Rau mồng tơi có tên khoa học là Basella alba. Cả thân và lá rau mồng tơi đều có một màu xanh đậm mát mắt. Lá hình bầu dục hoặc hình trái tim, bóng mượt; chiều dài của lá từ 3-9cm còn chiều rộng là từ 4-8 cm. Rau mồng tơi có đặc tính nhầy và nhạt, vậy nên thường được chế biến thành những món ăn đậm đà như mồng tơi xào tỏi, mồng tơi nấu cua,…
Rau mồng tơi có nguồn gốc từ Nam Á nhiệt đới, chính xác là từ Srilanka hoặc Ấn Độ, Indonexia. Do khả năng thích ứng nhanh với các loại đất khác nhau cũng như khí hậu, rau mồng tơi được coi là loại rau họ Dền tốt nhất trong thế giới nhiệt đới.
Giá trị dinh dưỡng
Rau mồng tơi là nguồn cung cấp khoáng chất tuyệt vời, với các chất như sắt, canxi, vitamin B9, C và A. Bên cạnh đó, mồng tơi còn chứa protein dồi dào cũng như phosphorus và kali. Điểm nổi bật ở rau mồng tơi là những chất chống oxy hoá “có tiếng” như lutein và beta carotene.
Một lượng nhỏ rau mồng tơi (khoảng 44 gram) có chứa:
- 10 calo;
- 50μg vitamin B9;
- 0,65mg sắt;
- 55mg canxi;
- 0,049 mg đồng;
- 21mg magie.
Lợi ích sức khoẻ của rau mồng tơi
1. Giúp trái tim khoẻ mạnh hơn
Vitamin B9 có tác dụng giảm mức homocysteine có trong máu. Homocysteine làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Nhưng vitamin B9 lại có thể chuyển hoá homocysteine thành methionine, giúp cân bằng mức homocysteine.
Vitamin B9 cũng có vai trò tích cực trong việc chuyển hoá các khoáng chất cũng như các chất chống oxy hoá trong cơ thể. Rau mồng tơi đặc biệt giàu vitamin B9, vậy nên việc nạp vào cơ thể món ăn giàu dinh dưỡng này sẽ góp phần chăm sóc cho tim mạch của bạn.
2. Hỗ trợ điều trị trầm cảm
Cung cấp nhiều vitamin B9 cho cơ thể cũng là một cách điều trị trầm cảm tự nhiên rất tốt. Lượng vitamin B9 có trong rau mồng tơi cao, giúp giảm những triệu chứng đáng kể ở các bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm.
3. Ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ
Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng homocysteine ở mức cao làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Lượng vitamin B9 thấp trong cơ thể sẽ dẫn đến các hoạt động tinh thần kém.
Vitamin B9 làm giảm mức homocysteine và nó được chứng minh là có khả năng cải thiện chức năng nhận thức và các bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Việc bổ sung rau mồng tơi giàu vitamin B9 và các chất dinh dưỡng khác vào chế độ ăn uống đồng thời cũng giúp điều trị bệnh Alzheimer.
4. Hỗ trợ điều trị ung thư
Sự thiếu hụt vitamin B9 trong cơ thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư não.
Bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu vitamin B9 bảo vệ các tế bào khỏi sự phát triển của ung thư. Chúng ta nên hấp thụ các dạng tự nhiên của Vitamin vì dạng dược phẩm của vitamin khác với các dạng tự nhiên cung cấp sự bảo vệ.
5. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Thiếu vitamin B9 cũng là nguyên nhân gây ra thiếu máu. Bởi khi ấy các tế bào hồng cầu sẽ không hình thành đúng và đủ để cung cấp cho não bộ.
6. Cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai
Vitamin B9 là một trong những vitamin quan trọng và cần thiết cho việc mang thai khỏe mạnh. Sự thiếu hụt vitamin B9 gây ra các khiếm khuyết về ống thần kinh như dị tật bẩm sinh, bướu cổ, dị tật bướu cổ và bệnh tim.
Vitamin B9 rất quan trọng cho việc sao chép DNA và tạo ra các tế bào mới. Mức vitamin B9 thấp dẫn đến những vấn đề sức khoẻ xảy ra cả sau khi sinh. Đó là lí do thai phụ nên nạp nhiều hơn vitamin B9, nhất là qua những thực phẩm tự nhiên như rau mồng tơi.
7. Cung cấp năng lượng
Lượng sắt thấp dẫn đến hemoglobin thấp, do đó cơ thể không đủ khả năng để vận chuyển oxy vào tế bào. Thiếu sắt dễ dẫn đến chức năng tâm thần kém, thiếu năng lượng và hay mệt mỏi.
Đặc biệt, ở phụ nữ và trẻ em, tình trạng thiếu sắt phổ biến hơn cả và mức ảnh hưởng của nó đối với cơ thể cũng mạnh hơn.
Nhưng đừng lo, vì đã có cả một “rổ” chất sắt trong rau mồng tơi. Chỉ cần đều đặn thêm rau mồng tơi vào thực đơn, chắc chắn lượng sắt trong cơ thể sẽ được bổ sung đáng kể.