#hệ Mặt trời

26 kết quả phù hợp

Cấu tạo và tiến hóa của Mặt trời

Cấu tạo và tiến hóa của Mặt trời

GD&TĐ - Trong số hàng tỷ ngôi sao trong vũ trụ, chỉ có một ngôi sao mang lại cho con người sự sống. Ngôi sao đó không bao giờ xuất hiện vào ban đêm. Người ta quen gọi nó là Mặt trời.
Vành nhật hoa có thể được chứng kiến khi nhật thực toàn phần xảy ra.

Dự báo quy mô vết đen Mặt trời

GD&TĐ - Chu kỳ vết đen Mặt trời ngày càng yếu đi. Trong chu kỳ cuối cùng, 101 điểm đã được quan sát thấy trên Mặt trời vào năm 2014 - thời gian hoạt động cao điểm.
Ảnh minh họa.

Truy tìm sự sống ngoài Trái đất

GD&TĐ - Gần đây, các nhà nghiên cứu cho rằng nếu xem xét Trái đất giống như cách chúng ta đang quan sát các hành tinh khác ngoài Hệ Mặt trời (còn gọi là ngoại hành tinh).
Cận Tinh là “hàng xóm” với Mặt trời.

Thời tiết khắc nghiệt ở Cận Tinh

GD&TĐ - Các nhà thiên văn đã nghi ngờ những hành tinh như Cận Tinh b có thể là ngôi nhà nguy hiểm cho sự sống. Bởi, những hành tinh này rất gần với các ngôi sao chủ của chúng.
Con người luôn sáng chế ra các loại tàu vũ trụ nhằm khám phá những khoảng không bí ẩn.

Những bí ẩn vũ trụ đợi được khám phá

GD&TĐ - Có sự sống ngoài Trái đất hay không là một trong những bí ẩn, đối tượng nghiên cứu đang được chú ý nhất hiện nay. Có lẽ chúng ta sẽ có cơ hội rất lớn để tìm ra câu trả lời trong thế kỷ này.
Tàu vũ trụ có thể ở quỹ đạo vài năm để “bắt” được sao Chổi.

Sứ mệnh “đuổi theo sao Chổi”

GD&TĐ - Các kỹ sư người Anh cho biết sẽ chế tạo tàu vũ trụ mới với nhiệm vụ chờ sao Chổi đi qua. Sau đó, con tàu sẽ đuổi theo và lập bản đồ bề mặt theo không gian ba chiều.
Tiểu hành tinh giống Mặt trăng nấp sau sao Hỏa

Tiểu hành tinh giống Mặt trăng nấp sau sao Hỏa

GD&TĐ - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện một tiểu hành tinh gần sao Hỏa với thành phần rất giống với Mặt trăng của chúng ta. Tiểu hành tinh có ký hiệu là (101429) 1998 VF31.
Vệ tinh Titan.

Phân tử “lạ” trên vệ tinh sao Thổ

GD&TĐ - Trên vệ tinh Titan – vệ tinh lớn nhất của sao Thổ, các nhà khoa học phát hiện các phân tử “lạ” mà trước đó chưa ai thấy chúng trong bất kỳ bầu khí quyển nào khác.
Tiếp cận nơi sống tốt hơn Trái đất

Tiếp cận nơi sống tốt hơn Trái đất

GD&TĐ - Các nhà thiên văn học Mỹ và Đức cho biết, có những hành tinh thích hợp cho sự sống hơn nhiều so với Trái đất. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Astrobiology, vào cuối tháng 9/2020.
Hệ Mặt trời.

Những bí ẩn của Hệ Mặt trời

GD&TĐ - Hệ Mặt trời là khu vực gần chúng ta nhất trong vũ trụ, tuy nhiên chúng ta chưa biết rõ mọi điều về nó. Có một vài vấn đề liên quan đến Hệ Mặt trời mà các nhà khoa học có quan điểm khác nhau hoặc không có lời giải đáp. Sau đây là một số bí ẩn đó.