bị công nghệ trong tương lai.

Thực tế tại Châu Âu, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa môn học lập trình vào chương trình giảng dạy tiểu học. Trẻ em từ 5 tuổi ở Anh khi đến trường sẽ học viết các đoạn mã lập trình đơn giản. Hay tại Đan Mạch, học sinh dù mới học ở bậc tiểu học nhưng cũng đã được làm quen với môn học này.

Tại sự kiện Super Tots 2021 có thể thấy, việc phát triển tư duy lập trình cho học sinh ngay từ khi còn bé giúp trẻ hứng thú tiếp cận với các hoạt động trải nghiệm Stem, lập trình từ sớm, xây dựng các kỹ năng, nền tảng vững chắc sẵn sàng bước vào tương lai.

Ở lứa tuổi mầm non, tư duy lập trình có thể phát triển từ các nội dung trực quan, khơi dậy sự quan tâm qua các trò chơi tương tác vui nhộn. Học sinh tiểu học có thể học ngôn ngữ lập trình thông qua các công cụ thân thiện với lứa tuổi và gắn liền với môn học.

Chương trình học hiện đại tiếp cận thế giới số

Từ Robot trợ lý đến mục tiêu phát triển tư duy lập trình của thế hệ học sinh Sunshine Maple Bear ảnh 1

Trên cơ sở kế thừa tinh hoa giáo dục Maple Bear Canada, Hệ thống Giáo dục Sunshine Maple Bear luôn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy cũng như khả năng cập nhật các kiến thức mới giúp học sinh bắt kịp với bước chuyển mình của thời đại.

Đây cũng chính là mục tiêu và định hướng giáo dục của Sunshine Maple Bear: Tạo ra những công dân toàn cầu tương lai có tư duy phản biện, năng lực giải quyết vấn đề, sáng tạo, hợp tác và đặc biệt là khả năng lập trình, sẵn sàng bước vào thế giới số.

Tại Sunshine Maple Bear, việc tiếp cận công nghệ số cho học sinh được triển khai đồng bộ từ hạ tầng, chương trình học tới các hoạt động trải nghiệm thực tế. Phòng Steam được đầu tư hiện đại, học liệu phong phú, không gian Art (nghệ thuật) sáng tạo, ứng dụng giáo dục tương tác đa chiều giúp học sinh thỏa sức khám phá, bước đầu làm quen với thế giới khoa học. 

Chương trình học chú trọng phát triển kỹ năng toàn diện giúp học sinh tiếp cận thế giới số từ sớm. ảnh 2
Chương trình học chú trọng phát triển kỹ năng toàn diện giúp học sinh tiếp cận thế giới số từ sớm.

Trong năm học 2021-2022, Trường Tiểu học và THCS Sunshine Maple Bear chính thức đưa môn học “Công dân số” vào giảng dạy với ba trụ cột chính: Hiểu biết về thế giới số; Sử dụng phần mềm để tạo sản phẩm; Tư duy máy tính và lập trình giúp học sinh Hệ Quốc Tế phát triển năng lực Tiếng Anh toàn diện, trang bị các kỹ năng cần thiết để trở thành công dân toàn cầu thế kỷ 21 sẵn sàng bước vào thế giới số và công nghệ cũng như tự tin áp dụng Tiếng Anh trong nghiên cứu, học thuật, lập trình ở trình độ cao hơn.

Tiếp nối thành công của Super Tots, Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear sẽ tổ chức cuộc thi Sunshine Tech - Tài năng công nghệ nhí dành cho học sinh khối 3, 4, 5 vào ngày 20/5 tới đây tạo ra những trải nghiệm mới lạ và hấp dẫn về tư duy lập trình cho học sinh.

Được biết, trong năm học tới, Nhà trường chính thức triển khai CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG SHINE WITH ME nhằm chiêu mộ học sinh ưu tú, truyền cảm hứng và niềm đam mê học tập suốt đời.

Thông tin về chương trình học bổng:

https://sunshinemaplebear.edu.vn/chuong-trinh-hoc-bong-shine-with-me/

Fanpage Mầm non: https://www.facebook.com/SunshineMapleBear

Fanpage Tiểu học: https://www.facebook.com/SSMB.ElementarySchool

Website: https://sunshinemaplebear.edu.vn/

Hotline: 090 154 6655.

ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.