Hãy ăn những thực phẩm này để đánh bại lo âu và trầm cảm

GD&TĐ - Những thực phẩm này không chỉ được nghiên cứu chứng minh là giúp điều trị trầm cảm mà còn rất ngon miệng.

Dầu omega-3 trong cá có thể ngăn ngừa sự thay đổi tâm trạng và ổn định cảm xúc một cách tự nhiên. (Ảnh: ITN)
Dầu omega-3 trong cá có thể ngăn ngừa sự thay đổi tâm trạng và ổn định cảm xúc một cách tự nhiên. (Ảnh: ITN)

Theo giới chuyên gia, một số loại thực phẩm làm tăng serotonin và dopamine trong não, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng, suy nghĩ và mức năng lượng của bạn.

Cách điều trị trầm cảm phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra trầm cảm. Ví dụ, chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) thường được điều trị tốt nhất bằng đèn trị liệu bằng ánh sáng bên cạnh việc ăn những món ăn ngon giúp cải thiện tâm trạng.

Nhưng bất kể nguyên nhân là gì, việc ăn đúng loại thực phẩm có thể thay đổi cách sản xuất và lưu trữ các hóa chất trong cơ thể, điều này ảnh hưởng đến cảm giác của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần tập trung vào những loại thực phẩm giúp chống lại cảm giác chán nản.

Thực phẩm hỗ trợ điều trị trầm cảm bằng cách nào?

Bằng cách tăng các chất hóa học trong não serotonin và dopamine. Những gì bạn ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng, suy nghĩ và mức năng lượng của bạn.

Trầm cảm có thể do nồng độ serotonin và dopamine trong não thấp; một số thực phẩm có thể giúp cải thiện tâm trạng một cách tự nhiên bằng cách tăng các chất hóa học trong não. Một mẹo khác để điều trị trầm cảm một cách tự nhiên là chú ý đến khía cạnh tinh thần. Một số người tin rằng trầm cảm có thể là do năng lượng bị tắc nghẽn, cảm xúc chưa được xử lý hoặc sự mất kết nối với thiên nhiên.

Nếu bạn không khỏe mạnh về mặt tinh thần thì bạn cũng không khỏe mạnh về mặt cảm xúc. Sức khỏe hoặc bệnh tật về mặt cảm xúc dẫn đến trầm cảm.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm đã được chứng minh giúp điều trị trầm cảm:

Cá mòi

Cá mòi là loài cá ít ô nhiễm, chứa nhiều vitamin D và omega-3. Tiến sĩ Pierce Howard (Hoa Kỳ) viết trong cuốn Cẩm nang dành cho não bộ: “Chất béo trong sữa, thịt và dầu rất quan trọng trong việc sản xuất acetylcholine, chất rất quan trọng cho sự hình thành trí nhớ và tính toàn vẹn của thần kinh nói chung”.

Cá hồi, cá tuyết và tôm là những thực phẩm khác có tác dụng chống trầm cảm một cách tự nhiên vì chúng có nhiều dầu omega-3. Vì não có 60% là chất béo nên nó cần những loại dầu omega-3 đó để tái tạo và sửa chữa tế bào. Dầu omega-3 cũng có thể ngăn ngừa sự thay đổi tâm trạng và ổn định cảm xúc một cách tự nhiên.

Sữa tách béo

3.jpg
Sữa tách béo, sữa chua, phô mai và trứng có nhiều vitamin B giúp cải thiện tâm trạng bằng cách ổn định cảm xúc. (Ảnh: ITN)

Hàm lượng axit folic và vitamin B thấp có liên quan đến chứng trầm cảm, mặc dù các bác sĩ vẫn chưa xác định được mối liên hệ chính xác. Sữa tách béo, sữa chua, phô mai và trứng có nhiều vitamin B giúp cải thiện tâm trạng bằng cách ổn định cảm xúc. Những thực phẩm này cũng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc các loại bệnh thể chất.

Đậu non

2.jpg
Đậu non được làm từ đậu nành chứa nhiều protein, ít chất béo và thơm ngon, được cho là thực phẩm hoàn hảo dành cho người trầm cảm. (Ảnh: ITN)

Đậu non được làm từ đậu nành chứa nhiều protein, ít chất béo và thơm ngon, được cho là thực phẩm hoàn hảo dành cho người trầm cảm. Lượng edamame có trong đậu non giúp ổn định lượng đường nên nó có tác dụng cải thiện tâm trạng và giảm cảm giác chán nản.

Quả mọng

Quả mâm xôi, quả việt quất và dâu tây đều có nhiều polyphenol (một loại flavonoid). Nghiên cứu cho thấy những loại quả mọng này có thể đảo ngược một số tác động của tình trạng suy giảm trí não liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học khác phát hiện ra rằng flavonoid hoạt động với vitamin C để ngăn chặn sự phân hủy của vitamin đó và tăng cường cuộc chiến chống lại các gốc tự do. Quả mọng cũng bảo vệ chống lại sự thoái hóa điểm vàng, các bệnh ung thư khác nhau và mất tế bào não. Bộ não càng khỏe mạnh thì tâm trạng của bạn càng vui vẻ, đó là lý do tại sao thức ăn khiến bạn cảm thấy vui vẻ.

Các loại đậu

Đậu đen, đậu nành, đậu Hà Lan và đậu phụ nằm trong nhóm thực phẩm có tác dụng chống lại bệnh tật và hoàn hảo cho bệnh trầm cảm. Đậu chứa lượng thiamine cao, một loại vitamin B quan trọng trong việc xây dựng các tế bào não khỏe mạnh, cải thiện trí nhớ và ổn định chức năng nhận thức.

Các loại đậu cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, làm chậm quá trình hấp thụ đường. Chúng giúp chống trầm cảm bằng cách ngăn chặn sự thay đổi tâm trạng.

Những điều cần lưu ý

Cho dù bạn có được chẩn đoán y tế là trầm cảm hay không thì thói quen ăn uống vẫn ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng, suy nghĩ và thậm chí là tương tác với người khác.

Tâm trạng hạnh phúc hơn có thể chỉ đơn giản là biết loại thực phẩm nào tốt nhất cho bệnh trầm cảm, bao gồm một số thử nghiệm về công thức nấu ăn.

Điều quan trọng cần nhớ là nguyên nhân gây trầm cảm của bạn ảnh hưởng đến phương pháp điều trị. Hãy học cách vượt qua trầm cảm nếu bạn đang vật lộn với tâm trạng chán nản hoặc cảm giác không vui.

Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử bất cứ điều gì để điều trị trầm cảm, thậm chí là một cách tự nhiên. Những thực phẩm chống trầm cảm kể trên sẽ không gây hại cho bạn, nhưng bạn phải luôn kiểm tra với bác sĩ nếu cảm thấy tình hình không được cải thiện.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ